Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Vì sao nên hòa giải thay vì đưa nhau ra tòa

 “Tôi sẽ đưa anh / cô ra tòa!”

Đó là câu nói mà chúng ta có thể dễ dàng nghe thấy khi cuộc hôn nhân của ai đó đang trên bờ vực tan vỡ. Chúng ta đã nghe thấy nó không biết bao nhiêu lần, từ bạn bè hay trên phim ảnh. Nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi, có khi nào chúng ta cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh đó và câu nói đó sẽ được thốt ra từ chính miệng của chúng ta?

Image title


Image title

Có lẽ, đưa nhau ra tòa chính là câu trả lời mà chúng ta cần để chấm dứt một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, nhưng nó không phải là câu trả lời duy nhất. Cho dù bạn có là người chiếm ưu thế trong vụ kiện đó đi chăng nữa thì việc đưa nhau ra tòa cũng chỉ nên là phương sách cuối cùng khi mọi thứ đã rơi vào bế tắc. Hãy nhớ rằng, trong mọi chuyện, luôn luôn có những cách giải quyết tích cực và hiệu quả hơn.

Một trong những cách giải quyết tranh chấp đó chính là hòa giải. Chính xác hơn là hòa giải bên ngoài tòa án. Một bên trung lập được gọi là người hòa giải sẽ lắng nghe từ hai phía và đưa ra những lời đề nghị để những cặp vợ chồng đang có ý định ly hôn có thể tìm ra cho mình phạm vi thỏa hiệp vững chắc hơn. Người hòa giải không nhất thiết phải là luật sư hay thẩm phán đã về hưu. Họ có thể là những nhân viên công tác xã hội hay chuyên gia về sức khỏe tâm thần. Họ nên là những người đã có nhiều kinh nghiệm với những trường hợp liên quan đến ly hôn và có kỹ năng đưa ra những cách giải quyết sáng tạo mà có thể giúp những cặp vợ chồng đang tranh chấp đi đến một thỏa thuận chung.


Bất kỳ vấn đề gì được bàn luận trong quá trình hòa giải, bao gồm những lời đề nghị hòa giải, đều phải được bảo mật và không được phép sử dụng để chống lại đối phương. Luật sư cũng không nên có mặt trong một cuộc hòa giải. Bên cạnh việc hỗ trợ tinh thần, người tư vấn còn có thể chỉ ra những vấn đề mới cần được chú ý. Nếu bạn quyết định hòa giải mà không có luật sư ở đó, hãy tìm đến sự tư vấn pháp lý trước khi ký kết bất kỳ thỏa thuận ràng buộc nào.

Nếu được thực hiện nghiêm túc, buổi hòa giải có thể giúp hai vợ chồng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc trong quá trình ly hôn của họ. Hãy nghĩ về nó như một cuộc thảo luận chính thức. Mỗi bên đều được nêu lên những vấn đề mà mình cảm thấy khó chịu nhất. Mặc dù có thể có nhiều người không tin tưởng điều này, nhưng ở một phạm vi nào đó, tại thời điểm này họ vẫn còn rất nhiều quyền kiểm soát cho riêng mình. Hòa giải chỉ đơn giản là đưa ra những lời khuyên, lời đền nghị. Chúng không có tính ràng buộc đối với bất kỳ bên nào và hai bên có thể thoải mái đưa ra ý kiến của mình. Nhưng một khi đã đưa nhau ra tòa thì quyền quyết định sẽ hoàn toàn thuộc về thẩm phán.

Image title


Tòa án thường đông đúc và phải chờ đợi nhiều ngày. Chưa kể, trong hệ thống tòa án có rất nhiều khả năng để trì hoãn hai bên và những sự trì hoãn khác liên quan đến tòa án mà có thể khiến cho một vụ ly hôn kéo dài từ ngày này qua tháng nọ. Điều đó có thể gây căng thẳng, không phải chỉ vì những cảm xúc liên quan mà còn bởi vì lệ phí pháp lý vẫn tiếp tục tích luỹ trong kỳ. Hòa giải có thể tránh được hầu hết những điều đó, vì vậy cho dù không muốn bạn vẫn nên thử một lần.

Có lẽ điều tốt nhất mà sự hòa giải có thể mang lại đó chính là “hoa bình” sau ly hôn. Sẽ không có quyết định nào là hoàn toàn có lợi cho một bên. Tuy nhiên, bằng cách tích cực tham gia vào các cuộc hòa giải, cả hai đều có thể cảm thấy hài lòng với quyết định sau cùng (không chỉ có luật sư hay thẩm phán) bởi vì họ được quyền chủ động trong cuộc hòa giải đó.

 P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.