Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tình trạng “sương mù não” phản ánh điều gì về sức khỏe

“Sương mù não” là tình trạng xảy ra khi não bộ không thể tập trung và suy nghĩ rõ ràng. Nó là cảm giác mơ hồ khi cố gắng nhớ ra một điều gì đó, nhưng không thể tập trung được, và việc nỗ lực khai thác suy nghĩ có thể gây ra sự mệt mỏi tương tự các hoạt động thể chất.

Tình trạng “sương mù não” có thể kéo dài nhiều ngày,thậm chí cả tuần.

Image title

Sự vô thường của sương mù não là điểm khác biệt lớn giữa nó và chứng mất trí. Chứng sương mù não có thể khiến bạn quên vị trí bạn đã đỗ xe khi vào khu mua sắm, nhưng chứng mất trí sẽ khiến bạn không thể nhớ được cách đi vào bãi đỗ xe ngay từ đầu.

Dưới đây là một số biểu hiện của cơ thể liên quan đến chứng Sương mù não, cũng như ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của bạn:

Sương mù não báo hiệu giai đoạn mãn kinh

Chuỗi ngày khổ sở đối phó với chứng sương mù não có thể là dấu hiệu của tiền mãn kinh. Một nghiên cứu của Đại học Rochester và Đại học Illinois, Mỹ đã chỉ ra rằng phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 60 thường gặp rắc rối khi tập trung vào các công việc khó khăn và gặp khó khăn với những việc liên quan đến sự hoạt động của trí nhớ, chẳng hạn như việc ghi nhớ một loạt các con số trong đầu.

Image title

Hóc - môn tạo thành não, do đó, những dao động về mức độ estrogen sẽ gây ra sự thay đổi trong nhận thức. Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc có thai khiến bộ nhớ không gian (có nhiệm vụ giúp bạn nhớ vị trí của đồ vật) bị ảnh hưởng, đo các hóc-môn ở mức độ cao ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trong vùng hồi hải mã - hippocampus.

Sương mù não dẫn đến sự thay đổi tâm trạng liên tục

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tình trạng suy nghĩ mông lung, mù mờ của những người bị trầm cảm hoặc mắc chứng rối loạn lưỡng cực  có thể nhận thấy được qua phương pháp scan não.

Trong nghiên cứu, những phụ nữ đang gặp phải những tình trạng nói trên gặp nhiều khó khăn hơn khi làm bài kiểm tra nhận thức so với những phụ nữ khỏe mạnh khác. Cùng một khu vực của não hoạt động ở tất cả phụ nữ, nhưng những phụ nữ bị trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực sẽ có dấu hiệu hoạt động bất thường. Điều đó có nghĩa là rối loạn lưỡng cực và trầm cảm thực ra không có sự khác biệt như các nhà khoa học từng nghĩ, và ở mức độ thần kinh học, ở các bệnh nhân tâm thần, não sẽ hoạt động một cách khác.

Bạn tạo áp lực cho não bộ mỗi khi bị chứng sương mù não

Lo lắng hay hoảng sợ về tình trạng sương mù não mà bản thân đang gặp phải sẽ không có ích gì cả. Sự căng thẳng làm suy giảm hiệu suất, thể chất và tinh thần.

Để khắc phục điều này, trước hết bạn hãy xác định rõ xem điều gì đã thực sự làm bạn thất vọng. Hãy tìm ra những yếu tố nguyên nhân tiềm năng, sau đó loại bỏ một số yếu tố có thể khiến tình hình căng thẳng hơn.

Image title

Phản ứng phụ của thuốc gây ra sương mù não

Một số loại thuốc kháng sinh, thuốc ngoài kiểm soát, và thậm chí cả thuốc hạ huyết áp đều có thể gây ra tình trạng “đóng băng” tinh thần, đặc biệt ở bệnh nhân lớn tuổi. Bạn cũng cần lưu ý các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, và các loại thuốc dị ứng. Nếu bạn có cảm giác rằng chính các loại thuốc bạn uống là nguyên nhân gây ra tình trạng sương mù não, hãy tham khảo ý kiến của người chỉ định thuốc.

Bạn ăn vì đói chứ không ăn để khỏe

Các thức ăn như cá nhiều béo, rau lá xanh và sôcôla đen đều có tác dụng tạo giúp thần kinh khỏe mạnh hơn. Muốn có sức khỏe não bộ tốt, hãy chú ý bổ sung các chất thiết yếu có lợi cho trí nhớ và khả năng tập trung. Trong một nghiên cứu nhỏ trên phụ nữ, việc ăn bữa trưa giàu protein trong 4 tháng liền giúp làm tăng nồng độ sắt trong máu của họ và cải thiện sức khỏe của não. Đồng thời, hãy bỏ thuốc lá và rượu bia.

Việc điều trị ung thư gây ảnh hưởng đến não bộ

Một số bệnh nhân ung thư đã trải qua cảm giác bị sương mù não mỗi khi điều trị hóa trị liệu. Tình trạng này có thể được gọi là “chemo brain” - sự suy nhược bộ nhớ và tổn thương não do phương pháp hóa trị. Chemo brain có thể gây ra chứng quên, sự mất tập trung, mất tổ chức, và chứng quên từ ngữ để tạo thành một ý nghĩ nhất định.

Image title

Để khắc phục điều này, hãy thử các bí quyết về bộ nhớ truyền thông mà có thể bạn đã từng nghe: áp dụng chế độ ăn uống bổ dưỡng, cân bằng, tập thể dục đều đặn, thiết lập các thói quen hàng ngày, ghi chú vào giấy hoặc điện thoại và yêu cầu được giúp đỡ khi cần.

Bạn đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe khác

Từ tự miễn tự nhiên đến các vấn đề về thần kinh, tình trạng sương mù não xảy ra ở những người có bệnh đau cơ bắp mãn tính, lupus, đa xơ cứng và nhiều hơn nữa. Nếu bạn đã cố gắng chống chọi chứng sương mù não trong một thời gian dài, trong khi bệnh này không phải là do thiếu ngủ hay bệnh sốt, hãy đi khám ngay để kịp thời phát hiện các bệnh khác mà bạn có thể sẽ mắc phải, như đau khớp hoặc cơ, tê hoặc ngứa ran, nhức đầu, vv…

Đã đến lúc loại gluten ra khỏi chế độ ăn uống của bạn

Bệnh Celiac là một bệnh tiêu hóa gây tổn thương ruột non và gây cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Người bị Celiac không thể hấp thụ gluten. Thực ra, việc tiêu thụ nhiều thức ăn ngọt có nhiều khả năng gây ra các bệnh về ruột hơn là chỉ gây đầy bụng. Những người bị bệnh tự miễn khi tiêu thụ nhiều gluten có thể làm tổn hại lâu dài đến sức khỏe ruột non của chính mình, đồng thời làm tăng khả năng bị chứng sương mù não.

Bạn đang thực hiện quá nhiều công việc trong cùng một lúc

Sự đa nhiệm khiến năng suất làm việc kém hiệu quả hơn. Ngay bây giờ, hãy gạt hết tất cả công việc sang mộ bên và thực hành nghệ thuật tập trung trong vài phút. Điều đó thực sự có thể khắc phục chứng sương mù não.

LÊ NGỌC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.