Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Thiền có thực sự giúp ích cho chứng trầm cảm và lo âu?

Câu hỏi: Tôi bị trầm cảm và lo lắng. Liệu thiền có thực sự giúp tôi thoát khỏi chúng hay không?

Câu trả lời: Trầm cảm và lo âu có thể khiến cuộc sống hàng ngày trở nên rất khó khăn, và nghiên cứu cho thấy những thói quen cuộc sống lành mạnh như thiền có thể giúp ích cho một số triệu chứng của trầm cảm và lo âu.

Image title

Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào đầu năm nay trên tạp chí Psychiatry Research cho biết, các nhà nghiên cứu ngẫu nhiên phân chia 70 người trưởng thành bị rối loạn lo âu tổng quát thành hai nhóm. Một nhóm đã có dấu hiệu giảm căng thẳng khi thực hiện thiền định như là một kỹ thuật để đối phó hai triệu chứng này. Nhóm còn lại không nhận được bất kỳ kĩ năng thiền định nào.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng ở những người tham gia thiền định đã học được kỹ thuật chánh niệm, mức độ biomarker cụ thể cho sự căng thẳng trong cơ thể giảm đáng kể. Điều này có thể gợi ý rằng thiền định có thể không chỉ giúp cải thiện cảm xúc theo thời gian, mà còn có ảnh hưởng tượng ở mức độ tế bào.

Điều này có khả năng chứng thực một số lượng lớn các nghiên cứu thiền định cho thấy thiền định là giải pháp cho các vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các kết quả nghiên cứu trước đây cũng có những sai sót của nó. Một số nghiên cứu ban đầu đã thiếu một nhóm đối chứng. Các nghiên cứu khác có tiềm năng khiến người được nghiên cứu rơi vào tình trạng "kỳ vọng thành kiến", đó là khi người tham gia kỳ vọng việc ngồi thiền có tác dụng mang lại tác dụng tốt, và chính vì vậy họ mới thực sự thấy điều đó xảy ra.

Image title

Nghiên cứu về tâm thần gần đây đã tính đến tất cả những điều này, đó là lý do tại sao nó có vẻ đầy hứa hẹn. Để giải quyết thành kiến kỳ vọng này, các nhà nghiên cứu nói với bệnh nhân rằng nghiên cứu chỉ đơn giản là về việc giảm căng thẳng, mà không đề cập đến thiền định. Sau đó họ mới giới thiệu phương pháp thiền định, và chỉ cho một số người tham dự. nhờ đó, các nhà nghiên cứu có thể tách thiền định ra khỏi suy nghĩ kỳ vọng của đối tượng được nghiên cứu.

Cách thực hành thiền định?

Theo các nhà khoa học, tất cả đều phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn. Hãy bắt đầu bằng cách ngồi trong một căn phòng yên tĩnh và cố gắng tập trung vào hơi thở của bạn. những suy nghĩ chắc chắn sẽ xuất hiện, song điều quan trọng nhất là không để chúng tiếp tục phát triển.

Ví dụ, nếu bạn đang thiền định và bắt đầu suy nghĩ về một lỗi sai trong công việc  hoặc một nỗi sợ hãi vô căn cứ, hãy chú ý đến những gì đang xảy ra nhưng đừng cảm thấy nản lòng.

Thiền chánh niệm (mindfulness) dựa trên ý tưởng sau: Chú tâm vào những trải nghiệm bên trong một người, cho dù đó là những tư tưởng, cảm giác hay cảm xúc. Bất cứ điều gì đi qua tâm trí đều là kích thích nội bộ bạn đang chú ý đến.

Theo một cách lý tưởng nhất, khi thực hành đầy đủ, bạn sẽ học cách tạo khoảng trống giữa những suy nghĩ tiêu cực và phản ứng của bạn.

Hãy xem những suy nghĩ đó như là những vật thể khác biệt với bản thân bạn, như là những suy nghĩ của bạn không phải là bản thân bạn. Điều đó cho phép chúng tách ra khỏi bạn, đem lại sự tư do trong việc đáp lại hay đối phó với những suy nghĩ đó.

Image title

Thực hành các phương pháp nêu trên đem lại một số tác động tích cực cho bạn một sức khoẻ tinh thần thực sự tuyệt vời. Song, nếu bạn thực sự bị lo lắng và trầm cảm, thiền định có thể là một phương pháp bạn nên coi là phần của một hình thức trị liệu lớn hơn, như là một liệu pháp trị liệu.

Carmichael, người chuyên về điều trị chứng lo âu và trầm cảm, là một người hướng dẫn yoga trước khi cô trở thành chuyên gia về sức khoẻ tâm thần. Cô đã kết hợp các phương pháp thiền định và các công cụ tâm lý để huớng dẫn học viên của mình.

“Khi bạn chỉ ngồi yên và để hơi thở dẫn lối, đó gọi là thiền chánh niệm. Đó là một trong những bước đầu tiên của việc học làm thế nào để làm theo những suy nghĩ của chính bạn. Một khi bạn đã nhận thức về ý nghĩ của mình, bạn có thể quan sát chúng mà không phản ứng với chúng.”

Trầm cảm có khuynh hướng làm cho mọi người nghĩ rằng họ vô giá trị và sau đó họ có xu hướng suy nghĩ về ý tưởng tiêu cực đó. Những người lo lắng có xu hướng lo lắng quá mức. Thiền có thể là một công cụ để giúp bản than bạn quan sát những ý nghĩ đó, nhưng sự hỗ trợ về y khoa có thể cung cấp các phương pháp giúp bạn thay thế những suy nghĩ đó.

Đó là một trong những nền tảng của liệu pháp hành vi nhận thức: Phân tích những suy nghĩ tự nảy ra trong đầu của ai đó. Đó là sự kết hợp của tâm lý học và thiền định.

Nói chung, việc thực hiện chánh niệm để chữa trị lo lắng hoặc trầm cảm có thể có một tác động rất tích cực lên sức khỏe tâm lý.

LÊ NGỌC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.