Hotline(24/7): 0901 32 58 58

yoga-liệu pháp thần kì chữa mất ngủ, giảm stress và làm dịu cơn đau

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy yoga có thể chữa mất ngủ, làm giảm căng thẳng và giúp bạn tránh khỏi những đau đớn hay nhức mỏi trong cơ thể. Xuyên suốt các động tác yoga, việc nhắm mắt và các nhịp thở chậm dài có tác dụng an thần đối với cơ thể.

Image title

Dưới đây là một số động tác đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể làm một cách dễ dàng.

Động tác yoga cho người bị mất ngủ:

Các động tác yoga Iyengar sẽ giúp cung cấp máu lên đầu, giúp bạn cảm thấy buồn ngủ.

Cách thực hiện: Đầu tiên, bạn đứng thẳng, đặt 2 bàn tay lên ngang hông của mình, hai chân giãn ra, cách nhau khoảng 1,2 mét. Bạn hãy đặt một chiếc gối cao hoặc một chồng sách cao vừa phải trên mặt sàn, ngay phía trước bạn. Hít thở sâu; khi thở ra, bạn gập người về phía trước và đặt hai tay trên sàn, khoảng cách giữa 2 tay tương đương độ dài của vai. 

Image title

Duỗi thẳng lưng về phía trước và đặt phần đỉnh đầu lên chiếc gối phía trước, như vậy cả đầu và cổ của bạn sẽ được hỗ trợ đầy đủ. Giãn vai ra và cong khuỷu tay lại, và nếu bạn cảm thấy căng gân, bạn hãy mở rộng chân và tăng độ cao của chiếc gối hay chồng sách kê đầu. Nhắm mắt, thở ra hít vào bằng mũi. Bạn giữ nguyên tư thế trong năm phút, sau đó từ từ trở lại vị trí ban đầu.

Lưu ý: Nếu bạn có bệnh tăng nhãn áp hoặc huyết áp cao, bạn không nên tập các động tác gập người như trên.

Động tác Yoga chữa đau đầu:

Động tác “Đặt chân dọc theo tường” sẽ nhẹ nhàng kéo giãn cơ bắp ở cổ(thủ phạm của chứng đau đầu hay căng thẳng) và khiến bạn cảm thấy thư giãn, giảm bớt cơn đau đầu chỉ trong một vài phút.

Image title

Cách thực hiện: Nằm nghiêng trên một tấm thảm sao cho phần hông phải của bạn chạm vào tường. Sau đó, bạn xoay người để nằm ngửa ra và đưa thẳng chân dọc theo bức tường sao cho phần mông gần như chạm vào tường, hai chân thẳng, khép lại trên tường. Đặt tay lên bụng, nhắm mắt lại, thư giãn xương hàm, và thả lỏng phần cằm của bạn một chút. Hít thở sâu và giữ nguyên vị trí này trong vòng 3 đến 10 phút.

Động tác Yoga giúp giảm đau lưng:

Cách thực hiện: Nằm ngửa trên một tấm thảm, co chân lại và kéo phần đầu gối về phía ngực. Sau đó, giữ nguyên hai chân co như vậy và di chuyển phần đầu gối về phía bên trái, sát xuống nệm. Giữ đầu gối của bạn ở vị trí đó bằng tay trái và nhẹ nhàng xoay người sang phải, duỗi thẳng cánh tay phải đồng thời nhìn sang phải. 

Giữ nguyên tư thế này trong vòng 5 đến15 hơi thở. Sau đó, di chuyển đầu gối và bàn tay trở lại tư thế co ban đầu rồi lặp lại tương tự đối với bên phải. Thực hiện động tác này khoảng ba lần bất cứ khi nào bạn cảm thấy đau thắt lưng.

Động tác Yoga giúp giảm stress:

Image title

Cách thực hiện: Hãy ngồi thoải mái theo tư thế quỳ trên phần cẳng chân dưới và gót chân. Tiếp theo, bạn nghiêng về phía trước, cúi phần thân người trên đùi và hạ trán chạm vào thảm tập. Mở rộng cánh tay về phía trước, lòng bàn tay úp xuống. Bạn thư giãn trong tư thế này, tập trung thở sâu và đều.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.