Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Vì sao hôn nhân dễ dàng đổ vỡ?

Người ta nói hôn nhân được kết hợp trên thiên đường. Nhưng đôi khi cả hai người liên quan đều không cố gắng đầy đủ để đóng góp phần mình cho cuộc hôn nhân thành công và đấy là lúc hôn nhân trở thành địa ngục. Đầu tiên khi yêu một người  ý nghĩ đầu tiên đến với ta là: “Dù điều gì xảy ra, tôi cũng không bao giờ rời xa nàng /chàng”. 

Nhưng sau khi  nói “Tôi đồng  ý” , như một lời cam kết suốt đời, người ta nhận ra rằng hôn nhân đòi hỏi nhiều cố gắng hơn là một mối quan hệ lãng mạn, và trong một số tình huống cực đoan, tất cả ý tưởng về hôn nhân trở nên vô ích. 

Vấn đề không phải từ chính hôn nhân mà đúng hơn nó nằm ở cách hai người đối xử với nhau và xử lý mối quan hệ của họ, cũng như quan niệm của họ về mối liên kết thiêng liêng giữa hai tâm hồn lãng mạn. Một mối ràng buộc về tình cảm phải được phát triển giữa hai người hôn phối để giúp họ hiểu , tin cậy, và quan trọng hơn hết, yêu thương nhau hơn. Hôn nhân là về “chúng ta”, nhưng đôi khi,  khi cái “tôi” trở nên quan trọng thì chính lúc ấy hôn nhân đến chỗ gập ghềnh. 

Image title


Hôn nhân được xem là cơ chế đem hai người đến gần nhau, nhưng nếu họ không hiểu khái niệm nằm bên dưới thì chẳng bao lâu họ cảm thấy ở trong tình huống “xương cá mắc cổ”. Những điểm sau đây giúp bạn hiểu một số lý do khiến hôn nhân dễ tan vỡ trong thời gian gần đây.

1) Sự quyến rũ thể chất đối lập với giao lưu. 

Có một  số yếu tố khoa học chung quanh chúng ta và trong cả các mối quan hệ. Ngày nay trong phần lớn trường hợp, sự quyến rũ thể chất quan trọng hơn mối liên hệ tình cảm vì vậy sự giao lưu giữa hai người hôn phối thất bại.

Image title

2) Không nhìn nhận sự khác biệt ý kiến và niềm tin. 

Người chồng và người vợ đôi khi không chấp nhận sự việc họ thuộc về hoàn cảnh gia đình khác nhau, và vì thế họ có những ý kiến, niềm tin, quan điểm, tục lệ và truyền thống khác nhau là điều không thể tránh khỏi. Họ theo chính sách độc  đoán và vì vậy càng nảy sinh thêm nhiều vấn đề.

3) Thiếu giao tiếp và sự tin cậy

Hai người hôn phối đôi khi không bày tỏ những nhu cầu, tư tưởng, ý kiến, cảm giác, sở thích, khát vọng, với nhau, cho rằng người kia phải tự động biết những điều họ cảm nhận . Thiếu giao tiếp dẫn đến sự thiếu tin tưởng và làm cho vấn đề trầm trọng thêm.

4) Truyền thống xã hội

Gần đây phần lớn phụ nữ đều đi làm và họ không muốn nhận lãnh trách nhiệm truyền thống của một người mẹ: nấu ăn, quét dọn, v.v… Nhưng xã hội, đôi khi nhắc phụ nữ nhớ một số truyền thống lâu đời đặc biệt dành cho giới tính của họ và muốn họ tuân theo.

5) Lời khuyên của cha mẹ. 

Các nhà tâm lý học cho rằng vấn đề thật sự nảy sinh khi cha mẹ hai bên gánh lấy trách nhiệm dàn xếp vấn đề của cặp hôn phối. Do truyền thống giáo dục ngay cả các cặp vợ chồng cũng tìm lời khuyên từ cha mẹ để giải quyết vấn đề của họ. Điều này gây ra thêm một loạt các vấn đề khi gia đình can thiệp vào.

Image title

6) Ích kỷ. 

Vấn đề nảy sinh khi các cặp vợ chồng coi trọng nhu cầu, sở thích và niềm tin  của riêng họ hơn của người hôn phối.

7) Thiếu kiên nhẫn. 

Thiếu kiên nhẫn dẫn đến tranh chấp và cãi vã, và không ai muốn nhìn nhận hay xin lỗi về những lỗi lầm của mình, vì vậy làm vấn đề trầm trọng thêm. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn trong mối quan hệ, bạn có thể làm xấu đi những lời cam kết hôn nhân của mình.

8) Thiếu tư vấn tiền hôn nhân. 

Theo các nhà tâm lý, cả cặp vợ chồng lẫn hai bên cha mẹ nên tìm sự giúp đỡ từ các nhà tư vấn hôn nhân để giúp họ hiểu rõ hơn vai trò của mỗi người trước khi bước qua  ngưỡng cửa hôn nhân. Không may, không mấy ai theo lời đề nghị này vì vậy nảy sinh rất nhiều vấn đề.

                                                                                                Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.