Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Trị liệu bằng âm nhạc

Âm nhạc có thể giúp con người vượt qua những cảm xúc tiêu cực và mang lại sự kết nối với mọi người xung quanh. Quả đúng như vậy, chính vì ảnh hưởng mạnh mẽ và tức thời của âm nhạc, mà nó có khả năng làm tăng chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, giúp ta có cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau và nhiều hơn thế.

Image title


Vậy liệu pháp âm nhạc là gì ?

Liệu pháp âm nhạc được dựa trên những đoạn nhạc ngẫu hứng bởi bác sĩ trị liệu và bệnh nhân, đôi lúc có thể là một hoặc nhiều bệnh nhân. Liệu pháp này chia ra hai nhánh rõ rệt: chủ động và bị động.

Đối với âm nhạc bị động, bác sĩ trị liệu sẽ mở một đoạn nhạc nhẹ và mời bệnh nhân  thưởng thức để hình dung những hình ảnh yên bình trong tâm trí họ, nghe được tiếng nói nội tâm, cảm xúc và xúc cảm cơ thể.

Nhưng đối với âm nhạc chủ động, bác sĩ cùng bệnh nhân sẽ tạo ra âm thanh bằng những dụng cụ, giọng nói, và ngôn ngữ cơ thể.

6 lợi ích về sức khỏe của liệu pháp âm nhạc

1. Giảm lo lắng và ảnh hưởng của stress với cơ thể

Image title


Âm nhạc hiện nay được biết đến như một liệu pháp trị liệu tự nhiên cho nhiều loại bệnh khác nhau, và nó rất có tác dụng đối với những ai bị ảnh hưởng nghiêm trọng về thể chất và khả năng nhận thức như trẻ em khuyết tật, người trưởng thành do mắc phải căn bệnh mãn kinh.

2. Hàn gắn vết thương

Một trong những cách trị liệu âm nhạc phổ biến trong bệnh viện là giúp cải thiện những tổn thương bởi lo lắng. Âm nhạc giúp giảm những hormone áp lực, có lợi cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch, chức năng tim mạch, hệ hô hấp.

3. Giúp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh Parkinson và Alzheimer

Liệu pháp âm nhạc giúp cải thiện cả chức năng nhận thức và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc phải căn bệnh suy yếu về mặt nhận thức, trong đó bao gồm bệnh mất trí nhớ ( Alzheimer ) và bệnh rối loạn vận động ( Parkinson ).

4. Giúp suy giảm trầm cảm và những triệu chứng khác ở người cao tuổi

Liệu pháp âm nhạc được tin dùng ở bệnh tuổi già, giúp cải thiện mặt xã hội, tâm lí, trí óc và mặt nhận thức ở người cao tuổi. Cả liệu pháp âm nhạc chủ động và bị động đều giúp cải thiện tâm trạng, mang đến sự thoải mái và giúp điều dưỡng viên giảm bớt gánh nặng.

5. Giúp hỗ trợ trong việc điều trị rối loạn tâm lí ( Psychological Disorders ) và Tâm thần phân liệt ( Schizophrenia )

Trị liệu bằng âm nhạc được biết như một sự can thiệp có hiệu quả, giúp cải thiện những triệu chứng của bệnh tâm thần và những căn bệnh có liên quan như tâm thần phân liệt.

6. Cải thiện giao tiếp và khả năng biểu đạt

Một trong những lợi ích hiệu quả của liệu pháp âm nhạc là giúp cho những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng về thể chất lẫn tinh thần, sống trong những trung tâm phục hồi cộng đồng, họ có ít cơ hội để biểu đạt suy nghĩ.

Với trẻ em phát triển chậm, như tự kỷ, hay khả năng nói phát triển chậm, liệu pháp âm nhạc giúp biểu đạt bằng lời nói nhanh hơn,cũng như khả năng bắt chước và phát âm.

N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.