Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Vì sao chỉ nên ăn nhẹ vào bữa tối ?

Image title


Bạn đã từng nghe câu nói "Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn xin”? Chắc chắn đó là một quy tắc cần tuân theo nếu bạn thực sự muốn giữ dáng.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí "Béo phì"của Mỹ vào năm 2013 cho thấy rằng thời điểm ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh béo phì.

Những người ăn bữa ăn chính vào buổi sáng với một bữa ăn trưa nhẹ và bữa tối nhẹ sẽ giảm cân tốt hơn so với những người ăn bữa tối như là bữa ăn chính. Vấn đề không nằm ở những gì bạn ăn mà ở thời điểm bạn tiêu hoá thực phẩm. Việc bạn thường xuyên tiêu thụ hầu hết lượng calo hàng ngày của bạn ngay trước khi bạn đi ngủ có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn một bữa ăn tối nhẹ:


Image title


1. Khônglàm quá tải hệ thống tiêu hóa

Việc dùng bữa ăn tối thịnh soạn có thể dẫn đến tăng cân cũng như tạo gánh nặng cho hệ thống tiêu hóa. Nhược điểm khác là bạn sẽ khó ngủ. Vì vậy, ăn một bữa ăn tối nhẹ sẽ không làm quá tải hệ thống tiêu hóa của bạn.


Image title


2. Cho bạn một giấc ngủ ngon hơn

Tốt nhất là bạn hãy tránh các bữa ăn lớn vào ban đêm. Thông thường, bữa ăn đêm thịnh soạn sẽ gây khó tiêu và cũng gây trở ngại cho giấc ngủ. Để có thể ngủ ngon hơn, rất nhiều người nhận thức được rằng họ cần phải tránh ăn quá no, tránh thức ăn cay và caffeine. Lợi ích của việc ăn sáng khỏe mạnh là nó sẽ thúc đẩy các hoóc-môn thư giãn. Việc ăn các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, các loại đậu sẽ không đánh cắp giấc ngủ REM và giấc ngủ sâu của bạn mà thậm chí còn giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ. Tóm lại, ăn một bữa tối nhẹ sẽ giúp bạn dễ ngủ.


Image title


3. Giúp giảm lượng chất béo tiêu thụ

Bữa ăn tối nhẹ lý tưởng nên có món salad rau trộn, súp hoặc trái cây. Nếu bạn đang tìm cách giảm thiểu lượng chất béo tiêu thụ trong đêm, hãy chọn một bữa ăn tối nhẹ nhàng. Hơn nữa, nếu lượng thức ăn của hôm trước được tiêu thụ sai thời điểm, vào ngày hôm sau cơ thể của bạn sẽ có xu hướng lưu trữ nhiều chất béo hơn. Bằng cách ăn nhẹ, cơ thể bạn sẽ dành nhiều calo tiêu hóa chúng chứ không phải lấy calo từ thức ăn.


Image title


4. Giúp tối ưu hóa sự kiểm soát đường huyết

Nếu bạn đang tìm cách để tối ưu hóa / kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, hãy ăn một bữa ăn tối nhẹ 1-2 giờ trước khi đi ngủ và bạn sẽ cải thiện mức độ đường trong máu cũng như giúp ngăn ngừa hạ đường huyết ban đêm.


Image title


5. Cho bạn một nguồn năng lượng tốt

Một sức khỏe tốt có thể thúc đẩy năng lượng và tâm trạng tích cực trong khi bữa ăn bị hoãn lại sẽ khiến cho bạn hoàn toàn kiệt sức bởi sự suy giảm lượng đường trong máu.

6. Giảm thiểu các vấn đề về ruột và dạ dày:

Ăn một bữa ăn tối muộn và nặng có thể khiến bạn bị các vấn đề về tiêu hóa như axit, ợ nóng và đầy hơi. Ăn sáng và ăn tối sớm có thể giúp cho hệ thống tiêu hoá làm việc tốt trong thời gian trước khi bạn thật sự hoạt động.

                                                                                                                                    Đoàn Minh.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.