Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tầm quan trọng của một chế độ ăn uống tốt cho răng

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng không chỉ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, mà nó còn quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của bạn. Thường xuyên ăn hoặc ăn nhiều các thực phẩm có đường sẽ cho phép vi khuẩn duy trì một môi trường có tính axit trên bề mặt của răng. 

Image title

Các loại thức ăn mềm và dính sẽ bám vào các bề mặt nhai của răng và tích tụ trong đó cho đến khi răng được chải. Nước bọt sẽ làm lan đường ra giữa các kẽ răng và cả mặt trước lẫn mặt sau của răng.

Vậy sâu răng xảy ra như thế nào?

Mỗi khi bạn ăn, mảng bám và vi khuẩn trong miệng sẽ hòa lẫn với đường và tinh bột từ thức ăn, tạo ra một môi trường có tính axit trong miệng của bạn. Loại axit này sẽ làm mềm men răng, và nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách, răng có thể bị sâu.

Image title

Làm thế nào để giảm nguy cơ sâu răng:

Chải răng hàng ngày với kem đánh răng có chứa fluoride.

Thực hiện theo hướng dẫn sử dụng thực phẩm của nước bạn để có được một chế độ ăn uống lành mạnh.

Khi ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, ngũ cốc và mì ống, bạn nên giảm thiểu thời gian tiếp xúc của răng, bằng cách ăn các bữa ăn lớn thay vì ăn vặt suốt cả ngày.

Thay thế đồ ăn vặt có đường bằng kẹo cao su và kẹo bạc hà không đường. Xylitol có trong một số loại kẹo cao su đã được chứng minh là có thể giảm nguy cơ sâu răng. Điều này có thể giúp giảm sâu răng và làm tăng lưu lượng nước bọt.

Image title

Uống các đồ uống có hàm lượng đường cao bằng ống hút, sau đó súc miệng với nước và đánh răng trong vòng 30 phút. Nhưng hãy cẩn thận, đánh răng quá sớm sau khi ăn có thể làm hỏng men răng.

Súc miệng bằng nước sau khi ăn có thể giúp làm sạch răng trước khi đánh răng.

Nguyễn Hà

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.