Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tiểu đường có thể làm tăng tốc độ lão hoá của gan

Theo các nghiên cứu mới, thừa cân khiến gan già nhanh hơn, do đó có thể giải thích lý do vì sao bệnh béo phì có liên quan đến các bệnh như ung thư gan và kháng insulin.

Vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng rằng quá trình lão hóa này có thể chuyển trực tiếp thành các rủi ro cao hơn của một số bệnh nhất định hay không. Tuy nhiên, nó có thể là "người có gan già hơn rất nhiều so với dự kiến cần phải được kiểm tra cẩn thận hơn đối với các bệnh khác nhau ngay cả khi họ muốn giảm rất nhiều cân", theo tác giả nghiên cứu Steve Horvath, một giáo sư về di truyền học và thống kê sinh học tại Đại học California, Trường y tế cộng đồng Los Angeles.

Image title

Lão hóa biểu sinh là tỷ lệ già hóa của các mô khác nhau trong cơ thể. "Theo đồng hồ lão hóa biểu sinh, phần lớn các mô, các loại tế bào và các cơ quan lão hóa ở mức tương tự. Nhưng những tỉ lệ lão hóa này có thể khác nhau từ người này sang người khác.

Image title

Một số người rõ ràng là lớn tuổi hơn những người khác. Di truyền đóng một vai trò lớn. Các nghiên cứu từ những cặp song sinh cho thấy khoảng 40% của sự biến đổi trong độ tuổi biểu sinh là di truyền.

Mục tiêu của nghiên cứu mới này là "hiểu được lý do vì sao chúng ta già đi," Một cách để giải đáp thắc mắc này là phải hiểu được các yếu tố liên quan đến tuổi biểu sinh của các mô khác nhau trong cơ thể. Mặc dù nhiều người có thể nghi ngờ rằng thừa cân quá mức làm cơ thể già đi, nhưng vẫn chưa có bằng chứng khách quan có thể chứng minh ảnh hưởng của nó

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận của mình bằng cách nghiên cứu 1.190 mẫu mô của con người, bao gồm cả các mẫu từ hơn 130 lá gan. Họ nhận thấy rằng tuổi biểu sinh của gan đã tăng 3,3 năm đối với mỗi 10 đơn vị "chỉ số khối cơ thể". Các chỉ số BMI là một phép đo để xác định trọng lượng và chiều cao của một người có tương xứng hay không; 10 đơn vị đề cập đến sự khác biệt giữa chỉ số BMI là 35 và 25.

Image title

Giả sử có một người đàn ông cao gần 1,8 mét và nặng 60kg. Người đàn ông mảnh mai này sẽ có một chỉ số khối cơ thể là 20. So sánh anh ấy với một người đàn ông ở cùng độ tuổi và chiều cao tương đương nhưng nặng khoảng 105kg. Gan của người đàn ông béo phì này – những người có chỉ số BMI từ 35 – có lẽ sẽ già hơn so với người đàn ông mảnh mai 5 năm

Các chuyên gia phát hiện ra rằng phẫu thuật giảm cân không có bất kỳ tác dụng nào đối với tuổi của gan.

Các nhà nghiên cứu không hiểu làm thế nào mà việc thừa cân quá mức có thể ảnh hưởng đến gan.

Image title

Bước tiếp theo để nghiên cứu là phải hiểu được tỷ lệ lão hóa biểu sinh để có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh ở người béo phì hoặc ít nhất là tìm ra bệnh mà họ cần được theo dõi hay không. Cuối cùng, phần này của nghiên cứu có thể dẫn đến những phương pháp can thiệp trị liệu không chỉ giúp trẻ hóa gan mà còn đối với các phần còn lại của cơ thể.

Trung Trực

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.