Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Thông tin sức khỏe về bệnh thân: bạn có biết ?

Một số biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh thận là giảm lượng muối trong chế độ ăn uống, ăn ít kali, giảm lượng protein tiêu thụ, cũng như dùng nhiều các loại nước ép: rau mùi tây, nha đam, nước ép nam việt quất, giấm táo, trà thảo dược, Buchu và gai. 

Trước khi đi vào nghiên cứu chi tiết về các biện pháp khắc phục tại nhà, có lẽ chúng ta nên tìm hiểu thêm một chút về thận, cũng như bệnh thận.

Image title

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Nó phục vụ với vô số các mục đích khác nhau, có lẽ quan trọng nhất và đáng chú ý nhất chính là chức năng tiết niệu. 

Thận không chỉ giúp cơ thể lọc máu, loại bỏ chất thải và độc tố, mà còn giúp duy trì huyết áp bằng cách điều hoà cân bằng muối và nước trong cơ thể, điều tiết các hoạt động trao đổi chất khác nhau thông qua bài tiết hóc môn, và duy trì một môi trường acid cân bằng trong cơ thể. Nếu không có thận, cơ thể của chúng ta sẽ gần như không thể hoạt động, đó là lý do vì sao bệnh thận là một chứng bệnh nghiêm trọng và nguy hiểm.

Image title

Có một số chứng bệnh khác nhau gây tác động xấu lên thận. Có lẽ phổ biến nhất là sỏi thận, nhưng suy thận mãn mới được cho là tồi tệ nhất vì những tác động mà nó có thể gây ra cho cuộc sống của bạn, kể cả tử vong trong các trường hợp nghiêm trọng nhất. Bệnh thận có hai dạng, cấp tính hoặc mãn tính. 

Bệnh thận mãn tính (CKD) còn được gọi là suy thận mãn, đặc trưng bởi sự mất dần chức năng thận trong khoảng thời gian vài tuần, vài tháng hoặc vài năm. Việc không thể kiểm soát được hệ thống cơ quan đó có thể dẫn đến những tác động tiêu cực trong cuộc sống, vì vậy việc tìm ra cách để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, hoặc làm giảm các triệu chứng nếu bạn bị suy thận là một lĩnh vực quan trọng của nghiên cứu.

Bệnh thận mãn tính thường gặp ở những người có yếu tố di truyền hoặc có khuynh hướng suy thận, hoặc bệnh nhân bị cao huyết áp hoặc tiểu đường. Do đó, những người khác vẫn có thể bị suy thận hoặc bệnh thận mạn tính vì không có nguyên nhân rõ ràng trong nhiều trường hợp. Thật không may, bệnh này vẫn chưa có thuốc chữa, nhưng tình trạng bệnh tiến triển theo năm giai đoạn, vì thế nó có thể được quản lý và điều trị đúng cách để làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Image title

Tuy nhiên, chắc chắn rằng, giải pháp thực tế duy nhất cho tình trạng này là ghép thận, hoặc lọc máu kéo dài.

Các triệu chứng của bệnh thận

Một số triệu chứng của bệnh thận là: huyết áp tăng, urê kết tủa trong khắp cơ thể, tăng hàm lượng kali trong máu (kali dư thừa trong máu), thiếu sắt (thiếu máu), xơ vữa động mạch (đọng cholesterol trong các mạch máu và động mạch, thường dẫn đến đột quỵ , đau tim, và các bệnh tim mạch), rối loạn chức năng tình dục, và suy giảm ham muốn tình dục. Máu trong nước tiểu cũng là một triệu chứng phổ biến, và thường là dấu hiệu đầu tiên cho những bất ổn. Mất protein và xuất hiện các tế bào máu đỏ trong nước tiểu cũng có dẫn đến một loạt tình trạng thường được liên kết với thiếu máu và thiếu hụt protein, kể cả giảm tốc độ tăng trưởng và khả năng chữa bệnh đúng cách của cơ thể.

Image title

Vấn đề là, ghép thận là một giải pháp vô cùng khó khăn, còn lọc máu lại là một cách vừa tốn thời gian vừa làm cho cuộc sống trở nên mệt mỏi. Vì thế, các biện pháp khắc phục tại nhà để phòng ngừa và giảm các triệu chứng thường là lựa chọn tốt nhất.

                                                                                               Hà Phương

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.