Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Thuốc kháng sinh gây chấn thương khi tập thể hình

Một số loại thuốc kháng sinh, chẳng hạn như fluoroquinolones có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ có hại như viêm gân hoặc thậm chí là đứt gân hoàn toàn khi tập thể hình. Trong thực tế, ngay cả những loại kháng sinh như Cipro hoặc levaquin cũng làm tăng gấp 3 lần nguy cơ bị đứt gân do tập luyện.

Image title

Những loại thuốc này thường có hiệu quả cao trong điều trị tất cả mọi thứ từ nhiễm trùng đường hô hấp trên do vi khuẩn đến nhiễm trùng da, nhưng chúng có thể làm suy yếu dây chằng của bạn.

Đó là bởi vì các kháng sinh này ngăn chặn một số tế bào nhất định trong cơ thể tự tái tạo, khiến cơ thể không tự phục hồi.

Kết quả là nó tăng đáng kể nguy cơ đứt vỡ gân khi tập các hoạt động mạnh, chẳng hạn như chạy, tập plyometric hoặc crossfit.

Image title

Bạn càng cao tuổi và tập thể dục, bạn càng có nguy cơ đứt vỡ gân do thuốc kháng sinh.

Thêm vào đó, nếu bạn đang sử dụng corticoid để điều trị hen suyễn hay viêm khớp, nguy cơ đứt gân A-sin tăng gấp 43 lần.

Nếu bạn đã lỡ uống đủ liều các loại thuốc này thì nó có tác dụng lên đến những 6 tháng sau đó. Thế nhưng không vì thế mà bạn kiêng tập thể thao lâu đến như vậy. Chỉ cần không làm tăng quãng đường tập chạy hoặc khối lượng tạ khi tập thể hình trong 3 tháng. Cơ và gân của bạn có đủ điều kiện để chạy và nâng tạ ở một mức tương đối, vì thế trừ khi bạn tăng lượng tạ hoặc khoảng cách chạy thì cơ thể mới bị ảnh hưởng.

Nhưng nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau gân hay sưng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thể thao để tránh tình trạng hư gân không mong muốn.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.