Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tại sao chứng giảm thị lực ở trẻ em lại là một mối quan tâm lớn?

Giảm thị lực là tình trạng xảy ra ở trẻ em khi mà tầm nhìn của mắt chúng không phát triển đúng cách. Nếu không được chữa trị, con mắt bị giảm thị lực sẽ duy trì tình trạng mờ và theo thời gian, tuổi tác, vấn đề này sẽ gây ra tình trạng gần như tương đương với bệnh mù mắt. 

Vì vậy, nếu con bạn gặp phải những vấn đề về thị lực, bạn đừng ngần ngại mà hãy đưa trẻ đi khám mắt ngay khi có thể. Chứng mắt lười (hay còn gọi là suy giảm thị lực) ở trẻ em có thể dẫn đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention deficit/ Hyperactive Disorder – ADHD)

Image title

Dưới đây là một số nguyên nhân gây giảm thị lực ở trẻ:

Nguyên nhân #1:

Khi một bên mắt có thị lực tốt hơn bên còn lại, thì điều này có thể gây giảm thêm thị lực của mắt đã yếu. Nếu việc này vẫn tiếp diễn, não của trẻ sẽ nhận những hình ảnh rõ ràng từ mắt tốt thay vì những hình ảnh mờ từ mắt yếu, và điều này sẽ khiến tầm nhìn chung bị ảnh hưởng xấu đi rất nghiêm trọng sau một thời gian dài. Lý do là não sẽ quen tiếp nhận & xử lý hình ảnh từ mắt tốt, khiến mắt này làm việc quá mức. Trong khi mắt yếu ít làm việc hơn, sẽ càng yếu đi.

Nguyên nhân #2:

Nếu một trong hai mắt bị lệch (lệch vào bên trong hoặc ra bên ngoài), nó sẽ khiến người mắc phải gặp nhiều khó khăn trong việc tập trung vào một hình ảnh và nó có thể gây ra chứng song thị (tức nhìn thấy 2 hình ảnh tách rời nhau của một vật). Giống trường hợp 1, não sẽ có xu hướng ưu tiên ít hơn đối với bên mắt bị lệch, và điều này sẽ khiến tình trạng lệch càng trở nên trầm trọng hơn.

Nguyên nhân #3:

Đôi khi, tầm nhìn của trẻ có thể bị gián đoạn bởi chứng đục thủy tinh thể hoặc bất cứ điều gì tương tự. Điều này cũng có thể dẫn đến giảm thị lực hoặc lười mắt.

Image title

Nguyên nhân #4:

Chứng giảm thị lực cũng có thể xảy ra do tiền sử gia đình.

Một số triệu chứng của giảm thị lực hay chứng mắt lười:

· Quay hoặc nghiêng đầu khi nhìn

· Nháy mắt nhiều quá mức

· Nheo mắt hoặc nhắm một mắt khi đọc hoặc viết

· Viết chữ không đẹp

· Nhìn xa không tốt

· Di chuyển vụng về; thường đụng chạm phải đồ vật xung quanh khi di chuyển

· Thường bị gián đoạn về khả năng chú ý

· Nhìn kém

Chứng giảm thị lực được chẩn đoán bằng cách nào?

Mọi trẻ em đều cần được kiểm tra giảm thị lực trước khi đi học. Ba điều chủ yếu khi chẩn đoán bệnh giảm thị lực là:

· Mắt của trẻ có tiếp nhận ánh sáng như nhau hay không

· Cả hai mắt có thể nhìn rõ như nhau hay không

· Cả hai mắt có di chuyển một cách bình thường hay không

Nếu trẻ có bất kì 1 trong 3 dấu hiệu trên, bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên về mắt. Các chuyên gia mắt sẽ quy định lịch khám mắt cố định sau 6 tháng, sau 3 năm và sau mỗi năm học.

Biện pháp chữa trị tốt nhất là cải thiện sự phối hợp của não với bên mắt yếu. Hãy thử đặt một miếng vải lên bên mắt tốt hơn của trẻ. Lúc này trẻ cũng sẽ có thể gặp phải một số khó khăn về thị giác khi phải nhìn bằng bên mắt yếu. 

Nhưng dần dần, tầm nhìn sẽ cải thiện vì bộ não sẽ buộc phải tập trung vào hình ảnh cung cấp bởi bên mắt yếu. Song, tốt nhất là các bậc cha mẹ nên thảo luận chặt chẽ với chuyên gia về thị giác, vì có thể phải mất đến vài tuần hoặc thậm chí hàng tháng luyện tập để giúp bên mắt lười hoạt động quen dần và hoạt động tốt hơn.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.