Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tiểu đường có thể làm tăng tốc độ lão hóa của gan

Image title


Theo các nghiên cứu mới, thừa cân khiến gan già nhanh hơn, do đó có thể giải thích lý do vì sao bệnh béo phì có liên quan đến các bệnh như ung thư gan và kháng insulin.

Vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng là quá trình lão hóa này có thể gây tăng nguy cơ ung thư hay không. Tuy nhiên, nó có thể là "người có gan già hơn rất nhiều so với dự kiến cần phải được kiểm tra cẩn thận nhiều bệnh khác "

Image title


Biểu đồ lão hóa là tỷ lệ lão hóa của các mô khác nhau trong cơ thể. Theo đồng hồ lão hóa sinh học, phần lớn các mô, các loại tế bào và các cơ quan lão hóa ở mức tương tự. Nhưng những tỉ lệ lão hóa này có thể khác nhau từ người này sang người khác.

Mục tiêu của nghiên cứu mới này là "hiểu được lý do vì sao chúng ta già đi," Một cách để giải đáp thắc mắc này là phải hiểu được các yếu tố liên quan đến tuổi biểu sinh của các mô khác nhau trong cơ thể. Mặc dù nhiều người có thể nghi ngờ rằng thừa cân quá mức làm cơ thể già đi, nhưng vẫn chưa có bằng chứng khách quan có thể chứng minh ảnh hưởng của nó


Image title


Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 1.190 mẫu mô của con người, bao gồm cả các mẫu từ hơn 130 lá gan. Họ nhận thấy rằng tuổi biểu sinh của gan đã tăng 3,3 năm đối với mỗi 10 đơn vị trên chỉ số BMI (BMI là chỉ số khối cơ thể, giúp xác định liên quan giữa chiều cao & cân nặng)

Image title


Giả sử có một người đàn ông cao gần 1,8 mét và nặng 60kg. Người đàn ông mảnh mai này sẽ có một chỉ số khối cơ thể là 20 So sánh anh ấy với một người đàn ông ở cùng độ tuổi và chiều cao tương đương nhưng nặng khoảng 105kg. Gan của người đàn ông béo phì này – những người có chỉ số BMI từ 35 – có lẽ sẽ già hơn so với người đàn ông mảnh mai 5 năm.


Image title


Các nhà nghiên cứu không hiểu làm thế nào mà việc thừa cân quá mức có thể ảnh hưởng đến gan, nhưng họ đã tìm thấy một số manh mối. Họ đã phát hiện nhiều biểu hiện viêm trên mô gan nhưng không tìm thấy bất kỳ biểu hiện nào trong mỡ, cơ bắp hoặc máu.

Những phát hiện này rất quan trọng vì một lá gan già đi một cách nhanh chóng có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Tỷ lệ lão hóa biểu sinh có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh ở người béo phì hoặc ít nhất là tìm ra bệnh mà họ cần được theo dõi


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.