Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Uống nước ngọt có gas có thực sự khiến bạn bị tiểu đường không?

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, uống quá nhiều nước ngọt có gas không chỉ khiến bạn bị bệnh tiêu hóa, nó còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Image title

Trong một nghiên cứu trên 1.600 người, những người uống nước ngọt có gas hơn 3 lần một tuần có khả năng mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn đến 46% trong suốt 14 năm so với những người không uống.

Mối liên kết giữa nước ngọt có gas và bệnh tiểu đường có thể từ nhiều yếu tố như lượng calo, mức hoạt động thể chất và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Một trong những nguyên nhân cho thấy khả năng tăng nguy cơ tiểu đường của nước ngọt có gas chính là nó chứa quá nhiều fructose và glucose, khiến hệ thống cơ thể không giải quyết nổi lượng đường dư thừa này.

Cơn tăng đường không chỉ có thể khiến lượng đường huyết tăng đột ngột trong thời gian ngắn mà còn có thể khiến cơ thể của bạn có những ảnh hưởng lâu dài chẳng hạn như làm thay đổi hoạt động tiết insulin của tuyến tụy. Về lâu dài, bạn sẽ có khả năng bị đề kháng insulin, khiến nhu cầu insulin của cơ thể  càng ngày càng cao. Khi cơ thể không thể sản xuất được lượng insulin đủ để theo kịp nhu cầu đó, glucose sẽ tích tụ trong máu của bạn, dần dần bạn sẽ mắc tiểu đường.

Image title

Mặt khác, soda không đường không chứa đường vì thế các nhà nghiên cứu không tìm được mối liên hệ rõ ràng giữa loại thức uống này và chứng tiền đái tháo đường. (Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã thấy một số kết quả thể hiện sự liên hệ giữa soda không đường và đái tháo đường, cũng như các yếu tố sức khỏe khác như loãng xương và nguy cơ tim mạch).

Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, hãy ngưng uống thức uống có gas và tập trung vào chế độ ăn lành mạnh, ăn nhiều đạm, nhiều trái cây và rau cải, và các loại tinh bột phức trong ngũ cốc sẽ không làm tăng đường huyết. Ngoài ra, bạn có thể giảm 5% khối lượng cơ thể để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Nếu bạn không thay đổi lối sống theo một hướng lành mạnh hơn, bệnh tiểu đường sẽ đến với bạn, không phải chỉ vì mỗi lý do uống nước ngọt có gas.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.