Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Viêm da dị ứng (eczema)

Viêm da dị ứng là căn bệnh có thể kéo dài. Bạn có thể cần phải thử các phương pháp điều trị khác nhau trong vài tháng hoặc nhiều năm để có thể kiểm soát nó. Và thậm chí nếu bạn đáp ứng tốt với phương pháp điều trị, các dấu hiệu và triệu chứng của bạn vẫn có thể quay trở lại.

Image title

Điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra tình trạng này sớm để có thể bắt đầu điều trị. Nếu việc giữ ẩm thường xuyên và các bước tự chăm sóc khác không có hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị và các loại thuốc sau đây:

Thuốc

1. Kem kiểm soát ngứa và viêm: Bác sĩ có thể kê toa một loại kem corticosteroid hoặc thuốc mỡ cho bạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc corticosteroid nào. Việc lạm dụng thuốc này có thể gây kích ứng da hoặc đổi màu da, bào mòn da, nhiễm trùng hoặc làm căng da.

Image title

2. Kem giúp phục hồi làn da: Các loại thuốc được gọi là chất ức chế calcineurin - như tacrolimus (Protopic) và pimecrolimus (Elidel) – có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn.  Hãysử dụng các loại thuốc này cho da, chúng giúp duy trì làn da ổn định, kiểm soát ngứa và giảm bùng phát viêm da dị ứng. Do nó có thể có tác dụng phụ, các loại thuốc theo toa chỉ được sử dụng chỉ khi phương pháp điều trị khác đã thất bại hoặc nếu ai đó không thể chịu đựng được các phương pháp điều trị khác. Các loại thuốc này được phê duyệt cho trẻ lớn hơn 2 tuổi và cho người lớn.

3. Thuốc chống nhiễm trùng: Bạn có thể cần thuốc kháng sinh nếu bị nhiễm khuẩn da, vết thương hở hoặc nứt nẻ do gãi. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống thuốc kháng sinh trong một thời gian ngắn để điều trị nhiễm trùng. Hoặc họ có thể đề nghị bạn uống nó trong một thời gian lâu hơn để giảm vi khuẩn trên da và ngăn ngừa các nhiễm trùng khác.

4. Thuốc chống ngứa miệng: Nếu ngứa nặng, thuốc kháng histamin đường uống có thể giúp bạn. Loại thuốc Diphenhydramine có thể khiến bạn buồn ngủ và do đó nó đặc biệt hữu ích khi đi ngủ.

Image title

5. Các loại thuốc uống hoặc tiêm để kiểm soát tình trạng viêm: Đối với trường hợp nặng nề hơn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc corticosteroid uống - như prednisone - hoặc tiêm corticosteroid. Những loại thuốc này có công dụng tốt nhưng không thể được sử dụng lâu dài vì chúng tiềm tàng những tác dụng phụ nghiêm trọng. Bạn nên tiếp tục giữ ẩm và sử dụng các biện pháp tự chăm sóc khác để ngăn chặn tình trạng lên cơn sau khi bạn ngưng dùng corticosteroid.

Liệu pháp điều trị:

  • Gạc ướt. Việc điều trị tích cực có hiệu quả đối với viêm da dị ứng nghiêm trọng sẽ cần đến việc bôi corticoide rồi quấn các khu vực bị ảnh hưởng lại bằng gạc ướt. Gạc ướt đã được chứng minh là giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng trong vòng vài giờ đến vài ngày. Đôi khi việc băng gạc được thực hiện tại bệnh viện vì đó là việc đòi hỏi chuyên môn điều dưỡng. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về kỹ thuật băng bó tại nhà.

Image title

  • Liệu pháp ánh sáng. Các hình thức đơn giản nhất của liệu pháp ánh sáng (đèn chiếu)  là phơi da của bạn để kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời tự nhiên. Các hình thức khác sử dụng hoặc là chỉ tia cực tím A nhân tạo (UVA) và UVB hoặc là kết hợp với thuốc.

  • Liệu pháp ánh sáng hiệu quả lâu dài có gây tác hại, bao gồm lão hóa da sớm và gia tăng nguy cơ ung thư da. Đối với những lý do này, đèn chiếu không được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những ưu và khuyết điểm của liệu pháp ánh sáng trong tình huống của bạn.

Image title

  • Điều trị căng thẳng. Biện pháp tư vấn có thể giúp ích cho trẻ em và người lớn, đặc biệt là những người cực kỳ xấu hổ hay thất vọng bởi tình trạng da của họ.

  • Thư giãn, thay đổi hành vi hoặc phản hồi sinh học.  Những cách này có thể có tác dụng với thói quen gãi của bạn.

Eczema ở trẻ sơ sinh

Điều trị cho bệnh chàm trẻ con bao gồm:

  • Xác định và tránh kích ứng da

  • Tránh nhiệt độ khắc nghiệt

  • Bôi trơn da của bé với dầu tắm, sữa dưỡng thể, sữa tắm hoặc thuốc mỡ

Image title

Gặp bác sĩ của trẻ nếu các biện pháp này không cải thiện tình trạng phát ban hoặc nếu phát ban trông giống bị nhiễm bệnh. Con em của bạn có thể cần một loại thuốc theo toa để kiểm soát phát ban hoặc để điều trị nhiễm trùng. Bác sĩ có thể đề nghị thuốc kháng histamin đường dạng uống để giúp giảm bớt ngứa và gây buồn ngủ, có thể hữu ích cho cảm giác ngứa và khó chịu vào ban đêm.

                                                                             N.G

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.