Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tuần hoàn máu kém: Nguyên nhân và hậu quả

Các nguyên nhân chính của tuần hoàn máu kém là gốc tự do làm thương tổn hệ thống tuần hoàn, thiếu dưỡng chất và các độc tố acid trong cơ thể. Nguyên nhân trực tiếp của tuần hoàn máu kém là hút thuốc, vấn đề cân nặng, tiểu đường, thiếu vận động, kế hoạch dinh dưỡng không cân đối, áp huyết cao, cholesterol cao, các bệnh về hệ thần kinh, vấn đề vế tuyến giáp trạng, mang thai, và ít cử động.

Image title

Các rối loạn về tuần hoàn rất phổ biến ở tuổi trung niên và tuổi già, do các mảng cholesterol bám vào thành các tĩnh mạch làm chúng cứng và co lại. Tuần hoàn máu kém làm da xanh xao cùng với các triệu chứng khác. Tuần hoàn máu kém làm chậm lành vết thương. Da xanh xao có thể là chứng xanh tím do thiếu tuần hoàn và có thể gây tử vong.

Bệnh bất lực cũng do tuần hoàn hoàn máu kém. Tiểu đường, áp huyết cao, cholesterol cao, và các vấn đề liên quan đến tim làm tình trạng thêm phức tạp. Có nhiều loại rối loạn tuần hoàn máu.

Một loại rối loạn tuần hoàn máu là bệnh động mạch ngoại biên (PAD), là tình trạng có thể so sánh với bệnh động mạch vành và động mạch cảnh. Trong bệnh động mạch vành, mỡ bám ngay bên trong lớp niêm mạc của thành động mạch. Các chướng ngại này han chế tuần hoàn máu trong các động mạch dẫn đến thận, bụng, cánh tay, bắp chân và bàn chân.

Image title

Một loại rối loạn tuần hoàn máu khác là bệnh xơ cứng động mạch liên quan đến cả màng trong và tầng giữa của động mạch, tứ chi, mắt và các cơ quan khác. Tình trạng này làm tuần hoàn máu giảm đến các mô nói trên gây vấn đề về tuần hoàn máu, rối loạn mạch máu ngoại biên, tuần hoàn máu yếu đến mắt, thận, dẫn đến mù loà và suy thận.

Một loại rối loạn tuần hoàn máu nữa là chứng giảm huyết cầu tố, (giảm hemoglobin), có thể định nghĩa là thiếu thể tích hồng cầu hay nói cách khác là giảm lượng hồng cầu. Thiếu thể tích máu lưu thông cả thành phần tế bào và huyết tương, gọi là giảm lượng máu. Tình trạng này có thể do mất máu cấp tính, hay có tinh cách dài hạn như  chứng thiếu máu đi đôi với mất nước.

                                                                                      N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.