Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tác nhân ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phái nữ

1. Chất cồn

Chưa có bằng chứng cho thấy uống một vài lần trong một tuần sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, nhưng các bác sĩ vẫn lo ngại rằng đối với phụ nữ chỉ uống một ly mỗi ngày vẫn có thể tăng nguy cơ rối loạn rụng trứng. 

Image title

Uống rượu trong giai đoạn đầu của thai kỳ (thậm chí trước khi thụ thai) có thể dẫn đến sinh non. Còn về việc có an toàn để uống sau thời kỳ mang thai hay không thì vẫn đang được nghiên cứu. 

Nhiều bác sĩ cho biết một lượng rượu nhỏ thì không sao, nhưng CDC và bác sĩ phẫu thuật nói chung cho rằng tốt nhất là không nên uống.

2. Cho con bú

Image title

Người ta cho rằng sẽ không thể thụ thai trong khi đang cho con bú, và đó là sự thật.

3. Tập thể lực cường độ mạnh

Luyện tập giúp cho bạn cân đối, khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng, là những điều cần thiết đối với việc mang thai. Vấn đề là, bạn có thể lạm dụng nó. Nếu bạn tập thể dục quá nhiều nó có thể có tác động tiêu cực đến sự rụng trứng.

4. Ngừa thai dạng tiêm

Image title

Một khi bạn ngưng dùng hầu hết các dạng ngừa thai nội tiết tố, bạn có thể có thai trong vòng một tháng. Có một ngoại lệ: Depo-Provera, một phương pháp kiểm soát sinh sản dạng tiêm. Mỗi mũi tiêm Depo-Provera có thể ngừa thai từ 12 đến 14 tuần, và mặc dù một số phụ nữ vẫn mang thai trong vòng ít nhất một tháng sau khi thuốc hết tác dụng, nó có thể mất đến đến một năm để thụ thai đối với phụ nữ khác. Các bác sĩ khuyên phụ nữ nên ngừng sử dụng ngừa thai dạng tiêm vài tháng trước khi họ muốn mang thai.

4. Bệnh tuyến giáp

Image title

Các rối loạn tuyến giáp có thể góp phần gây rối loạn rụng trứng và mang thai. Những phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai đã được chẩn đoán tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém.

5. Cà phê

Nếu bạn nghiện cà phê, một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể gặp rắc rối khi mang thai. Caffeine gây trở ngại cho sự co cơ, ảnh hưởng đến việc di chuyển trứng từ buồng trứng và qua ống dẫn trứng đến tử cung. 

Image title

Uống nhiều hơn 5 ly cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đi một nửa cơ hội thành công đối với thụ tinh trong ống nghiệm của phụ nữ. Dù bằng cách nào, nếu bạn đang đấu tranh để thụ thai, bạn nên chú ý đến việc uống cà phê mỗi ngày và cắt giảm nếu bạn uống nhiều hơn 200 mg.

6. Các vấn đề về sức khỏe

Các vấn đề về sức khỏe như hội chứng đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử, và u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai. Phụ nữ bị rối loạn tự miễn (như lupus, viêm khớp dạng thấp) cũng có thể gặp khó khăn khi thụ thai, vì cơ thể của họ có thể từ chối một trứng được thụ tinh hoặc có thể tấn công tinh trùng của đối tác.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, phụ nữ có các vấn đề về sức khỏe vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh.

7. Tiền sử sức khỏe tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và bệnh lậu có thể gây ra bệnh viêm xương chậu, thậm chí nhiều năm sau khi một người phụ nữ mắc phải nó. 

Image title

Trên thực tế, chlamydia có thể gây thương tổn cho các ống dẫn trứng mà không cần bất kỳ triệu chứng nào khác, và nhiều phụ nữ có thể không biết mình mắc bệnh cho đến khi họ gặp khó khăn trong việc mang thai. Mặc dù vậy, điều quan trọng cần lưu ý là nhiễm trùng âm đạo (như nhiễm nấm men) không có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

8. Stress

Phụ nữ bị stress nặng sẽ gặp phải một thời gian khó khăn hơn khi mang thai. Phụ nữ muốn mang thai trong vài tháng nên thử áp dụng một chương trình kiểm soát căng thẳng. 

Image title

Stress có thể làm thay đổi nồng độ hormone và rụng trứng. Stress tự nó không phải là xấu, nhưng khi nó vượt quá mức cho phép và khi chúng ta phản ứng với nó một cách tiêu cực, stress sẽ tác động xấu đến sức khỏe và các cơ quan của chúng ta.

T.T

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.