Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Thay vì lựa chọn si-rô để trị ho, bạn có thể tìm đến những phương pháp sau

Ho là một bệnh tuy không nặng nhưng có thể khiến cảm thấy khó chịu và phiền vì sự dai dẳng của nó. Điều đó khiến bạn phải tìm đến những loại si-rô ho để làm sao chấm dứt được tình trạng này ngay lặp tức.

Tuy nhiên, không có bằng chứng hay cơ sở khoa học nào thực sự có thể cho thấy được hiệu quả của si-rô ho.

Image title

Và điều đó có thể áp dụng cho tất cả các loại si-rô ho. Các loại thuốc chống ho được quảng cáo là có thể ngăn chặn phản xạ ho. Các thuốc điều trị ho thì được quảng cáo là có công dụng làm mỏng lớp chất nhầy, giúp cho việc ho dễ dàng hơn. 

Thuốc thông mũi thì có tác dụng thông mũi. Còn thuốc kháng histamine thì có thể làm giảm lượng chất nhầy được tiết ra, giúp giảm ho – ngoài ra còn có thể làm bạn buồn ngủ.

Những thành phần thụ động trong si-rô ho mới thực sự là những thứ giúp bạn giảm ho. Đó là các chất làm ngọt và làm dày ban đầu của si-rô. Tiến sĩ Mark J. Rosen, cựu Hiệu trưởng của Trường Cao đẳng Thú y Hoa Kỳ, cho biết: "Si-rô sẽ phủ cổ họng bạn và làm dịu nó. Lớp phủ này có thể làm giảm bớt sự kích ứng và quá trình ho.”

Mặc dù ho rất khó chịu, nhưng nó thực sự lại là một cơ chế phòng vệ của cơ thể. Tiến sĩ Rosen giải thích: "Ho sẽ giúp tống khứ những thứ lạ ra khỏi phổi của chúng ta. Cho dù những thứ đó có thể là bụi bặm do bạn hít vào khi dọn dẹp hay khói mà bạn hít vào khi đi ngoài đường hay chất nhầy tiết ra khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, thì cơ thể bạn cũng sẽ phản ứng theo cùng một cách. Chúng ta ho để bảo vệ phổi của chúng ta”. Tuy nhiên, khi tình trạng ho trở nên nghiêm trọng, nó có thể gây cản trở cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

Thay vì tìm đến si-rô ho, bạn có thể thử áp dụng những cách trị họ dân gian như trà mật ong. Những cách đó không những có hiệu quả tương đương mà còn rẻ hơn. (Hay kẹo trị ho có công dụng kích thích sự sản xuất nước bọt, giúp làm dịu cơn đau họng).

Image title

Tuy nhiên, thuốc trị ho vẫn là một sự lựa chọn an toàn vì đã được FDA phê chuẩn, vì thế bạn có thể yên tâm. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tuân theo đầy đủ các hướng dẫn sử dụng thuốc trên nhãn mác và không dùng chung với các loại thuốc mà đã được cảnh báo từ trước (chẳng hạn như các thuốc kháng histamine, các thuốc hạ sốt hoặc thuốc giảm đau khác).

May mắn thay, hầu hết các cơn ho do cảm lạnh hoặc cúm đều có thể biến mất trong vòng từ một đến hai tuần mà không cần điều trị. Nếu cơn ho của bạn kéo dài hơn bình thường, hãy đi khám bác sĩ.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.