Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ung thư buồng trứng và đột biến gen BRCA

1. Có ít nhất 10 gen BRCA1 đột biến

Đối với BRCA1, các nhà khoa học phát hiện ít nhất 10 gen đột biến và có thể phát sinh ở một số đối tượng. Một số phụ nữ chứa 3 gen đột biến và đôi khi chỉ 1 gen đột biến cũng có thể làm phát sinh cao nguy cơ ung thư buồng trứng.

Image title


2. Kiểm tra BRCA1 và BRCA2

23andMe ở Mỹ hiện là công ty duy nhất kiểm tra về gen đối với sự đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Tuy nhiên, phần kiểm tra chỉ tìm được 3 sự đột biến gen. Nếu kết quả cho thấy bạn có một gen đột biến trong số đây thì việc tiến hành kiểm tra là điều bắt buộc vì nguy cơ phát sinh ung thư buồng trứng lúc này là rất cao.

Nếu như âm tính thì bạn cũng phải tiến hành xét nghiệm đột biến BRCA1 khác.

3. BRCA1 và BRCA2 đóng vai trò trong việc “sửa chữa” sự tổn thương DNA

DNA bên trong tế bào thường phải chịu tổn thương và trong quá trình “sửa chữa”. Sự phát triển tế bào ung thư, khối u là hệ quả của sự tổn thương không được hồi phục đúng cách của DNA. Cả gen BRCA1 và BRCA2 đều đóng vai trò quan trong trong quá trình hồi phục này.

Việc xảy ra đột biến ở hai gen này dẫn đến sự mất khả năng sửa chữa DNA. Đây là lý do vì sao sự đột biến ở BRCA1 và BRCA2 có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng.

4. Đột biến gen BRCA1 có thể được di truyền ngay cả khi gia đình không có tiền sử mắc ung thư

Đột biến Germline (loại đột biến được truyền từ thế hề này sang thế hệ khác) ảnh hưởng DNA có trong tinh trùng hoặc buồng trứng. Đây là loại đột biến truyền từ cha/mẹ sang con cái.

Việc cha/mẹ không mang gen đột biến BRCA1 không hẳn là bạn cũng vậy vì một số trường hợp đối tượng đột biến BRCA1 gia đình họ không có tiền sử bệnh ung thư. Những đối tượng này gặp tình trạng đột biến do yếu tố ngẫu nhiên.

5. Nguy cơ đột biến BRCA thấp hơn bạn nghĩ

Image title


Tỉ lệ mang gen đột biến BRCA1 và BRCA2 trung bình thường là 1 trên 400. Dù tỉ lệ thấp nhưng việc kiểm tra gen đột biến là điều hoàn toàn cần thiết.

6. Đột biến BRCA có thể di truyền từ cha

Việc lịch sử gia đình mắc ung thư tuyến tiền liệt , tuyến tụy hoặc ung thư vú ở phía người cha đều là yếu tố làm tăng nguy cơ đột biến BRCA. Nếu cha hoặc ông nội của bạn mắc các bệnh ung thư trên thì việc kiểm tra gen là điều cần thiết.

7. Cắt buồng trứng trước tuổi 35

Phụ nữ mang gen đột biến BRCA1 thì phương pháp cắt buồng trứng là cách hiệu quả nhất giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư buồng trứng. Và hiệu quả của phương pháp  được thấy ở những bệnh nhân trước 35.

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.