Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Túi mật có thật sự cần thiết?

Trước tiên, hãy xác định vị trí túi mật của bạn. Nó nằm ở khoảng giữa hông và tim, thuộc hệ tiêu hóa, có hình quả lê, nằm ở vùng bụng trên bên phải, nép mình dưới gan.

Image title

Bây giờ hãy cùng nhau tìm hiểu chức năng của túi mật và cách nhận biết xem nó có đang hoạt động tốt hay không. Dưới đây là 8 sự thật mà bạn cần phải biết:

1. Hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Túi mật dự trữ mật, một chất lỏng do gan tiết ra nhằm phân hủy các chất béo. Khi dạ dày bắt đầu tiêu hóa thức ăn, túi mật cũng bắt đầu hoạt động giải phóng mật đến ruột non. Túi mật chỉ có tác dụng 'tăng cường' phân hủy khi bạn ăn một bữa ăn có quá nhiều chất béo.

2. Sỏi mật là vấn đề thường gặp nhất có liên quan đến túi mật

Sỏi mật hình thành khi các chất tạo nên mật (vì dụ như cholesterol, các ion và nước) không tương đồng về tỉ lệ. Các viên sỏi có thể gây ra đau đớn nghiêm trọng, kích thước từ nhỏ đến lớn.

3. Phụ nữ có nguy cơ cao hơn.

Thông thường, nguy cơ sỏi mật cao nhất thường gặp sau tuổi 40, nhưng phụ nữ có nhiều khả năng phát triển chúng nhiều hơn nam giới, và cũng có thể ở độ tuổi trẻ hơn (bắt đầu từ năm 30 tuổi). Mang thai và uống thuốc tránh thai là những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến sỏi mật do sự dư thừa estrogen trong cơ thể. Những nguyên nhân khác có thể bao gồm tiểu sử bệnh của gia đình, bệnh béo phì, dân tộc, và sụt cân nhanh chóng, đặc biệt là sau phẫu thuật.

Image title

4. Bạn có thể đang bị sỏi mật mà không hề hay biết.

Sỏi mật không phải lúc nào cũng nghiêm trọng. Phần lớn chúng đều quá nhỏ để có thể gây ra tắc nghẽn, và thậm chí bạn có thể còn không biết mình đang bị nó, trừ khi làm xét nghiệm các bệnh khác. Thậm chí nếu bạn đang bị sỏi mật, bạn không cần phải lo lắng về chúng hoặc điều trị chúng nếu chúng không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

5. Các dấu hiệu bất thường ở bụng thường tiềm ẩn nhiều vấn đề

Các dấu hiệu cho thấy túi mật của bạn có thể bị tắc bao gồm khó tiêu sau khi ăn các thực phẩm giàu chất béo hay protein, các cơn đau đột ngột và nghiêm trọng ở phía trên bên phải của bụng, hoặc đau dưới vai phải hoặc trong xương bả vai phải. Nếu ống dẫn mật của bạn đã bị tắc hoàn toàn, nó có thể gây buồn nôn, sốt, vàng da, nước tiểu sẫm màu. Mặc dù những triệu chứng này có thể biến mất khi sỏi không còn, nhưng biến chứng có thể xảy ra nếu các ống mật vẫn bị tắc, vì thế bạn cần phải chia sẻ những triệu chứng của bạn với bác sĩ.

6. Sự bảo vệ tốt nhất chính là tấn công tốt.

Để bảo vệ sức khỏe túi mật, hãy tập trung vào sức khỏe tổng thể bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim và tập thể dục. Hạn chế ăn nhiều chất béo, đặc biệt là các chất béo không lành mạnh như chất béo bão hòa và axit béo trans sẽ giúp tránh cho túi mật phải làm việc quá nhiều. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm cà phê, tăng cường tiêu thụ các protein thực vật để bảo vệ chống lại bệnh sỏi mật.

7. Bạn có thể sống mà không có túi mật.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho các vấn đề liên quan đến túi mật là cắt bỏ túi mật. May mắn thay, bạn có thể sống mà không có cơ quan đặc biệt này. Do gan là nguồn gốc của dịch mật, nên việc cắt bỏ túi mật (chỉ đơn thuần là một túi dự trữ mật) không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến hệ tiêu hóa của một người. Dịch mật trong gan có thể đi trực tiếp vào ruột non mà không cần thông qua túi mật.

8. Ung thư túi mật rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

Mặc dù không phổ biến, nhưng ung thư túi mật có tỷ lệ tử vong cao vì nó thường không dễ phát hiện trong giai đoạn đầu. Nếu phát hiện ở giai đoạn 0 hoặc 1, tỷ lệ kéo dài sự sống thêm 5 năm nằm trong khoảng từ 50% đến 80%. Ở giai đoạn muộn, tỷ lệ này sẽ giảm xuống mức chỉ còn một chữ số.

Hà Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.