Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Image title


Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt là sự phì đại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Khi tuyến tiền liệt càng lớn, nó có thể ép hoặc chặn niệu đạo. Điều này thường gây ra các vấn đề rối loạn tiểu tiện.

Phì đại tiền liệt tuyến hay u xơ tiền liệt tuyến xảy ra ở hầu hết tất cả mọi người khi có tuổi. Đây không phải là ung thư. Tuyến tiền liệt bị phì đại có thể gây rắc rối nhưng nó thường không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Khoảng một nửa nam giới trên 75 tuổi mắc chứng này.

U xơ tiền liệt tuyến có thể là một phần bình thường của quá trình lão hóa ở nam giới, gây ra bởi những thay đổi trong cân bằng hormone và phát triển tế bào.

Phì đại tuyến tiền liệt gây ra vấn đề tiết niệu như:

  • Khiến khó đi tiểu và không chặn được dòng nước tiểu (rỉ).

  • Thường cảm thấy cần phải đi tiểu. Cảm giác này thậm chí có thể đánh thức bạn dậy vào ban đêm.

  • Tiểu yếu.

  • Có cảm giác tiểu chưa hết.

Trong một số ít trường hợp, phì đại tuyến tiền liệt có thể khiến bàng quang bị chặn, khiến bạn không thể hoặc rất khó để đi tiểu. Có thể có nhiễm trùng bàng quang hoặc sỏi tổn thương thận kèm theo.

Phì đại tuyến tiền liệt không gây ung thư tuyến tiền liệt và không ảnh hưởng đến khả năng làm bố. Nó không gây ra vấn đề về cương dương.


Image title


Bác sĩ có thể chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt bằng cách đặt câu hỏi về các triệu chứng của bạn và sức khỏe trước đây hay bằng cách làm một bài kiểm tra thể chất. Kiểm tra có thể bao gồm thử nghiệm nước tiểu và kiểm tra trực tràng cho phép bác sĩ biết được kích thước của tuyến tiền liệt. Trong một số trường hợp, xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) được thực hiện để giúp loại trừ khả năng ung thư tuyến tiền liệt. (Ung thư tuyến tiền liệt và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt là không liên quan, nhưng chúng có thể gây ra một số triệu chứng tương tự.)

Bác sĩ có thể hỏi bạn bao lâu cảm thấy các triệu chứng của tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, khi nào thực sự cần chú ý và chúng ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của bạn. Nếu các triệu chứng đều từ nhẹ đến trung bình và không làm phiền bạn nhiều, điều trị tại nhà có thể là tất cả những gì bạn cần để giúp giữ cho chúng được kiểm soát. Bác sĩ có thể cần kiểm tra bạn thường xuyên để theo dõi các triệu chứng của bạn và đảm bảo rằng các vấn đề khác không xảy ra.

Rõ ràng là bạn không cần điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt trừ khi các triệu chứng gây phiền bạn hoặc có thêm các vấn đề khác như bí tiểu, nhiễm trùng bàng quang hoặc sỏi bàng quang.

Mặc dù điều trị tại nhà không thể chữa phì đại tuyến tiền liệt nhưng nó có thể giúp giảm bớt hoặc kiểm soát các triệu chứng của bạn. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm:


Image title


  • Thực hành "bài tiết gấp đôi." Đi tiểu nhiều hết mức bạn có thể, thư giãn một vài phút, và sau đó đi tiểu một lần nữa.

  • Tránh xa các chất như caffeine và rượu. Chúng làm cho cơ thể của bạn muốn thải nước và có thể làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

  • Nếu có thể, tránh các loại thuốc có thể làm cho tiểu tiện khó khăn, chẳng hạn như thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi (bao gồm cả thuốc xịt mũi), và dị ứng. Kiểm tra ở bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về các loại thuốc đã dùng.

Nếu điều trị tại nhà không được, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng thuốc. Y học có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng nó hiếm khi chữa được. Nếu bạn ngừng uống thuốc, các triệu chứng sẽ trở lại.

Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ một phần của tuyến tiền liệt. Tuy nhiên có ít người đàn ông có những triệu chứng nghiêm trọng đến mức phải phẫu thuật.

Bạn không thể ngăn chặn tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hoặc các vấn đề về tiểu tiện mà nó gây ra. Một số người tin rằng xuất tinh thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt. Nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng mình điều đó.

                                                                                                                                         Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.