Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Vì sao bạn ghét tiếng nhai thức ăn

Bạn có cảm thấy khó chịu với âm thanh nhai kẹo cao su của người kế bên? Bạn có dị ứng với tiếng thở “phì phò” của ai đó? Không sao cả, bạn không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy, và các nhà khoa học có thể cho bạn biết nguyên nhân vì sao.

Image title


Nếu bạn cảm thấy khó chịu với âm thanh bẻ khớp tay của ai đó thì bạn có thể đang bị chứng “căm thù âm thanh” (misophonia). Đây là một sự bất thường của não làm cho bạn ghét những âm thanh như tiếng nhai thức ăn, nhai kẹo cao su, thở “phì phò” hay thậm chí là bấm bút.

Mặc dù thuật ngữ “misophonia” đã được các nhà khoa học đặt ra lần đầu tiên vào năm 2001, nhưng cộng đồng y học vẫn luôn nghi ngờ tính hợp lý của tình trạng này. Tuy nhiên, nhờ nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology, giờ đây chúng ta đã có thể khẳng định rằng những âm thanh thường ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mọi người.

Image title


Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Newcastle ở Anh đã kiểm tra MRI não của những người bị và không bị misophonia khi được cho nghe một loạt những âm thanh khác nhau. Những âm thanh này thuộc loại trung tính (như tiếng mưa hoặc tiếng nước sôi), khó chịu (tiếng em bé khóc hoặc tiếng người hét), hoặc kích thích (tiếng thở hoặc tiếng nhai).

Kết quả: Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những thay đổi đáng kể trong hoạt động não bộ của những người bị misophonia khi họ nghe thấy những âm thanh kích thích. Từ đó suy ra, những người bị misophonia có sự phát triển kỳ lạ trong thùy trán não khiến cho não của họ phản ứng gay gắt với những âm thanh đó. Nó cũng làm cho họ đổ mồ hôi và nhịp tim tăng lên.

Tim Griffiths, giáo sư thần kinh học nhận thức tại Đại học Newcastle và UCL, cho biết: “Tôi hy vọng điều này sẽ trấn an các bệnh nhân. Tôi đã từng thuộc nhóm hoài nghi cho đến khi chúng tôi nhìn thấy bệnh nhân tại phòng khám và hiểu rõ những điểm tương đồng nổi bật như thế nào."

Đối với những người bị mắc chứng “căm thù âm thanh”, đây là một tin vui vì lần đầu tiên các nhà khoa học đã chứng minh được sự khác biệt về cấu trúc não và chức năng của bệnh nhân. Nghiên cứu này cho thấy những sự thay đổi nghiêm trọng của não là bằng chứng xa hơn để thuyết phục những người còn hoài nghi rằng đây là một chứng rối loạn thực sự.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.