Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tiêu thụ các thức uống ''ăn kiêng trong thời kì mang thai làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ

Em bé được sinh ra từ những bà mẹ đã uống ít nhất một loại đồ uống có đường mỗi ngày trong thời kỳ mang thai thường dễ bị thừa cân hoặc béo phì ở tuổi lên 7.

Béo phì ở trẻ em đã được biết là có thể làm tăng nguy cơ bị các vấn đề về sức khoẻ sau này như bệnh tiểu đường, bệnh tim, đột qụy and và một số bệnh ung thư.

Image title


Những phát hiện của các chuyên gia đã cho thấy việc uống đồ uống có đường nhân tạo trong thời kỳ mang thai cũng có khả năng làm tăng nguy cơ béo phì sau này ở trẻ em tương tự như thức uống có đường thông thường.

Theo các nhà nghiên cứu, khi thể tích nước ối bao quanh đứa trẻ chưa sinh trong tử cung tăng lên – nhu cầu tiêu thụ chất lỏng của các bà mẹ cũng sẽ tăng lên.

Để tránh đưa thêm calo vào cơ thể, nhiều phụ nữ mang thai thường thay thế nước ngọt và nước trái cây có đường bằng các đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những em bé được sinh ra từ những bà mẹ thường xuyên uống các thức uống có vị ngọt có tới 60% khả năng khi sinh ra có cân nặng cao hơn mức bình thường.

Image title


Và những đứa trẻ đó khi lên 7 sẽ có khả năng bị thừa cân hoặc béo phì gần như gấp đôi những trẻ khác.

Những phụ nữ dùng nước thường thay cho đồ uống có đường có thể giảm được 17% nguy cơ bị béo phì ở trẻ khi lên 7.

Để thực hiện nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 900 trường hợp mang thai phức tạp bị bệnh “tiểu đường khi mang thai”, một loại bệnh tiểu đường chỉ xảy ra trong thời kỳ mang thai.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết các chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng khả năng hấp thụ đường trong máu của ruột.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.