Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Thế nào là rối loạn giấc ngủ?

Có bao giờ bạn tự hỏi đôi khi vì sao mình lại ngủ quá ít nhưng có khi lại ngủ quá nhiều hay không? Những triệu chứng như trên có thể là dấu hiệu của hiện tượng rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ có thể  gây stress và khiến cơ thể trở nên kiệt quệ. Sau đây là những trường hợp rối loạn giấc ngủ mà bạn có thể đã gặp phải.

Image title

1. Thói quen ngủ nghiến răng

Đây là thói quen nghiến răng khi ngủ có nguyên từ tình trạng kéo dài, căng thẳng và những cơn giận được kìm nén lâu ngày.

2. Ngừng thở khi ngủ

Đây là tình trạng nghiêm trọng vì cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình hô hấp. Nếu để lâu có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân của hiện tượng ngừng thở khi ngủ được cho là do tình trạng thừa cân, huyết áp tăng cao và thói quen hút thuốc.

3. Mộng du

Mộng du không gây hại cho sức khỏe vì cơ thể chúng ta chỉ thức dậy và đi trong một khoảng thời gian nhất định. Nguyên nhân được cho là cho tình trạng ngưng thở khi ngủ và bệnh tai biến mạch máu não.

Image title

4. Chứng ngủ rũ

Ngủ rũ là tình trạng rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi buồn ngủ ban ngày nhiều và cơn buồn ngủ thường đến bất ngờ. Nghiên cứu cho thấy cứ 2000 người thì có 1 người được chẩn đoán mắc chứng ngủ rũ.

5. Chứng run chân khi ngủ

Bạn sẽ không ngừng run chân để giảm cảm giác ngứa ngáy hoặc đau nhói như bị kim châm. Tình trạng run chân khi ngủ chỉ thường xuất hiện vào ban đêm hơn ban ngày.

6. Hội chứng Hypersomnia

Rối loạn Hypersomnia khiến giấc ngủ kéo dài đến 18 tiếng/ngày và kéo dài từ ngày này sang ngày khác, thậm chí cả tuần. Trước khi mắc chứng bệnh này, người bệnh thường có triệu chứng cảm cúm và đau đầu kéo dài.

Image title

7. Ngủ REM                        

Người ngủ REM thường mơ rất nhiều và có những hành động bạo lực như đang đánh nhau. Ngủ REM thường rất dễ lầm tưởng với mộng du, co giật khi ngủ.

                                                                                                         Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.