Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Trầm cảm sau sinh: Không chỉ xảy ra ở những bà mẹ

Trầm cảm sau sinh được định nghĩa một cách khái quát là một giai đoạn căng thẳng tâm lý xảy ra trong vòng vài tuần và vài tháng sau khi một em bé được ra đời. Không giống như hội chứng phổ biến “baby blues” chỉ xuất hiện thoáng qua, tình trạng trầm cảm sau sinh có thể kéo dài hơn hai tuần.

Image title

Vì những lý do hiển nhiên, từ lâu, trầm cảm sau sinh đã được xem như là một tình trạng chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy rằng không chỉ có các bà mẹ phải đối mặt với vấn đề này. Các nghiên cứu trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng có khoảng 10% nam giới bị trầm cảm khi vợ đang mang thang hoặc vừa sinh con – không thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 13%-14% ở phụ nữ.

Mặc dù các nguyên nhân và triệu chứng của trầm cảm sau sinh ở nam giới và phụ nữ rất khác nhau (ví dụ hormone có thể đóng một vai trò lớn hơn ở phụ nữ), nhưng các biến chứng gây là như nhau bất kể giới tính và cũng nghiêm trọng không kém đối với các ông bố. Ngoài việc gây ra những rắc rối trong công việc và với vợ, trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng đến tình cảm cha-con và có thể có những hậu quả xấu cho sự phát triển lâu dài của trẻ.

Trầm cảm sau sinh ở đàn ông xảy ra như thế nào

Trầm cảm sau sinh phát triển chậm hơn ở nam giới so với ở phụ nữ. Nó đã được chứng minh là xuất hiện phổ biến nhất ở nam giới từ ba đến sáu tháng sau sinh, trong khi phụ nữ có thể bị khởi phát trong vòng một vài tuần sau khi sinh.

Image title

Các dấu hiệu ban đầu có thể sẽ khó nhận ra. Đàn ông thường thể hiện các triệu chứng điển hình của sự trầm cảm (chẳng hạn như buồn phiền, mệt mỏi, thay đổi khẩu vị, cảm giác vô dụng, không còn quan tâm đến những điều mà họ đã từng thích). Tuy nhiên, chứng trầm cảm ở nam giới đôi khi lại thể hiện theo một cách rất độc đáo.

Đàn ông có thể dễ nổi giận và cáu kỉnh, hoặc họ có thể trở nên bốc đồng và say xỉn hay nghiện cờ bạc, làm việc quá sức, hoặc thậm chí theo đuổi một mối tình mới.

Nguyên nhân của trầm cảm là gì?

Có rất nhiều nguy cơ tổng quát có thể dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh ở nam giới. Chúng có thể là những cơn sốt trước khi bị trầm cảm hoặc các trạng thái tâm thần khác, có tiền sử lạm dụng ma túy hoặc rượu, những thay đổi gần đây trong cuộc sống (chẳng hạn như một công việc mới hoặc di chuyển đến một thành phố mới), các vấn đề với mối quan hệ trước và có tiền sử bị làm nhục.

Có một yếu tố nguy cơ đặc biệt phổ biến ở những gia đình có em bé mới: thiếu ngủ. Trầm cảm và các vấn đề về giấc ngủ thường có liên quan với nhau, và các nghiên cứu đã cho thấy việc thiếu ngủ kéo dài có thể góp phần làm thay đổi các hóa chất trong não dẫn đến tăng nguy cơ trầm cảm. (Tuy nhiên, điều này phải diễn ra thường xuyên: một đêm không ngủ đã được chứng minh là có thể tạm thời xoa dịu chứng trầm cảm sau sinh)

Thiếu ngủ có thể gây rối loạn tâm trạng và lo âu ở bất cứ ai.

Những cảm giác bị cô lập thường đi kèm với những giai đoạn đầu của việc nuôi dạy con cũng có thể góp phần gây ra chứng trầm cảm sau sinh. Đàn ông có xu hướng ít giao du hơn phụ nữ và chủ yếu là dựa vào vợ mình để được hỗ trợ.

Điều đó thực sự sẽ làm gia tăng cảm giác bị cô lập của một người đàn ông và có thể tích tụ lại để tạo ra các giai đoạn trầm cảm. Bên cạnh đó, nếu người mẹ bị trầm cảm sau sinh, người cha cũng có nhiều khả năng sẽ trải qua nó.

Sau cùng, các kích thích tố cũng có thể là một phần của nguyên nhân. Mặc dù những thay đổi này ít nghiêm trọng hơn so với những bà mẹ mới sinh, nhưng hormon nam giới cũng có thể thay đổi trước và sau khi sinh.

Image title

Các nghiên cứu (nhiều trong số đó được thực hiện trên động vật) đã cho thấy nồng độ testosterone giảm mạnh và nồng độ estrogen cũng như prolactin (một hormone giúp làm ra sữa mẹ ở phụ nữ) tăng ở nam giới trước và sau vợ sinh con. Đàn ông bị trầm cảm sau sinh cũng có thể bị giảm mức độ cortisol, một hormone căng thẳng ở phụ nữ, giảm sau sinh và đã được xác định là một yếu tố có thể gây trầm cảm sau sinh.

Vẫn chưa thể lý giải rõ ràng những kết quả của những thay đổi nội tiết tố này ở nam giới, nhưng nó có thể là một cách tự nhiên để làm cho những người cha có trách nhiệm hơn với con cái của họ và "giữ cho chúng ấm" trong suốt một thời gian cố gắng.

Trung Trực

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.