Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Thực đơn gợi ý cho chế độ ăn macrobiotic

Bữa sáng: một ly sinh tố từ các loại rau củ xanh, cháo gạo lứt với các loại hạt và hạt giống, hoặc súp miso, rau và các loại đậu.

Bữa trưa: súp miso với tảo biển, một ít cá biển, rau xào và một phần ngũ cốc chưa qua chế biến chẳng hạn như gạo lứt. Ngoài ra có thể uống trà trong suốt cả ngày.

Bữa tối: tương tự như bữa trưa, ví dụ như súp với mì soba và rau, đậu lên men hay bánh đậu tương tempeh với salad rong biển, hoặc một món xào làm từ rau, ngũ cốc, các loại hạt dẻ và hạt giống.

Image title

Những cảnh báo đối với chế độ ăn macrobiotic

Mặc dù chế độ ăn macrobiotic được coi là một trong những phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống thay thế hoặc bổ sung phổ biến nhất để điều trị các bệnh mãn tính như ung thư, nhưng vẫn chưa có nhiều nghiên cứu có thể thực sự chứng minh hiệu quả của nó trong việc phòng ngừa hoặc kiểm soát bệnh. Do đó cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận về những lợi ích chữa bệnh của chế độ ăn uống này. 

Theo một số chuyên gia, vẫn còn đó những mối lo ngại liên quan đến việc điều trị ung thư bằng phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống, chẳng hạn như macrobiotic, như là:

- Bệnh nhân có thể trì hoãn việc điều trị thông thường và không đi khám bác sĩ.

- Có thể phát triển thiếu hụt dinh dưỡng, gây cản trở chức năng miễn dịch, chẳng hạn như tiêu thụ quá ít vitamin D, canxi và protein.

- Tiêu thụ quá ít calo nói chung, mà có thể gây ra tình trạng mất cơ và mệt mỏi – điều này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu hàm lượng sắt và nồng độ vitamin B thấp.

Image title

Cũng có một số người cho rằng chế độ ăn macrobiotic có những hạn chế về mặt xã hội (do tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống này) khiến cho họ không thể tuân theo. Ngoài ra, các nguyên liệu macrobiotic có thể gây khó khăn trong việc tìm kiếm. 

Bên cạnh đó, một số người còn cho răng hàm lượng muối trong chế độ ăn này là quá cao. Thêm vào đó còn có sự bất đồng về nhu cầu loại bỏ hầu hết các loại trái cây, bao gồm tất cả các loại trái cây nhiệt đới.

Tấ cả những tranh cãi này đều có lý và phải được cân nhắc kỹ chứ không thể dựa trên sở thích cá nhân, niềm tin và tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu bạn đang mắc phải một tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim hay ung thư, hoặc đang dùng thuốc, thì tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp ăn uống mới nào, hay gặp phải bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng tiêu cực nào.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.