Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tại sao cha mẹ không nên cãi nhau trước mặt con cái?

Khi cha mẹ cãi nhau hoặc đánh nhau trước mặt con cái, họ sẽ vô tình làm tổn thương trái tim non nớt của con trẻ. Người lớn có thể sẽ không thực sự hình dung được hết hình ảnh của chính mình khi xung đột méo mó và xấu xí thế nào. Cảnh tượng cãi vã nảy lửa và đôi khi đi kèm bạo lực sẽ làm chấn động đến tâm lý con trẻ ngay lập tức và thậm chí gây ám ảnh cả đời.

Xung đột của cha mẹ trước mặt con trẻ ảnh hưởng đến chúng như thế nào?

Các hành vi của cha mẹ sẽ định hình tính cách của trẻ em một cách đáng kể. Nếu cha mẹ tranh cãi và thậm chí là đánh nhau trước mặt con, việc đó sẽ gây tổn thương nặng nề đến tâm lý của trẻ.

Image title

Đầu tiên là, trẻ sẽ lớn lên cùng cảm giác lo lắng nếu chúng liên tục trải qua những cuộc chiến nảy lửa của cha mẹ mình ở nhà. Chúng cũng bắt đầu cảm thấy rằng nhà không phải là một nơi an toàn. Điều này có thể làm cho họ mất đi sự ổn định khi lớn lên, và gây ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai trong gia đình của bạn.

Thứ hai, nếu một đứa trẻ nhìn thấy cha mẹ mình bất đồng và cãi cọ trước mọi vấn đề, trẻ sẽ không biết cách thương lượng, cách lắng nghe đối phương trong các mối quan hệ sau này của chúng. Trong mắt chúng, cãi nhau và đánh nhau trở thành một phương cách bắt buộc để giải quyết mọi bất đồng. 

Kết quả là, con bạn sẽ trở thành một cá nhân phát triển không đầy đủ về mặt tinh thần khi chúng lớn lên và có một mối quan hệ của riêng mình. Vì vậy, về cơ bản, những cãi vã và xung đột của cha mẹ sẽ làm hỏng cuộc sống của con trẻ trong tương lai.

Thứ ba, con của bạn sẽ không bao giờ lớn lên như một người bình thường nếu thời thơ ấu của chúng bị quấy rầy bởi một không khí gia đình không ổn định. Nếu bạn thường xuyên lớn tiếng với nhau, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, sẽ khóc, cầu xin “hòa bình” và cuối cùng chúng vẫn sẽ phải đối mặt với một chấn thương tinh thần không thể nào phai nhòa. Bạn có thể phải đưa trẻ đi gặp các chuyên gia tư vấn để đưa trẻ trở lại cuộc sống bình thường.

Làm thế nào để không làm tổn thương con trẻ vì những cuộc xung đột của cha mẹ?

Vậy thì, làm thế nào có thể cha mẹ học cách cải thiện chuyện cãi vã, để con cái không phải là những người gánh chịu hậu quả? Đầu tiên, cha mẹ phải học cách không được ứng xử như thể trẻ con. Việc này không dễ dàng để khắc phục mặc dù người lớn biết rất rõ rằng họ đang làm sai. Nhưng tất nhiên chúng ta cần phải thử và cố gắng thử, vì lợi ích của con cái mình. Dưới đây là một số lời khuyên cho cha mẹ:

Mẹo 1: Hiểu nhau

Cả cha và mẹ có thể là những con người cực kì giỏi giang và thành đạt, nhưng khi nói đến việc cùng nhau xây dựng tổ ấm, cả hai cần phải thực hiện một bước lùi và cho hòa bình một cơ hội. Hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu vấn đề từ một góc độ khác. Mối quan hệ của hai người có thể được cải thiện khi cả hai biết bớt đi cái tôi của và chính kiến của mình. Thêm vào đó, việc thỏa thuận, đàm phán với nhau một cách từ tốn sẽ dạy cho con bạn một bài học hữu ích cho mối quan hệ của chúng sau này.

Mẹo 2: Thảo luận về các vấn đề đang diễn ra quá thường xuyên

Image title

Thông thường, cha mẹ thường bỏ qua một vấn đề nào đó lặp đi lặp lại khi họ không tìm thấy giải pháp chung. Nhưng hãy nhớ rằng việc la hét và tranh cãi không bao giờ là giải pháp tốt, và điều đó sẽ đặt toàn bộ sự kết nối, giao tiếp trong một tình trạng nguy hiểm. Hãy cố gắng mổ xẻ vấn đề đang xảy ra một lần nữa bằng một cái đầu lạnh. Cân nhắc những ưu và khuyết điểm, và bạn sẽ tìm thấy một giải pháp.

Mẹo 3: Không chủ động hoặc không tham gia vào cuộc cãi vã

Luôn cần có hai bàn tay để tạo ra tiếng vỗ, cũng như cần hai tiếng nói để tạo ra một cuộc tranh luận. Vì vậy, dù bạn có tức giận về một vấn đề nào đó đến mức nào, hãy cố gắng không đáp lại bất kỳ câu nói gay gắt nào của người bạn đời, đặc biệt là khi con trẻ đang ở xung quanh. Bạn hãy tạm thời vượt qua chuyện đó bằng cách bỏ qua cơn giận bùng nổ lúc đầu của người bạn đời và chờ cho đến khi mọi thứ lắng xuống. Nhưng đừng quên những gì đã xảy ra. Hãy đặt lại vấn đề tại một thời điểm khác, giữa một cuộc trò chuyện vui vẻ. Bằng cách này, bạn có thể tránh được rất nhiều vấn đề tiêu cực.

Mẹo 4: Cách li khỏi những người khác khi phải giải quyết một vấn đề

Hãy đặt hạnh phúc gia đình lên hàng đầu, hơn mọi thứ khác. Hãy đảm bảo rằng sợi dây gắn kết giữa hai vợ chồng và các con được bảo vệ đầu tiên. Nếu có bất kỳ người ngoài nào khác liên quan đến vấn đề, hãy nêu ra vào một lúc khác.

Mẹo 5: Nói chuyện với những người khác trong gia đình

Image title

Nếu bạn không thể tìm thấy một giải pháp cho mình, hãy tìm một thành viên đáng tin cậy của gia đình để sẻ chia. Hãy nói chuyện với những thành viên khác nếu bạn cảm thấy có một vấn đề sắp xảy ra. Song, hãy cố gắng làm việc này một cách nhẹ nhàng, lịch sự, tránh gây hấn.

Mẹo 6: Đặt mình vào vị trí của con cái

Những đứa con của các cặp vợ chồng li dị nhau do không tìm được tiếng nói chung là những đứa trẻ thiệt thòi nhất. Vì vậy, là cha mẹ, khi nghĩ đến chuyện ly hôn như là một giải pháp cuối cùng cho những bất đồng đang tồn tại, chúng ta hãy nghĩ về số phận của con em mình trước. Chúng vô tội. Chúng còn một con đường dài phía trước để bước đi, và sự chia ly của cha mẹ mang ý nghĩa là chúng sẽ phải đi con đường đó một mình.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.