Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Thứ tự sinh thực sự tiết lộ tính cách gì ở bạn

Thứ tự sinh có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là khi cha mẹ có xu hướng nuôi từng trẻ theo cách khác nhau, tốt có, xấu có. Nhưng trước khi đổ lỗi cho cha mẹ, hãy tìm hiểu bí mật đằng sau thứ tự sinh của mình.

Con cả thường trở thành lãnh đạo:

Image title

Những ai là con cả có khuynh hướng tham vọng, lãnh đạo. Con đầu được chú ý và chăm sóc nhiều vì mối quan tâm không bị chia sẻ với trẻ khác. Trẻ có thể học được rất nhiều, và do đó khi lớn lên có thể cảm thấy rất tự tin và đủ mạnh mẽ để trở thành một người lãnh đạo. Thêm vào đó, cha mẹ thường giao cho con cả việc chăm sóc các em cũng như làm việc nhà, vì thế có thể phát triển tính lãnh đạo của con cả.

Trẻ lớn tuổi hơn thông minh hơn:

Nhiều nghiên cứu, bao gồm một nghiên cứu gần đây của Đại học Edinburgh, cho thấy con cả có xu hướng có chỉ số IQ cao hơn những người con sau. Điều này có thể là do bố mẹ thường dành những kích thích tinh thần cho đứa con đầu lòng nhiều hơn. 

Bố mẹ có thể dành nhiều thời gian để giải thích mọi thứ cho con đầu lòng hơn so với những đứa con sau này. Họ có ngôn ngữ và học cách suy nghĩ giống người lớn, đó là lý do tại sao họ rất có trách nhiệm. 

Nhưng nhược điểm của việc này là con đầu lòng thường dễ áp lực do được bố mẹ kỳ vọng quá nhiều. Con cả có thể trở thành một người cầu toàn và cảm thấy lo lắng hay buồn phiền vì nghĩ rằng nếu mình không làm tốt mình sẽ không được bố mẹ yêu thương.

Con thứ thường sáng tạo:

"Các bậc cha mẹ thường rất bận rộn với con cả, còn con út thì còn cần phải được chăm bẫm nhiều, vì vậy con giữa thường dễ bị lạc lõng. Con thứ thường không được bố mẹ chú ý nhiều. 

Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho thấy con thứ hay được chẩn đoán mắc rối loạn cảm xúc nhất. Cũng chính vì vậy, con thứ thường đi theo một lề thói khác những anh chị em của mình và có thể trở nên sáng tạo hơn.

Con thứ giỏi thương thuyết:

Image title

Con thứ thường có vai trò hòa giải cho các anh chị em của mình vì vậy mà con thứ cũng có tài lãnh đạo. Con thứ có xu hướng biết cách hòa hợp mọi người và giữ tình huống bình tĩnh- họ có thể hiểu mọi thứ từ cả hai góc độ. Họ cũng có khuynh hướng giữ sự công bằng và công lý, tính sẵn sàng đồng thuận cũng khiến họ dễ tìm được hạnh phúc trong cuộc sống cũng như hôn nhân hơn.

Con út thường trở thành doanh nhân:

Ai cũng thấy rằng con út trong gia đình dường như có một vị trí đặc biệt trong trái tim của các bậc phụ huynh, điều đó có thể đúng, nhưng không phải là vì bố mẹ dành nhiều sự chú ý cho con út hơn. 

Trong thực tế, con út thường dễ cảm thấy bị bỏ rơi. Trẻ nhỏ không hiểu sự khác nhau giữa chúng và những đứa trẻ lớn tuổi hơn, và vì vậy con út dễ cảm thấy mình bị cho “ra rìa”. Họ cũng có ít cơ hội để có được sự chú ý của cha mẹ. 

Bố mẹ thường coi con út như một đứa bé dễ thương vì họ "mãi mãi là đứa bé  trong mắt bố mẹ", và bố mẹ không thực sự đánh giá con út là đứa con “nghiêm túc”. 

Đó có thể là lý do vì sao con út thường hay cạnh tranh với anh chị em trong nhà, tìm cách làm rạng danh con đường mình. Và theo một nghiên cứu ở Anh, con út có xu hướng trở thành doanh nhân.

Con út thường thoải mái hơn:

Bố mẹ thường khó giao tiếp với con cả, họ thường có xu hướng bực bội với con, một điểm có ảnh hưởng xấu đến con trẻ. Nhưng khi sinh đến con út, thì phụ huynh thường biết họ phải làm gì vì thế mà họ bình tĩnh hơn, và con út nghiễm nhiên hưởng lợi từ sự bình tĩnh của bố mẹ. 

Hơn nữa, sự chú ý của bố mẹ được phân chia cho các anh chị em vì thế con út lại càng được nới lỏng hơn. Các quy tắc cho con thứ và con út thường linh hoạt hơn so với con cả. Nhờ bản chất dễ dàng thoải mái đó, con út thường có xu hướng hài hước và có duyên.

Con một có hành động vừa như con cả vừa như con út:

Con một dành mọi sự chú ý của cha mẹ, chuyện này vừa có mặt lợi vừa có mặt hại. Khi là đứa con đầu tiên cũng như là đứa cuối, bạn sẽ trải nghiệm một thứ tổng hợp. Vì vậy, trong khi bạn có thể người có tham vọng nhưng đồng thời cũng trẻ con như con út vậy. 

Image title

Tuy nhiên, điều không có nghĩa là xấu mà ngược lại, theo một nghiên cứu gia đình ở Anh, con một lại có xu hướng hạnh phúc hơn vì không phải ganh đua với anh chị em. Mặc dù thiếu anh chị em có thể khiến cho họ có kỹ năng xã hội yếu hơn nhưng đến lớp năm, họ có thể bắt kịp với bạn bè cùng trang lứa. Và ngược lại với suy nghĩ thông thường, phân tích cho thấy con một không cô đơn, hơn thế nữa sự ủng hộ và động viên từ bố mẹ thường dẫn dắt họ đến với thành công.

Quy mô gia đình gây ảnh hưởng đến con thứ nhiều nhất:

Quan niệm về thứ tự sinh con "cả, thứ, út" được xác định dựa trên tiêu chí gia đình có ba đứa con, thế nhưng trong trường hợp không chỉ có ba đứa con thì sao? Không có gì ngạc nhiên khi con thứ có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong trường hợp này. 

Nếu bạn là một trong những người con thứ thì việc thu hút chú ý từ bố mẹ lại càng khó hơn. Tuy nhiên, một số lợi ích của việc là một trong nhiều đứa con giữa lại có vẻ ưu thế hơn so với anh chị em khác, nghiên cứu tại đại học Ohio cho thấy cứ thêm một người con giữa trong gia đình, tỷ lệ ly hôn sau này sẽ giảm đi 2 phần trăm.

Lưu ý đến khoảng cách tuổi của anh chị em trong nhà:

Anh chị em trong nhà càng gần tuổi nhau thì mức tăng cường tình cách do trật tự sinh lại càng mạnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng anh chị em càng gần tuổi thì càng cạnh tranh hơn, bởi vì họ có nhiều nhu cầu từ bố mẹ tương tự nhau. Điều này bắt nguồn từ quá trình tiến hóa, bằng việc cạnh tranh với anh chị em ruột để sống còn. Đó là lý do tại sao, trái với suy nghĩ thông thường, các cặp song sinh có thể cạnh tranh gay gắt hơn so với những người có anh chị em hơn kém tuổi. Vậy khoảng cách tuổi "lý tưởng" giữa anh chị em ruột là bao nhiêu? 

Con cả sinh càng lớn, bạn càng dễ nói chuyện với chúng hơn về dự định sinh thêm anh chị em cho chúng. Với khoảng cách hơn năm năm tuổi, một số nhà tâm lý học tin rằng tính cách do trật tự sinh sẽ “tái lập”, đồng nghĩa với việc con thứ có tính cách gần giống như một đứa con cả vậy.

Tại sao bạn không thể xác định tính cách dựa trên thứ tự sinh?

Mốt số người nói rằng tuy họ là con cả hoặc con út, thế nhưng họ lại có tính cách của một người con thứ. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Chỉ có 60% người trong chúng ta có tính cách đúng với quy tắc tính cách thứ tự sinh trong gia đình. 

Image title

Trong một số trường hợp, tính cách từ trật tự sinh không xảy ra có thể là do người con cả không muốn hoặc không thể trở thành người đứng đầu trong anh chị em của mình, vai trò đó có thể chuyển sang người con thứ. Nếu người con lớn nhất của bạn tệ hại trong việc học hành thì đứa con thứ hai của bạn có thể trở thành người có học vấn của gia đình, hoặc nếu con cả bị bệnh thì đứa con thứ hai có thể mang những đặc điểm của người con cả vì giờ đây người con thứ là người bạn có thể trông cậy và nhờ vả.

Giới tính cũng có thể làm thay đổi tính cách do thứ tự sinh:

Một lý do khác khiến bạn không thể hiện được các đặc điểm điển hình về thứ tự sinh của bạn chính là giới tính. Văn hóa và truyền thống gia đình ảnh hưởng đến điều này rất nhiều. 

Ví dụ, ở những nước xem trọng con trai hơn thì dù là con thứ trong nhà thì vẫn được ưu tiên hơn, có những trường hợp con gái đầu lòng phải nhường suất học đại học lại cho những người em trai của mình. Ngược lại, một nghiên cứu gần đây của Anh cho thấy các bé gái đầu lòng có tham vọng hơn, với 13% có khuynh hướng theo học sau đại học so với các bé trai đầu lòng. 

Ngoài ra, con gái đầu lòng trong gia đình thường được mong mỏi sẽ giúp đỡ anh chị em trong nhà nhiều hơn là con trai đầu lòng. Sự kỳ vọng ở con gái thành công sẽ giúp đỡ anh chị em trong nhà có ở rất nhiều nền văn hóa. Còn nếu bạn là con trai duy nhất trong một gia đình toàn con gái, hoặc ngược lại, bạn có thể sẽ nhận được sự chăm sóc đặc biệt của bố mẹ.

Thứ tự sinh của cha mẹ bạn cũng ảnh hưởng đến bạn:

Cuối cùng, thứ tự sinh cũng ảnh hưởng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Điển hình là nếu bạn là con đầu lòng trong gia đình, bạn có xu hướng đầu tư và xác định tính cách con đầu lòng của mình nhiều hơn. Thậm chí có thể chỉ là tiềm thức, dù muốn dù không thì đó là một cái khuôn của bạn rồi. 

 Bạn có thể học lại từ những kinh nghiệm của chính mình từ đó có thể điều chỉnh hành vi sao cho phù hợp với con của mình. Chúng ta có khuynh hướng chú ý đến những thời đoạn chúng ta lớn lên, nhưng chúng ta cũng cố gắng khắc phục nó vì thế điều này có thể phần nào ảnh hưởng đến tính cách của con mình.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.