Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tập yoga và thái cực quyền

Thực hành các phương pháp thư giãn như yoga và thái cực quyền giúp đạt được phản ứng thư giãn, một trạng thái tĩnh lặng sâu đối lập với các tác dụng tiêu cực của stress. Khi thực hành thường xuyên, các hoạt động này sẽ làm giảm mức độ căng thẳng, lo âu, căng cơ và nâng cao tâm trạng, năng lượng, và sự tập trung.

Image title

Học các bước cơ bản của yoga và thái cực quyền  rất đơn giản,   nhưng  tối đa hoá các lợi ích giảm stress lại đòi hỏi thực hành đều đặn. Người mới bắt đầu được lợi nhiều từ một thầy giỏi  để bảo đảm thực hiện đúng các tư thế và động tác. Sau đó, có thể thưc tập một mình hay với người khác.

Yoga

Image title

Ngoài khía cạnh thiền và thư giãn, yoga còn là hình thức rèn luyện sức mạnh và tính linh hoạt cho cả nam và nữ. Có nhiều loại yoga khác nhau. Có nhiều lớp học yoga được sửa đổi cho các nhu cầu khác nhau như yoga cho phụ nữ có thai, yoga cho người lớn tuổi, yoga thích ứng (cho người khuyêt tật). Phần lớn các buổi học yoga bắt đầu bằng các tư thế để làm nóng cơ thể và kết thúc với một số bài tập thư giãn.

Loại yoga

Nội dung

Tốt cho

Không dành cho

Yoga đơn giản

(Gentle yoga or Satyananda)

các tư thế duỗi người chậm, tính linh hoạt, thở sâu

Người mới bắt đầu. Giảm stress

Những người muốn luyện tập mạnh mẽ

Hatha

Khá nhẹ nhàng, gồm duỗi người, và thở

Người mới bắt đầu. người lớn tuổi, giảm stress

Luyện tập thể dục thẩm mỹ, đốt calo

Yoga Iyenda

(Iyengar)

Tập trung vào tư thế thẳng và nhấn mạnh thăng bằng. . Dùng đá khối, dây đai để giữ tư thế lâu hơn.

Những người muốn mạnh khoẻ, thư giãn sâu

Mạnh mẽ, nhưng không phải là luyện  tập cơ thể

Kundalini

nhịp điệu nhanh gồm các tư thế tập trung vào cách thở, thiền, tụng kinh khác nhau

Kết hợp việc luyện tập cơ thể với tinh thần

Những người không thoải mái với tụng kinh hay khía cạnh tinh thần

Yoga nóng

(Hot yoga --Bikram hay Moshka)

Tập trong phòng có nhiệt độ  hơn 100 độ F. Tập trung vào thể trạng và sự thanh lọc.

Luyện tập cường độ cao, đổ mồ hôi cho những người có sức khoẻ tốt

Những người huyết áp cao, bệnh tim, hay có phản ứng tiêu cực với điều kiện nhiệt độ cao.

Power yoga  hay Ashtanga

Nhịp điệu nhanh  , xây dựng sự linh hoạt, sức mạnh, sự tập trung  và thể lực

Tập luyện mạnh mẽ, tăng sức khoẻ, giảm cân

Muốn có kinh nghiệm thư giãn và trầm tư

Lời khuyên cho người bắt đầu

Image title

  • Xem xét tình trạng sức khoẻ và các vấn đề y tế trước khi tham gia lớp yoga. Nói chuyện với BS khi bắt đầu một chương trình luyện tập, đặc biệt khi có vấn đề về sức khoẻ. Cũng cần nói chuyện với thầy dạy yoga. Nhiều thầy dạy  có thể thay đổi các tư thế cho người mới bắt đầu hay những người có vấn đề đặc biệt về sức khoẻ.

  • Tìm một môi trường ít áp lực để học theo tốc độ của mình. Đừng đi quá mức mà bạn cảm thấy thoải mái  và ngừng tập một tư thế ngay khi có dấu hiệu đau. Một giáo viên tốt sẽ chỉ bạn các tư thế thay thê  cho những tư thế quá khó cho sức khoẻ hay thể lực của bạn.

  • Ăn mặc thoải mái với quần áo cho phép hoạt động trong phạm vi rộng. Yoga được thực hành với chân  trần, do đó mang giày dễ cởi ra và mang vào trước và sau buổi học

Thái cực quyền

Cũng như yoga, thái cực quyền được học tốt nhất khi có thầy dạy. Cho dù thái cực quyền  thường rất an toàn và nhẹ nhàng bạn cần thảo luận các mối lo ngại về sức khoẻ và cử động với thầy dạy môn này. 

Thái cưc quyền là gì?

Image title


Thái cực quyền đặt cơ sở trên tiền đề sức khoẻ và thư giãn đòi hỏi năng lượng sinh học của cơ thể, hay khí, lưu thông trong cơ thể. Các cử động cơ bắp trong các bài tập thái cực quyền được thiết kế để kích thích giòng năng lượng qua cơ thể và các cơ quan chủ chốt.

Thái cực quyền tập trung vào các tư thế đúng và xương sống thẳng để giái phóng căng thẳng và cải tiến hệ tiêu hoá, giảm căng thẳng trên vùng lưng. Bằng cách chuyển trọng lượng từ chân này sang chân kia, và lần lượt đưa cánh tay, chân và bàn tay lên, thái cực quyền thay đổi trọng lượng trên các khớp khác nhau  và tăng chất bổ dưỡng vào các khớp, tăng sự linh hoạt và phạm vi vận động. Các động tác uyển chuyển cũng tăng cường cơ bắp , dây chằng và gân.

Image title

Khi tập trung trí tuệ vào các động tác và hơi thở, bạn chú ý vào hiện tại , làm trí óc sáng suốt và đưa đến trạng thái thư giãn.

                                                                                             Trung Trực

Nguồn:  helpguide.org

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.