Hotline(24/7): 0901 32 58 58

"Vùng kín" sẽ thay đổi như thế nào trong thời kì mãn kinh- và 5 điều bạn có thể làm để đối phó với chúng

Có rất nhiều điều tốt đẹp sẽ xuất hiện khi chúng ta già đi, nhưng những sự thay đổi kì lạ xảy ra với cơ thể khi bắt đầu bước vào thời kì mãn kinh không nằm trong số đó. Mặc dù những triệu chứng mãn kinh ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau, nhưng tình trạng khô âm đạo và đau đớn khi quan hệ tình dục là những vấn đề khá phổ biến. 

Image title

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải cắn răng chịu đựng nó hoặc quyết định sống độc thân. Dưới đây là một vài biện pháp mà bạn có thể tham khảo.

1. Kem dưỡng ẩm âm đạo

Không nên nhầm lẫn với các chất bôi trơn, các loại kem làm ẩm âm đạo chẳng hạn như Replens nên được sử dụng thường xuyên (dù có quan hệ tình dục hay không). Chúng có thể giúp bạn duy trì độ ẩm cần thiết bằng cách hấp thụ vào da và lót quanh thành âm đạo. Kem dưỡng ẩm phải được sử dụng hàng ngày hoặc một vài ngày một tuần để làm giảm các triệu chứng như khô da, ngứa, rát, và kích ứng.

2. Chất bôi trơn

Ngay cả khi đã sử dụng kem dưỡng ẩm, bạn vẫn có thể cần phải sử dụng một chút chất bôi trơn để thoải mái hơn khi làm “chuyện ấy”. Được sử dụng chủ yếu trong quan hệ tình dục, chất bôi trơn có thể được làm từ dầu, silicon, hoặc nước.

Bạn muốn tìm một loại bôi trơn tự nhiên? Dầu dừa là một lựa chọn tốt, vì nó không chỉ đóng vai trò như một chất bôi trơn mà còn có khả năng kháng khuẩn / kháng nấm. Tuy nhiên, không nên sử dụng nó với bao cao su, vì nó có thể làm cho bao bị rách.

3. Estrogen đặc khu

Nếu các tùy chọn OTC không mang lại hiệu quả, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc estrogen cho âm đạo theo toa, có thể là ở dạng kem hoặc thuốc nhét. Sử dụng estrogen ở những nơi cần thiết nhất sẽ giúp làm giảm tình trạng khô ráp và đau đớn, đồng thời cũng an toàn hơn so với thuốc viên vì nó không lưu thông qua máu trước khi đến nơi cần đến.

Image title

Các chuyên gia cho biết liệu pháp nội tiết tố toàn thân có ẩn chứa rủi ro; nhưng liệu pháp estrogen âm đạo đặc khu thì lại không. Đó là một sự khác biệt rất đáng kể. Mặc dù vậy, cả hai vẫn bị FDA cảnh bảo có rủi ro.

Nhược điểm: Estrogen đặc khu không có hiệu quả với các triệu chứng mãn kinh khác, chẳng hạn như nóng bừng.

4. Estrogen hệ thống

Nếu sự khó chịu ở âm đạo không phải là vấn đề duy nhất (hoặc là vấn đề chính) có liên quan đến mãn kinh, thì có lẽ bạn đang phải đối phó với các cơn nóng bừng, tâm trạng thất thường, và rối loạn giấc ngủ - thì các loại estrogen hệ thống dưới dạng thuốc viên, miếng dán, hoặc thuốc tiêm có thể mang lại hiệu quả. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để họ có thể giúp bạn cân nhắc những rủi ro và lợi ích.

5. Tình dục

Image title

Trớ trêu thay, một trong những điều cần thiết mà bạn có thể làm để giúp cho “chuyện ấy”dễ chịu hơn lại là quan hệ nhiều hơn nữa. Sự suy giảm nồng độ estrogen có thể đã không còn thúc đẩy một mức độ lưu thông máu và độ ẩm dễ chịu bên trong âm đạo, nhưng may mắn thay, “chuyện ấy” lại có thể. Quan hệ tình dục thường xuyên cũng có thể giúp cho cửa âm đạo mở rộng khi bị thắt chặt quá nhiều, một nguyên nhân phổ biến khác gây đau đớn khi quan hệ tình dục trong thời kỳ mãn kinh.

Mỹ Hà

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.