Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tác nhân khiến phụ nữ mãn kinh sớm

1. Các bệnh tự miễn

Khi mắc bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch bị lỗi và tấn công vào chính chủ thể, thậm chí là các tế bào buồng trứng hoặc các thụ thể estrogen. Viêm thấp khớp, xơ cứng bì, bệnh mô liên kết đều dẫn đến mãn kinh sớm. 

Image title

Một nghiên cứu trên 18.000 phụ nữ cho thấy những người mãn kinh ở tuổi 45 hoặc trẻ hơn có khả năng phát triển bệnh viêm thấp khớp gấp hai lần so với những phụ nữ kỳ mãn kinh sau, điều này cho thấy một liên kết giữa hai vấn đề trên. 

Theo một nghiên cứu liên kết đánh giá năm 2011, lên đến 30% các trường hợp bệnh tự miễn có liên quan đến suy buồng trứng sớm. Bất kỳ rối loạn tự miễn đều có khả năng liên kết với mãn kinh sớm nhưng nó không phải là quá phổ biến.

2. Bệnh động kinh

Image title

Phụ nữ bị động kinh dễ bị mãn kinh sớm. Một nghiên cứu của Đại học Georgetown cho thấy ở một nhóm phụ nữ bị động kinh, khoảng 14% bị mãn kinh sớm. Mặc dù nó không rõ ràng chính xác lý do tại sao, nó có thể liên quan đến mức estrogen thấp. Những phụ nữ bị rối loạn co giật có thể có nguy cơ bị cơn co giật nhiều hơn trước thời kỳ kinh nguyệt hoặc trong quá trình chuyển tiếp vào giai đoạn mãn kinh.

3. Hóa trị

Hóa trị có thể tiêu diệt các tế bào ung thư phân chia nhanh chóng do đó không có gì ngạc nhiên khi hóa trị cũng có thể diệt cả tế bào nang trứng, đặc biệt là ở phụ nữ trên 40 tuổi. Hóa trị làm suy yếu buồng trứng và có thể làm nó dừng hoạt động hoàn toàn. Dạng "mãn kinh y tế" này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn, phụ thuộc nhiều vào tuổi tác của bạn. 

Image title

Các nghiên cứu cho thấy rằng có từ 0-40% phụ nữ dưới 40 tuổi mãn kinh vĩnh viễn sau khi hóa trị, trong khi đó đối với phụ nữ trên 40 tuổi, con số này là 70-90%, theo breastcancer.org. Thậm chí nếu buồng trứng không bị vô hiệu hóa, họ đang có nguy cơ ngừng hoạt động cao hơn sau này.

4. Phẫu thuật

Nếu bạn bị lạc nội mạc tử nặng, một u nang có khả năng phát triển thành ung thư, hoặc một vấn đề khác trong khu vực đó, như bệnh viêm vùng chậu (một biến chứng của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nơi buồng trứng có thể được bọc trong các mô xơ), bạn có thể sẽ cần phẫu thuật cắt buồng trứng. Nếu không có buồng trứng, chức năng sinh sản không còn. 

Image title

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng khiến bạn mãn kinh ngay lặp tức. Tuy nhiên phẫu thuật cắt bỏ tử cung không hẳn khiến bạn mãn kinh ngay, mặc dù nó có thể ngừng chảy máu kinh nguyệt, vì vậy thời điểm mãn kinh sẽ không rõ ràng. Nếu bạn dự định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về việc giảm thiểu, dù chỉ là một phần còn lại của buồng trứng thì nó vẫn có thể tiếp tục sản xuất estrogen tự nhiên và trì hoãn thời kỳ mãn kinh.

5. Rối loạn di truyền

Nếu bạn bị mãn kinh sớm, bạn có thể mắc hội chứng Fragile X, dạng bệnh di truyền thường gặp nhất gây chậm phát triển tâm thần. Một số 1 trên 250 phụ nữ mang gen hoán vị này, nó có thể di chuyển đến buồng trứng và gây mãn kinh sớm, khoảng 20% người mắc chứng này bị mãn kinh sớm. Các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra các đột biến di truyền có thể ảnh hưởng đến mãn kinh sớm. Nhưng bạn yên tâm, hầu hết chúng cực kỳ hiếm.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.