Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tình trạng sâu răng ở trẻ và cách phòng ngừa

Sâu răng là một vấn đề phổ biến ở trẻ. Ngay khi chiếc răng đầu tiên mọc ra, các bậc phụ huynh đã nhanh chóng đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra. Nhưng đây là quan niệm sai lầm, vì cha mẹ chỉ nên đưa trẻ đến nha sĩ khi trẻ mọc được hơn bốn chiếc răng.

Image title

Các bác sĩ có lời khuyên đến các bậc phụ huynh là hãy duy trì ngay từ khi trẻ còn là một đứa bé. Bạn có thể giúp trẻ chải răng và lưỡi bằng dụng cụ chải răng bằng vải mềm. Nhưng lí do khiến trẻ gặp vấn đề về răng nhiều như hiện nay chắc hẳn là vì sự thiếu hụt canxi. Trong thời gian mang thai, các thai phụ luôn được kiến nghị nên tăng cường canxi cho xương và răng của con chắc khỏe sau này.

Sâu răng là hiện tượng axit ăn mòn men răng, và sâu răng ở trẻ cần thời gian dài để điều trị. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ.

1. Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ:

Có thể kể đến nguyên nhân chính gây sâu răng ở trẻ là thói quen ăn đồ ngọt. Ngày nay, trẻ tiêu thụ nhiều đồ ăn, thức uống ngọt hơn trước đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng miệng. 

Image title

Bạn không thể ngăn chúng ăn những thứ chúng thích nhưng phải đảm bảo việc chăm sóc răng miệng sau mỗi lần ăn. Những thức uống ngọt có thể gây ra sâu răng, ngay cả việc dị ứng thuốc cũng có thể gây ra sâu răng.

2. Dấu hiệu :

Ba mẹ cần phải quan sát những dấu hiệu sâu răng ở trẻ. Mỗi trẻ sẽ có những dấu hiệu khác nhau như một số trẻ sẽ có hơi thở khó chịu trong khi ăn hay nhai thức ăn, một số trẻ sẽ có sự thay đổi màu ở răng. Nếu bạn nhìn thấy những dấu hiệu trên, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của nha sĩ.

3. Cách phòng ngừa:

Có hai cách phòng ngừa chủ yếu là vệ sinh răng miệng thường xuyên và thay đổi thói quen ăn uống. Nếu bé nhà bạn đã có dấu hiệu của việc sâu răng, thì tốt nhất là nên đánh răng sau mỗi bữa ăn. Hãy cho trẻ biết tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng ngay từ nhỏ.

4. Điều trị:

Image title

Nha sĩ sẽ gợi ý cho bạn một số cách điều trị sâu răng như trám răng, dùng nước súc miệng, lấy tủy răng, đeo răng giả,… nhưng ít nhất phải đến gặp nha sĩ từ hai đến ba lần hoặc phải thực hiện việc chăm sóc định kỳ thì việc sâu răng mới khỏi hoàn toàn.

5. Những phương pháp điều trị từ nguyên liệu tự nhiên:

Bên cạnh việc tham khảo ý kiến của nha sĩ, bố mẹ nên áp dụng những phương pháp điều trị từ nguyên liệu có sẵn tại nhà như dùng nước muối súc miệng, nghệ tươi, tinh dầu đinh hương, tỏi, dầu quế,… để ngăn ngừa việc sâu răng ở trẻ. Áp dụng một trong những phương pháp trên giúp trẻ cảm thấy thoải mái và dễ dàng thay vì đưa chúng đến nha sĩ.

LÊ NGỌC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.