Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ung thư dương vật và biện pháp loại bỏ một phần hay hoàn toàn dương vật

Định nghĩa của ung thư dương vật

Ung thư dương vật là sự phát triển ác tính của các tế bào trong các mô và/ hoặc khu vực bên ngoài của dương vật. Ung thư dương vật là một căn bệnh rất hiếm hoi, thông thường nó là một loại ung thư có xu hướng lan rộng nhanh trong cơ thể.

Khả năng điều trị ung thư dương vật

Nếu bệnh ung thư dương vật được chẩn đoán và điều trị sớm, tỷ lệ sống được 5 năm sau đó là 65%. Vì vậy, quan trọng là người mắc bệnh cần tìm kiếm nơi chữa bệnh một cách nhanh chóng. Người cao tuổi dễ mắc phải loại ung thư này nhất.

Image title

Nguyên nhân gây ung thư dương vật

Nguyên nhân của ung thư dương vật không rõ ràng, song tỷ lệ bệnh ung thư dương vật là cao hơn ở những nam giới không cắt bao quy đầu và những người không giữ vệ sinh sạch sẽ vùng dưới bao quy đầu. Sự hiện diện của smegma và sự tiết dịch dưới bao quy đầu sẽ làm gia tăng rủi ro mắc phải ung thư dương vật.

Các dấu hiệu cho thấy triệu chứng của ung thư dương vật

Các triệu chứng phổ biến nhất là những mụn nhỏ, mụn cóc hay những vết thương hở tròn, thường không gây đau đớn, xuất hiện đầu tiên ở đầu dương vật. Cảm giác đau cũng như sự chảy máu thường chỉ xảy ra nếu ung thư phát triển đến giai đoạn cao. 

Bệnh ung thư dương vật nếu không được điều trị có thể lây lan sang các hạch bạch huyết của háng và đến các phần khác của cơ thể. Các tế bào ác tính và tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết sẽ có dấu hiệu bất thường, không đau nhưng bị sưng.

Chẩn đoán ung thư dương vật

Image title

Chẩn đoán ung thư dương vật được thực hiện bởi các phẫu thuật cắt bỏ và sinh thiết các khối u.

Điều này không bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như mụn cóc dương vật hoặc giang mai.

Các giai đoạn của ung thư dương vật

Có 4 giai đoạn của ung thư dương vật:

  • Giai đoạn 1: Các tế bào ác tính chỉ xuất hiện trên bề mặt của dương vật

  • Giai đoạn 2: Các tế bào ác tính được tìm thấy trên bề mặt, mô bên dưới bề mặt và ở thân dương vật.

  • Giai đoạn 3: Các tế bào ác tính lây lan đến các hạch bạch huyết ở bẹn.

  • Giai đoạn 4: Các tế bào ác tính lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Điều trị ung thư dương vật

Phương pháp điều trị bệnh ung thư dương vật sẽ phụ thuộc vào các giai đoạn ung thư của đối tượng mắc bệnh. Các bác sĩ chuyên về ung thư hệ thống sinh dục và tiết niệu sẽ cùng bạn bạc để tham khảo ý kiến. Sau đó, họ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách tiến hành điều trị.

Việc tìm kiếm các biện pháp điều trị sớm cho bệnh ung thư dương vật là vô cùng quan trọng.

Các phương pháp điều trị ung thư dương vật bao gồm:

1. Phẫu thuật

Loại bỏ các tế bào ung thư là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Nếu ung thư mới ở giai đoạn đầu và chỉ ảnh hưởng đến phần đầu dương vật, các bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần dương vật sau khi gây mê hoàn toàn. Thao tác này sẽ cho phép bạn duy trì khả năng đi tiểu và chức năng tình dục một cách bình thường.

Image title

Tiểu phẫu cũng có thể là phương pháp phù hợp giúp bệnh nhân loại bỏ phần tế bào ung thư tối đa và giữ lại được nhiều lượng tế bào khỏe nhất có thể. Trong một số trường hợp, phần dương vật còn lại có thể được phẫu thuật nới rộng. 

Nếu bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn nghiêm trọng hơn, các bác sĩ sẽ cân nhắc tiến hành phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn dương vật. Sau đó, các bác sĩ sẽ mở đường niệu đạo mới ở háng hỗ trợ cho việc đi tiểu.

2. Xạ trị

Một quá trình xạ trị có thể được áp dụng kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ ung thư. Việc này có thể được thực hiện ngoại trú và thường không gây đau đớn.

Tuy nhiên, xạ trị có thể gây ra một số tác dụng phụ như sự nhạy cảm và kích ứng da, chán ăn, mệt mỏi, chảy máu trực tràng hoặc chấn thương, viêm bàng quang, đi tiểu ra máu. Quá trình điều trị sử dụng chùm tia bên ngoài (giống như tia X) thường kéo dài 5 ngày một tuần trong vòng 6-8 tuần.

3. Hóa trị

Image title

Hóa trị có thể được áp dụng song song phẫu thuật hoặc tiêm tĩnh mạch, thông qua đường miệng (dung dịch nuốt được) hoặc qua da (các loại kem bôi). Những lần hóa trị đầu tiên thường được bắt đầu tại bệnh viện để bác sĩ dễ dàng theo dõi bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra. Có một số tác dụng phụ gây khó chịu cho bệnh nhân như chứng buồn nôn, rụng tóc và vô sinh (đây có thể chỉ là tạm thời).

Tư vấn và hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư dương vật

Thông thường, cuộc sống tình dục của bạn sẽ thay đổi. Điều quan trọng cần biết là phải nhắc nhở bản thân rằng một cuộc sống tình dục viên mãn không cần phải phụ thuộc hoàn toàn vào sự kích thích dương vật và rằng thậm chí nếu việc thích nghi với điều đó thực sự khó khăn, thì sự thay thế lại càng kém hấp dẫn. Hãy tìm kiếm sự tư vấn của những người có kinh nghiệm để cảm thấy khá hơn.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.