Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Viêm gan siêu vi B – câu chuyện dài chưa hồi kết

Viêm gan siêu vi B không còn là căn bệnh mới hay lạ ở đại đa số các nước trên thế giới nói chung, châu Á và Việt Nam nói riêng. Tuy là căn bệnh phổ biến tưởng chừng như rất đỗi bình thường nhưng xin đừng xem nhẹ. 

Image title

Viêm gan siêu vi B vẫn luôn là một trong những chủ đề chính được đem ra thảo luận trong các hội nghị gan mật thế giới. Từ tính chất cấu tạo phức tạp của siêu vi cho đến sự diễn biến đa dạng của bệnh, viêm gan siêu vi B vẫn đang tiếp diễn và biến hóa để đến hôm nay vẫn chưa có giải pháp nào được xem là tuyệt đối có thể loại trừ siêu vi B này.

Bệnh diễn biến phức tạp

Ước tính hiện nay trên thế giới có chừng 350 triệu người đang nhiễm siêu vi B mạn tính (CHB- Chronic Hepatitis), dẫn đến 650.000 người chết mỗi năm do xơ gan hay ung thư tế bào gan (HCC- Hepatocellular Carcinoma).

Diễn biến tự nhiên của nhiễm siêu vi viêm gan B rất đa dạng. Có thể chia ra nhiều giai đoạn:

Image title

  • Giai đoạn dung nạp miễn dịch được thể hiện qua số lượng siêu vi cao nhưng rất ít dấu hiệu tổn thương gan.

  • Giai đoạn thải trừ miễn dịch (viêm gan mạn tính) với đặc điểm là số lượng siêu vi trong máu cao, có viêm hoại tử có thể dẫn đến xơ gan hay ung thư gan. 

  • Giai đoạn người mang siêu vi bất hoạt, siêu vi không hoạt động, số lượng siêu vi thấp, men gan trong giới hạn bình thường, nhưng vẫn còn sự hiện diện của siêu vi.

  • Đôi lúc viêm gan siêu vi B lại ở giai đoạn tái hoạt động với số lượng siêu vi cao và men gan tăng.

Những giai đoạn khác nhau này làm việc chẩn đoán bệnh nặng hay nhẹ, bệnh có cần điều trị đặc hiệu hay không là một vấn đề hoàn toàn không đơn giản! 

Image title

Điểm đến mà chúng ta mong muốn đạt được sau khi ngưng điều trị (nếu có thể) là sự thanh thải hay thải sạch siêu vi B. Tình trạng này được xác định khi xét nghiệm HBsAg (hepatitis B surface antigen- kháng nguyên bề mặt của siêu vi B) với kết quả là âm tính, đồng thời có bằng chứng cải thiện về mặt tổ chức của gan.  Chúng ta cũng cần biết rằng siêu vi B khi đã xâm nhập vào cơ thể là đã hòa nhập với bộ gen của người nhiễm bệnh.

TRUNG TRỰC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.