Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Vì sao bạn cần trí thông minh cảm xúc?

Khi trí thông minh cảm xúc lần đầu tiên được công bố trước công chúng, nó trở thành một mối liên kết còn thiếu trong một phát hiện đặc biệt: những người có IQ trung bình có thể làm nhiều việc tốt hơn người có chỉ số IQ cao nhất gần như trong 70% thời gian. 

Sự bất thường này đã đưa ra một chìa khoá quan trọng đối với những gì mà nhiều người đã tin rằng là thứ duy nhất dẫn lối thành công –IQ. Các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ đã chỉ ra trí thông minh cảm xúc là yếu tố quan trọng quyết định tính nổi trội của một người khỏi những người còn lại.

Image title

Trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý hành vi, xử lý những tình trạng phức tạp xã hội và đưa ra những quyết định cá nhân để đạt kết quả khả quan. Trí tuệ cảm xúc được tạo thành từ 4 kỹ năng cơ bản gắn liền với hai năng lực chính: năng lực cá nhân và năng lực xã hội.

Năng lực cá nhân bao gồm kỹ năng tự nhận thức và tự quản lý của bạn, tập trung nhiều vào cá nhân bạn hơn là tương tác của bạn với người khác. Năng lực cá nhân là khả năng giữ nhận thức về cảm xúc, quản lý hành vi và xu hướng của bạn.

Nhận thức về bản thân là khả năng nhận thức chính xác cảm xúc của bạn và luôn nhận thức được sự hiện diện của chúng.

Image title

Tự quản lý là khả năng sử dụng nhận thức về cảm xúc của bạn để giữ sự linh hoạt và tích cực khi kiểm soát hành vi của bạn.

Năng lực xã hội được tạo thành từ nhận thức xã hội và kỹ năng quản lý mối quan hệ của bạn; Năng lực xã hội là khả năng hiểu tâm trạng, hành vi và động cơ của người khác để đáp ứng hiệu quả và nâng cao chất lượng mối quan hệ của bạn.

Nhận thức về xã hội là khả năng nhận chính xác cảm xúc của người khác và hiểu những gì thực sự đang diễn ra.

Khả năng quản lý mối quan hệ là khả năng sử dụng nhận thức về cảm xúc của bạn và cảm xúc của người khác để quản lý các tương tác thành công.

Trí thông minh cảm xúc, IQ và tính cách là những thứ khác nhau:

Trí tuệ cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong hành vi, khác biệt với trí tuệ của bạn. Không có mối liên hệ nào giữa chỉ số IQ và trí tuệ cảm xúc; Bạn chỉ đơn giản là không thể đoán được cảm xúc tình cảm dựa trên sự thông minh của bất kỳ ai. 

Trí thông minh thể hiện khả năng học của bạn, nó luôn như vậy dù bạn 15 tuổi hay 50 tuổi. Mặt khác, trí tuệ cảm xúc là một bộ các kỹ năng linh hoạt có thể học được và cải tiến bằng việc thực hành. Mặc dù một số người có trí thông minh cảm xúc tự nhiên hơn người khác, bạn vẫn có thể phát triển trí tuệ cảm xúc cao ngay cả khi bạn không giỏi nó bẩm sinh.

Tính cách là phần cuối cùng của mọi gút mắc. Đó là phong cách "ổn định" xác định mỗi người chúng ta. Tính cách là cố hữu, chẳng hạn như khuynh hướng hướng nội tâm hoặc ngoại tình. 

Tuy nhiên, như IQ, tính cách không được dùng để dự đoán trí thông minh cảm xúc. Cũng giống như IQ, tính cách ổn định suốt cả cuộc đời và không thay đổi. Cả ba yếu tố IQ, trí thông minh cảm xúc, và tính cách, mỗi mặt bao gồm những yếu tố độc đáo khiến người đó có thể gây ấn tượng đối với mọi người xung quanh.

Trí tuệ cảm xúc có thể dự báo hiệu suất:

Image title

Trí tuệ cảm xúc có thể dự đoán được bao nhiêu phần về sự thành công chuyên môn của bạn? Câu trả lời là: rất nhiều! TalentSmart đã kiểm tra trí thông minh cảm xúc cùng với 33 kỹ năng làm việc quan trọng khác và nhận thấy rằng trí thông minh cảm xúc là yếu tố tiên đoán mạnh mẽ nhất về thành tích,chiếm 58% thành công trong tất cả các loại công việc.

Trí thông minh cảm xúc của bạn là nền tảng cho nhiều kỹ năng quan trọng - nó ảnh hưởng đến hầu hết mọi thứ bạn làm và nói ra mỗi ngày.

Trong số tất cả những người mà được nghiên cứu tại nơi làm việc, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng 90 phần trăm người có hiệu suất làm việc hàng đầu đều có trí thông minh cảm xúc cao. Mặt khác, chỉ có 20% người hoạt động hiệu suất thấp có trí thông minh cảm xúc cao. Bạn có thể là một người có hiệu suất làm việc hàng đầu mà không có nhiều trí thông minh cảm xúc, nhưng cơ hội khá thấp.

Bạn có thể tăng trí thông minh cảm xúc của bạn:

Sự giao tiếp giữa “đầu não” cảm xúc và “đầu não” hợp lý của bạn là nguồn cảm xúc tình cảm. Con đường phát triển trí tuệ cảm xúc bắt đầu từ não, ở tủy sống. Những giác quan cơ bản của bạn được nhập vào đây và phải đi đến đầu não của bạn trước khi bạn có thể suy nghĩ một cách hợp lý về trải nghiệm của mình. 

Tuy nhiên, trước tiên chúng sẽ đi qua hệ thống limbic, nơi tạo ra cảm xúc. Vì vậy, chúng ta có một phản ứng cảm xúc với các sự kiện trước khi “đầu não” hợp lý kịp can thiệp. Trí thông minh tình cảm đòi hỏi sự giao tiếp hiệu quả giữa “đầu não” cảm xúc và hợp lý.

Tính “dẻo” là thuật ngữ thần kinh học sử dụng để mô tả khả năng thay đổi của não. Khi bạn khám phá và thực hành những kỹ năng trí tuệ cảm xúc mới, hàng tỷ nơ-ron nằm giữa đường của các trung tâm cảm xúc tạo ra các nhánh như nhánh cây để tiếp cận với các tế bào khác. Một tế bào đơn có thể phát triển 15.000 kết nối với các tế bào lân cận. Phản ứng chuỗi tăng trưởng này sẽ đảm bảo việc kích hoạt hành vi mới vào hành động trong tương lai dễ dàng hơn.

Khi bạn rèn luyện não bằng cách luyện tập những hành vi thông minh cảm xúc mới, não sẽ xây dựng một lối mòn dần dần để trở thành cảm xúc. Không bao lâu, bạn bắt đầu đáp ứng với môi trường xung quanh của bạn bằng trí thông minh cảm xúc mà không cần phải suy nghĩ về nó. Và cũng giống như bộ não của bạn củng cố việc thực hiện các hành vi mới, các kết nối hỗ trợ các hành vi xấu trước đây sẽ dần bị hủy hoại vì bạn ít sử dụng chúng.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.