Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Thời điểm tốt nhất để thụ thai là khi nào?

Không có gì có thể sánh bằng niềm vui làm mẹ ngay sau khi kết hôn. Trong thời kỳ mang thai, mỗi ngày có thể giống như một cuộc phiêu lưu bí ẩn vậy, đó cũng là khi thượng đế sắp mang cho bạn điều quý giá nhất trong cuộc sống của mình.

Thế nhưng bạn có biết được khi nào là thời điểm tốt nhất để thụ thai không? Dưới đây là một số thông tin về cách xác định thời điểm tốt nhất để có thể thụ thai, hy vọng sẽ giúp ích được cho những bạn đọc đang nôn nóng có bé.

Image title

1. Sau khi rụng trứng hay trước khi rụng trứng?

Sự rụng trứng là quá trình xuất một trứng đã sẵn sàng để được thụ tinh từ buồng trứng. Nói chung, tất cả phụ nữ sẽ có một khoảng thời gian tăng khả năng sinh sản kéo dài trong 4-5 ngày trước khi rụng trứng.

Suốt những ngày này, những ngày dễ thụ thai nhất rơi vào những ngày rụng trứng và hai ngày trước khi rụng trứng. Tuy nhiên, có nhiều lời đồn cho rằng nó xảy ra vào giữa ngày kinh nguyệt, cũng đúng phần nào.

2. Làm thế nào để biết phụ nữ đang rụng trứng?

Khi nói về rụng trứng, phụ nữ thường quan tâm không biết đó là lúc nào trong tháng.

Câu trả lời là: tùy vào mỗi người, có người thấy ngực to lên, đau nhức cả người, có người thấy tức bụng và thay đổi vật lý trên cơ thể.

Image title

Cảm thấy “hứng” kết hợp với tăng tiết dịch âm đạo cũng là một trong những dấu hiệu của một người phụ nữ đang rụng trứng. Tuy nhiên, bạn có thể quan sát những dấu hiệu 10-12 ngày trước kỳ rụng trứng tiếp theo.

3. Điều này có làm tăng cơ hội thụ thai không?

Trong khi rụng trứng, người phụ nữ gia tăng estrogen trong nhầy cổ tử cung, cải thiện khả năng thụ thai ở phụ nữ. Nếu bạn theo dõi kỹ chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng của bạn, khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Giao hợp sau khi rụng trứng không có lợi cho khả năng có thai. Tuy nhiên, tốt hơn bạn nên quan hệ tình dục hai hoặc ba lần trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, thay vì chỉ tập trung vào những ngày rụng trứng.

4. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thụ thai là gì?

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn, trong đó cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai nên bạn cần tránh nếu muốn có một thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai.

a. Lối sống:

Nếu bạn đang sống mà cứ bầu bạn với chất kích thích, uống rượu hoặc hút thuốc, khả năng mang thai của bạn sẽ sút nhiều. Hút thuốc hoặc uống rượu có thể làm trứng bị non, điều đó cũng tiếp tục làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, có một số loại thuốc hỗ trợ bạn trong việc bỏ các thói quen này, tham khảo ý kiến bác sĩ nếu thấy cần thiết.

b. Căng thẳng

Image title

Tinh thần bị căng thẳng cũng có thể quyết định khả năng thụ thai. Bất kỳ phụ nữ nào bị thất vọng, trầm cảm, căng thẳng hoặc bất kỳ chấn thương tình cảm nào khác cũng đều làm giảm cơ hội mang thai của mình. Không chỉ có tinh thần, sức khỏe thể chất cũng đóng một vai trò quan trọng. Tăng cân hoặc giảm cân đột ngột có thể làm giảm cơ hội có thai.

c. Tần suất quan hệ:

Tần suất quan hệ tình dục cũng xác định cơ hội có bé. Nếu bạn quan hệ tình dục thường xuyên hơn, khả năng một số tinh trùng sẽ được giữ lại trong ống dẫn trứng, làm tăng cơ hội mang thai.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.