Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Vấn đề hô hấp của bạn có phải là hen suyễn không hay tệ hơn?

Khó thở. Tức ngực. Khò khè. Đây chỉ là một vài triệu chứng của hen suyễn, một bệnh viêm đường phế quản mãn tính khiến việc hô hấp trở nên khó khăn.

Tại sao tỷ lệ hen suyễn hiện nay tăng lên? Đó là một câu hỏi phức tạp. Gần đây, các chuyên gia cho rằng việc sử dụng quá nhiều các chất kháng khuẩn và vệ sinh trong môi trường sống và làm việc khiến phổi không được tiếp xúc với các kích thích nhỏ từ môi trường.

Image title

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây cho thấy bệnh suyễn xuất phát từ sự kết hợp của cả yếu tố môi trường lẫn di truyền.

Các chuyên gia gọi hen suyễn là hội chứng chứ không phải là bệnh, bởi vì nó rất phức tạp. Hình thức bệnh lẫn tiến trình bệnh có quá nhiều biến thể, không dễ dàng xác định được.

Vậy làm thế nào để biết được vấn đề hô hấp của bạn là do hen suyễn hay bệnh khác?

1. Bạn ho khi cười

Ho khi cười, ho vào ban đêm hoặc trong khi tập thể dục là những loại ho thường xảy ra khi mắc hen suyễn. Tuy những triệu chứng này không thể giúp bạn loại trừ những bệnh hô hấp khác nhưng nếu bạn vừa cảm thấy khó thở mà lại vừa có các triệu chứng được đề cập ở trên, khả năng bạn mắc hen suyễn là khá cao.

2. Các vấn đề về hô hấp có liên quan đến chứng dị ứng của bạn

Nhiều chất gây dị ứng thông thường cũng là những yếu tố gây hen. Nếu bạn có vấn đề về hô hấp sau khi chơi quanh chó mèo hoặc các động vật khác, hay xung quanh có phấn hoa và đặc biệt là nếu bạn  gặp các triệu chứng dị ứng khác như hắt hơi hay ngứa thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn bị hen suyễn.

3. Các yếu tố kích thích khác cũng khiến các triệu chứng xuất hiện

Image title

Ngoài các yếu tố kích ứng trên, khói thuốc lá và không khí lạnh hoặc khô cũng là những tác nhân gây hen. Ngoài ra, nếu các vấn đề về hô hấp xảy ra bất cứ khi nào bạn đi làm, hoặc đến một địa điểm cụ thể, thì đó có thể là dấu hiệu bạn bị chứng hen do tác nhân môi trường.

4. Bạn bị hen suyễn khi còn bé

Người trưởng thành mắc hen suyễn thường đã bị hen suyễn trong thời thơ ấu. Trong nhiều trường hợp, những người này đã tìm được cách tránh những tác nhân hoặc hành động kích thích cơn hen của mình vì vây các triệu chứng của họ đã ngưng trong một khoảng thời gian. 

Nhưng sau đó họ cho rằng mình không còn bị hen suyễn nữa, và họ bắt đầu tập thể dục cường độ cao hoặc đi chơi với người hút thuốc, các triệu chứng dường như quay lại. Vì vậy, nếu bạn bị hen suyễn khi còn bé và hiện có các triệu chứng hen suyễn, chắc chắn rằng bạn đang bị suyễn chứ không phải vấn đề hô hấp khác.

Khò khè khi thở chứ không phải khi hít:

Image title

Rất dễ nhầm lẫn giữa thở khò khè với bệnh hen vì bệnh ran cũng có triệu chứng tương tự. Bệnh ran thường do tắc nghẽn mũi và niêm mạc ở ngực. Thở khò khè do hen có khuynh hướng có âm thanh cao hơn khi thở ra - trái ngược với âm thanh như bị tắc khi hít vào.

Ống hít của bạn không có tác dụng:

Những người bị hen thường dùng ống hít để làm giảm các triệu chứng khó hô hấp. Tuy nhiên, một số bệnh nhân nhận thấy rằng thuốc hít suyễn không có tác dụng, nhưng không phải lúc nào họ cũng nghĩ đến việc thông báo cho bác sĩ. Đây là một bằng chứng cho thấy những người này không mắc chứng hen suyễn.

Đi khám bác sĩ:

Phân biệt giữa hen suyễn với các bệnh hô hấp khác không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang gặp vấn đề về hô hấp (Ví dụ như cơn thắt ngực có thể báo hiệu một cơn đau tim sắp xảy ra) hãy đến khám bác sĩ ngay để ngăn ngừa bệnh càng sớm càng tốt.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.