Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Triệu chứng của nhiễm trùng tai

Các triệu chứng của nhiễm trùng tai thường bao gồm đau thường hoặc đau nhói tai, đôi khi sốt, và các dấu hiệu viêm ở gần tai như ửng đỏ hoặc chất lỏng rỉ ra ngoài. Mặc dù thuốc kháng sinh được giả định là lựa chọn điều trị các bệnh nhiễm trùng tai, bạn có thể cần phải cân nhắc về cách làm này. 

Image title

Theo Viện Chất lượng và hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe, "Đa số các trường hợp nhiễm trùng tai giữa thường sẽ tự khỏi trong một vài ngày, dù có hoặc không có điều trị. Mục đích chính của điều trị là làm giảm các triệu chứng (giảm đau và hạ sốt) ... Thuốc kháng sinh chỉ có một chút ảnh hưởng đến quá trình nhiễm trùng tai giữa, và chúng có thể có tác dụng phụ. Các tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đôi khi có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, phát ban da, ngoài ra còn thay đổi sức khỏe đường ruột và có thể góp phần lây nhiễm trong tương lai.

Một số biện pháp khắc phục tai nhiễm tự nhiên có thể điều trị các triệu chứng phụ mà không cần sử dụng kháng sinh là gì? Chúng có thể bao gồm việc dùng một miếng gạc ấm, giảm dị ứng, tăng cường khả năng miễn dịch thông qua sử dụng các loại thảo mộc và/ hoặc thuốc bổ sung nhất định, và bôi các loại tinh dầu kháng khuẩn vào tai.

Nhiễm trùng tai là gì?

Nhiễm trùng tai xảy ra bất cứ khi nào vi khuẩn hay vi rút ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của tai và gây ra viêm. Điều này có thể xảy ra trong các phần bên ngoài, giữa hoặc bên trong của tai. Có một số loại nhiễm trùng tai khác nhau phổ biến mà có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Hai trong số những loại nhiễm trùng phổ biến nhất là:

Image title

Nhiễm trùng tai giữa: Thường được bác sĩ gọi là viêm tai giữa cấp tính. Chúng thường gây ảnh hưởng ở trẻ em và những người hay bơi lội.

Nhiễm trùng tai trong: Bệnh này hiếm hơn nhiều so với bệnh nhiễm trùng tai giữa. Các bác sĩ thường xem nhiễm trùng tai trong như một dạng viêm dây thần kinh tiền đình và viêm mê đạo tai. Đây là dạng bệnh nhiễm trùng viêm tai trong hoặc dây thần kinh kết nối tai trong đến não, gây ra các triệu chứng nhiễm trùng tai như rối loạn cảm giác, vấn đề thính giác, hoa mắt và chóng mặt.

Viêm tai có dễ lây không?

Nhiễm trùng tai có thể được gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus trong tự nhiên. Chúng thường không lây nhiễm, tuy nhiên một số loại vi khuẩn cũng có khả năng lây từ người này sang người khác. Ví dụ, nếu một người nào bị viêm tai giữa trong nước bị ô nhiễm với vi khuẩn có hại, sau đó thì bản thân các vi khuẩn là truyền nhiễm. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai không truyền nhiễm vì các phản ứng miễn dịch của con người (giống như phản ứng dị ứng).

Các triệu chứng nhiễm trùng tai và dấu hiệu:

Đau tai: Các triệu chứng có thể cảm thấy như đau nhói hay đập trong tai, đặc biệt là khi di chuyển hay trong khi ngủ.

Khó ngủ do đau tai: Đặc biệt là khi ngủ nghiêng một bên và có áp lực lên đầu hoặc tai.

Triệu chứng sốt: Đôi khi có sốt cao ở trẻ nhỏ (trên 38 độ C). Sốt có thể bao gồm thân nhiệt cao, ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi, chóng mặt, đau bụng, chán ăn, nôn, đau cơ và mệt mỏi.

Image title

Tấy đỏ, viêm màng nhĩ: Bác sĩ có thể có thể quan sát điều này khi nhìn vào ống tai. Đôi khi màng nhĩ thậm chí có thể phình ra và cảm thấy cứng nếu nó quá sưng và ứ dịch.

Ngứa ngáy trong tai.

Đau xung quanh tai, tỏa xuống cổ và bên đầu.

Khóc, đầu lắc và cọ xát ở trẻ em: Bởi vì nhiều trẻ nhỏ không chắc chắn về nguồn gốc của nỗi đau của họ là hay không có thể xác định chính xác nơi mà nó đến từ, một số xu hướng chà xát và lắc đầu, dạ dày hoặc tai của họ rất nhiều. Trẻ hay trẻ em bị nhiễm trùng tai cũng thường trở nên cáu kỉnh, khóc nhiều và trở nên bồn chồn vào ban đêm.

Đôi khi nhiễm trùng tai cũng xuất hiện các dấu hiệu cảm lạnh: Ho, hắt hơi và ngạt mũi có thể liên quan đến nhiễm trùng tai vì tất cả là do sưng niêm mạc, dẫn đến khó thở bình thường trong một số trường hợp. Đôi khi thuốc xịt mũi hoặc thuốc thông mũi được sử dụng để mở đường hô hấp, tuy nhiên nó thường không chữa trị tận gốc vấn đề.

Rò rỉ chất lỏng từ tai: Đôi khi nhiễm trùng tai gây tiết chất lỏng dày, dính. Chất lỏng có thể trong hoặc trộn với máu mủ. Tiết chất lỏng và mủ phía sau màng nhĩ được gọi là tràn dịch, và rò rỉ chất lỏng từ tai được gọi là chảy mủ tai.

Đối với nhiễm khuẩn tai trong, triệu chứng có thể bao gồm thay đổi cảm giác như thay đổi thính giác, chóng mặt, mất thăng bằng, buồn nôn.

LÊ NGỌC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.