Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tư thế ngủ hợp lý cho từng loại bệnh

Tư thế dành cho người ngủ ngáy

Tiếng ngáy của bạn không chỉ làm phiền người bên cạnh mà có khi nó còn đánh thức chính bạn, ngoài ra nó còn có thể làm cho bị khô miệng và đau họng vào sáng hôm sau. Ngáy là hiện tượng khi các cơ ở cổ họng và lưỡi thả lỏng, vì thế lưỡi của bạn bị tuột vào trong hoặc vào cổ họng. Điều này sẽ làm hẹp cổ họng, chặn luồng khí thở và dẫn đến ngáy. Nằm ngửa sẽ làm tình trạng này thêm nghiêm trọng vì trọng lực trái đất.

Image title


Tư thế ngủ đúng: nằm nghiêng. Nằm nghiêng thì lưỡi và cằm của bạn sẽ đưa ra phía trước giúp bạn thở dễ hơn.

Tư thế dành cho người bị đau thắt lưng

Nếu bạn bị đau thắt lưng, ngủ với một tư thế để cho cột sống nằm thẳng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Cách tốt nhất là nằm thẳng hoặc hoặc nghiêng. Nên tránh nằm sấp vì tư thế này sẽ làm cho cột sống bị chùng xuống do lưng bị cong lên và cổ bẻ sang bên.

Sử dụng gối kê cũng là một sự lựa chọn. Nếu nằm thẳng, bạn có thể kê một cái gối bên dưới đầu gối để giảm lực tác động lên cột sống và tránh cho cột sống bị vênh lên. Nếu nằm nghiêng, bạn có thể kẹp một cái gối giữa hai đầu gấu để hạn chế lực tác động và giúp cho hông nằm thẳng.

Tư thế dành cho người có vòng hai to

Image title


Đối với những người có vòng hai quá khổ, nằm thẳng là tư thế tốt nhất, vì: ngực sẽ được thoải mái và không bị kẹt giữa bất cứ thứ gì. Thêm vào đó, nằm thẳng cũng giúp giảm bớt lực tác động do sức nặng của vòng hai gây ra, nghĩa là bạn sẽ ít có nguy cơ bị đau lưng vào hôm sau hơn. Tốt hơn hết, bạn nên kê một cái gối bên dưới đầu gối để cột sống nằm thẳng.

Tư thế dành cho người bị đau lưng trên hoặc cổ

Không có tư thế cụ thể nào có thể áp dụng cho tất cả những người bị đau lưng trên hoặc đau cổ. Những gì bạn nên làm là chọn một cái gối cứng vừa và có độ dày vừa phải. Nếu chọn gối quá mềm và mỏng, cổ có thể bị căng mà có thể dẫn đến đau lưng trên và cổ.

Tư thế dành cho người bị ợ nóng

Hiện tượng trào ngược xảy ra khi axit từ dạ dày vấy vào phần dưới của thực quản. Một cách để giảm thiểu tình trạng này trong khi ngủ là kê đầu cao hơn một chút bằng cách chèn thêm một cái gối. Tư thế hướng lên này sẽ tạo điều kiện cho trọng lực kềm lại axit trong dạ dày.

Nếu kê cao đầu, bằng có thể nằm thẳng hoặc nghiên sang trái, tùy vào tư thế nào bạn cảm thấy thoải mái. Nhưng đừng nằm nghiêng sang phải vì một vài nghiên cứu đã chứng minh tư thế này có thể làm trầm trọng thêm chứng trào ngược. Giả thuyết cho rằng nằm nghiêng sang phải sẽ thả lỏng cơ thắt thực quản thấp và axit trong ruột sẽ tràn ra ngoài gây khó chịu.

Làm thế nào để nằm yên

Image title


Những tư thế trên sẽ không có tác dụng nếu bạn là người hay thay đổi tư thế khi ngủ. Một cái nệm cố định tư thế có thể giúp bạn nằm yên. Nếu bạn là một người thích nằm nghiêng và không muốn tốn tiền mua dụng cụ hỗ trợ thì bạn có thể đeo một cái ba lô trẻ em bên trong đựng một quả bóng khi ngủ. Hình dạng của quả bóng sẽ ngăn bạn lăn qua lăn lại khi ngủ.

 An

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.