Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tuổi của người bố tại thời điểm con được sinh ra có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về mặt xã hội của trẻ

Tuổi tác của người bố tại thời điểm đứa trẻ được sinh ra có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội và hành vi của trẻ, trong đó bao gồm hành vi giao tiếp với bạn bè đồng trang lứa, sự năng động và chỉ số cảm xúc (EQ).

Bà Magdalena Janecka, nghiên cứu sinh của trường Y khoa Icahn ở thành phố New York, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các kỹ năng xã hội bị ảnh hưởng bởi tuổi của người bố lúc đứa trẻ được sinh ra. Điều thú vị là sự phát triển của những kỹ năng đó đã bị thay đổi ở cả con cái của những cặp vợ chồng lớn tuổi và trẻ tuổi.”

Image title

Trong những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng, những ảnh hưởng này có thể góp phần gây ra những rối loạn lâm sàng. Nhưng chúng lại rất khó phát hiện.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ em được sinh ra từ những ông bố rất trẻ và những ông bố dưới 25 tuổi, trên 51 tuổi sẽ cho thấy những kỹ năng giao tiếp xã hội nổi trội hơn trong gia đoạn đầu của quá trình phát triển.

Nhưng, một khi đã đến tuổi vị thành niên, chúng sẽ kém hơn những người đồng trang lứa, những người được sinh ra khi bố đang ở độ tuổi trung niên.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này có thể chỉ ra cái nhìn sâu hơn về sự ảnh hưởng của tuổi tác của người bố đối với nguy cơ mắc chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt ở trẻ em.

Image title

Bà Janecka cho biết thêm: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi còn cho thấy rằng trẻ em được sinh ra từ những ông bố còn quá trẻ hoặc quá già có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp xã hội, ngay cả khi trẻ không bị chẩn đoán mắc chứng tự kỷ.”

Hơn nữa, việc phát triển các kỹ năng xã hội còn bị ảnh hưởng chủ yếu bởi các yếu tố di truyền thay vì các yếu tố môi trường và những ảnh hưởng di truyền này thậm chí còn quan trọng hơn khi tuổi của người bố lúc sinh con tăng lên.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng này chỉ liên quan đến lĩnh vực xã hội và không có biểu hiện liên quan đến tuổi của người mẹ.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.