Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Thiếu iot và những tác hại đối với thai kì

Dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với thai kỳ. Trong chín tháng mang thai, thai nhi sẽ lấy tất cả dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ và lượng chất dinh dưỡng này quyết định sự khỏe mạnh của trẻ sau này. Chính vì thế mà việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người mẹ là vô cùng quan, đặc biệt là các thực phẩm giàu i-ốt. Hàm lượng i-ốt cần thiết trong một ngày đối với phụ nữ không mang thai là 150 mcg, trong khi còn số này ở phụ nữ mang thai là 220 mcg.

Image title


Đối với phụ nữ đang cho con bú, nhu cầu có thể lên đến 290 mcg / ngày. Trong trường hợp không có đủ điều kiện để đáp ứng đủ lượng i-ốt trong một ngày, các bà mẹ mang thai có thể chuyển sang đáp ứng đủ cho một tuần với hàm lượng tương tự.

I-ốt quan trọng như thế nào?

Vì thức ăn đưa vào cơ thể các bà mẹ trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, nên sự hiện diện của i-ốt trong chế độ ăn uống (với hàm lượng đầy đủ) là yếu tố then chốt cho sự phát triển hệ thần kinh và não của trẻ.

Tỷ lệ sử dụng năng lượng của cơ thể (hay đúng hơn là tốc độ trao đổi chất) sẽ được xác định bởi mức tiêu thụ iốt của người mẹ trong thai kỳ. Đối với phụ nữ mang thai, sự vắng mặt hoặc thiếu i-ốt trong chế độ ăn uống có thể gây ra các vấn đề tuyến giáp, từ đó mở đường cho một số hậu quả không mong muốn sẽ được đề cập đến sau đây. Vì vậy, để chuẩn bị cho trẻ có được một sức khỏe tốt sau khi chào đời, các bà mẹ cần phải cần phải đảm bảo hấp thụ đầy đủ iốt trong chế độ ăn uống của mình.

Nguyên nhân gây thiếu i-ốt ở phụ nữ mang thai

Image title


Có rất nhiều triệu chứng liên quan trực tiếp đến tình trạng thiếu iốt ở phụ nữ mang thai, ví dụ như khô da, da bong tróc hoặc cảm giác lạnh buốt. Hàm lượng i-ốt thấp cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất và có thể làm cho phụ nữ mang thai cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường.

Một nguyên nhân khác cho vấn đề này là thực tế là trong khi mang thai, người phụ nữ phải tăng đáng kể lượng i-ốt tiêu thụ, nên khi không thực hiện đúng những thay đổi cần thiết trong chế độ ăn uống, trình trạng thiết i-ốt sẽ xảy ra, từ đó dẫn đến tình trạng sức khỏe kém của trẻ sau khi chào đời.

Hậu quả của việc thiếu i-ốt

Việc hấp thụ không đầy đủ i-ốt không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn có những tác hại rất nghiêm trọng đối với thai nhi. Trong một số trường hợp, nó có thể gây ra tổn thương cả đời hoặc sự chậm phát triển ở trẻ, trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí còn có thể dẫn đến cái chết của thai nhi trong bụng mẹ.

Dưới đây là một số tác hại của việc thiếu iốt trong thai kỳ.

  • Chứng đần độn

Đây là một trong những tác động nghiêm trọng nhất của sự thiếu hụt i-ốt và là một trong những triệu chứng khó điều trị nhất. Sự thiếu i-ốt trong cơ thể người mẹn làm cho sự phát triển não bộ của đứa trẻ bị suy yếu nghiêm trọng. Do đó, trẻ có thể bị chậm phát triển trí tuệ suốt đời mà khả năng chữa khỏi là rất thấp.

  • Chậm phát triển

Có một số cột mốc quan trọng trong thời gian mang thai và trong vài năm đầu đời của trẻ, ví dụ như bắt đầu bặp bẹ biết nói hay bắt đầu chập chững biết đi. Tất cả những cột mốc này chỉ có thể đạt được khi não bộ của trẻ phát triền bình thường. Muốn được như vậy, người  mẹ phải cung cấp đầy đủ i-ốt cho cơ thể của mình.

  • Suy giáp sơ sinh

Tình trạng này còn được gọi là suy giáp bẩm sinh và xảy ra do sự sản xuất tuyến giáp không đầy đủ ở trẻ sơ sinh. Mặc dù nguyên nhân của tình trạng này có thể là do khuyến tật bẩm sinh về chuyển hóa ở tuyến giáp hoặc khuyết tật về giải phẫu học ở tuyến giáp, nhưng thiếu iốt trong thai kỳ vẫn có rất nhiều khả năng góp phần gây ra nó.

  • Bướu cổ

Image title


Bướu cổ (goiter) ở trẻ sơ sinh còn được gọi là suy giáp nguyên phát (primary hypothyroidism) và cực kỳ hiếm gặp. Tuy nhiên, tình trạng này là rất nguy hiểm và hậu quả biểu hiện rõ rệt ngay sau khi trẻ được chào đời.

Cách điều trị duy nhất cho tình trạng này là liệu pháp thay thế hoóc-môn, không chỉ gây khó khăn cho trẻ mà còn rất tốn kém. Vì thế, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là ngăn chặn nó xuất hiện bằng cách đảm bảo người mẹ tiêu thụ đủ i-ốt trong thai kỳ.

  • Sảy thai

Đây có lẽ là một trong những điều tồi tệ nhất xảy ra với một bà mẹ đang mang thai. Trong trường hợp thiếu hụt i-ốt nghiêm trọng, bào thai sẽ không thể được đưa ra khỏi cơ thể người mẹ và có thể dẫn đến sảy thai, gây ra một cú sốc vô cùng lớn về cả thể chất lẫn tinh thần đối với người phụ nữ.

Hương

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.