Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tại sao thương con không phải cho roi cho vọt

Từ trước tới nay, có một cuộc tranh cãi mà gần như không có hồi kết: phạt con bằng đòn roi có nên không. Có 47 quốc gia trên thế giới tuyên bố rằng: dạy con trẻ bằng vũ lực là bất hợp pháp, và ngày càng có nhiều quốc gia đồng ý với điều này. Thế nhưng vẫn còn một bộ phận rất nhiều phụ huynh thực sự tin vào câu tục ngữ “thương cho roi cho vọt”. Vấn đề ở đây được đặt ra là tại sao người ta chọn đánh đòn con trẻ là biện pháp giáo dục duy nhất vậy? Có hàng tá cách giáo dục con nhẹ nhàng hơn mà vẫn khiến trẻ nghe lời.

Image title


1. Đánh trẻ khiến chúng trở nên khó khăn với bản thân hơn:

Theo các nhà nghiên cứu, hầu hết các bậc cha mẹ tin rằng đánh đập con được coi là một hình thức phạt về thể chất . Điều này ngụ ý rằng nếu bạn sử dụng phương pháp vật lý để kỷ luật con thì con sẽ có thói quen về hành vi đó như một phản xả có điều kiện. Tuy nhiên điều này chỉ khiến con bạn sau này trở thành một phụ huynh khó khăn hơn vì chúng học điều này từ chính cha mẹ của mình.

2. Nó khiến đứa bé bị đánh giá thấp:

Hình ảnh bản thân rất quan trọng đối với trẻ em và điều này cần được duy trì để trẻ tự tin. Đánh con chỉ là một cách khiến trẻ ngầm thể hiện rằng bạn đang làm trái với những gì bạn nói: bạn luôn yêu thương chúng. Do đó, chúng sẽ có một suy nghĩ không tốt chút nào. Nếu bạn dành nhiều thời gian để xây dựng tình cảm với con thì bạn hiểu ngay rằng việc đánh trẻ chẳng khác nào đạp đổ những gì bạn xây dựng. Đây là một lý do mà đòn roi không nên dùng để dạy dỗ con.

3. Nó khiến trẻ đánh giá thấp cha mẹ:

Image title


Đối với cha mẹ, đánh đòn là một phương pháp tồi vì nó khiến trẻ có cảm giác không tự nguyện. Khi đứa trẻ bị phạt đòn, nó sẽ hủy hoại vai trò của cha mẹ trong mắt chúng, và đứa trẻ sẽ tìm kiếm các phương pháp mới để tránh bị trừng phạt, cụ thể là lừa dối hoặc gian lận. Khi sự thay đổi này xuất hiện, cha mẹ sẽ có ít lựa chọn hình phạt cho bé hơn, điều này gián tiếp khiến phụ huynh tiếp t��c đánh con nhiều hơn.

4. Đây là hành vi lạm dụng:

Ranh giới giữa đánh đòn và ngược đãi trẻ em chỉ cách nhau một sợi tóc, và bạn dễ dàng ngược đãi hơn là phạt đòn, dù bạn không hay biết. Việc trừng phạt rất có thể sẽ tăng lên. Nếu bạn nghiêm túc cấm đoán một điều gì đó và chỉ đơn giản là cấm con không được làm mà không giải thích gì thì rất có thể con bạn tiếp tục cố gắng làm điều đó vì những hình phạt của bạn ngày càng nghiêm trọng.

5. Nó không cải thiện hành vi:

Cách tốt nhất để cải thiện hành vi của một đứa trẻ là cho ví dụ và khen thưởng. Ngược lại, nếu bạn đánh hay phạt con, trẻ sẽ dễ có những hành vi không đúng. Đó là lý do tại sao trẻ em càng ngày càng phản ứng nếu bị phạt về mặt thể chất.

6. Nó không phải lời Thánh dạy:

Bạn không thể dùng lời nói cha ông hay kinh Thánh để bào chữa cho hành vi đánh con của mình. Nhiều bậc phụ huynh vẫn tin câu ‘thương cho roi cho vọt’ là hợp lý, mặc dù ít ai ngờ tới nó chẳng mang tác dụng tích cực chút nào.

7. Nó thúc đẩy cơn giận giữa cả hai:

Đứa con và cha mẹ đều cảm thấy tức giận sau một trận phạt đòn. Điều này làm cho trẻ em có xu hướng chống lại các phương pháp phạt của bạn và nó làm tăng số lần đánh đập của cha mẹ lên vì họ sẽ cảm thấy khó chịu hơn nữa nếu đánh con.

8. Nó khơi gợi những ký ức xấu:

Nếu một đứa trẻ bị đánh đập thường xuyên, nó có thể giữ trong đầu những ký ức xấu về thời niên thiếu. Những kỷ niệm đau đớn và tức giận dễ nhớ hơn. Trong tương lai, những đứa trẻ sẽ có xu hướng chán ghét những hồi ức với bố mẹ hơn là trân trọng.

Image title


9. Nó khiến trẻ ảnh hưởng khái niệm đúng sai:

Trẻ em có thể mất tự tin và trực giác bên trong bởi vì đôi khi đánh đòn có thể khiến trẻ phục tùng hơn là kỷ luật. Đứa trẻ có thể học được rằng những ai mạnh mẽ hơn và độc đoán hơn luôn luôn đúng. Điều này khiến trẻ sau này có suy nghĩ muốn trở thành bề trên để có thể có quyền lực hơn.

10. Nó phá huỷ mối liên kết gia đình:

Đây là một trong những tác dụng nguy hiểm và cực đoan nhất của việc phạt đòn. Phụ huynh nào cũng muốn có một mối liên kết với con mình, muốn cùng con có càng nhiều kỷ niệm đẹp càng tốt. Dạng  tình cảm này không thể tồn tại nếu bạn cứ thường xuyên đánh đập con, bạn sẽ trở nên không được tôn trọng trong mắt con nếu bạn cứ dùng những hình phạt vật lý.

Có rất nhiều cách để dạy con chứ không riêng gì đánh đập. Đánh con có thể cho kết quả ngay lập tức nhưng về lâu dài nó thực sự làm cho đứa trẻ ngày càng nổi loạn. Một phụ huynh cần phải cẩn thận xem liệu cách dạy con của minh có quá nghiêm ngặt hay liệu nó có làm mất đi tình cảm của con với mình không. Cố gắng tìm ra các lựa chọn thay thế tốt hơn để dạy con, điều này sẽ khiến mối liên hệ gia đình thêm gắn bó.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.