Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Tác hại của những chất tẩy rửa trong gia đình

Rối loạn chức năng hệ miễn dịch

Một nghiên cứu trên động vật được xuất bản trên tạp chí Khoa học vào năm 2012 đã cho thấy những tác hại có thể xảy ra từ việc sống trong môi trường quá “sạch sẽ”. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã quan sát hai nhóm chuột: nhóm đầu tiên được nuôi cấy với hệ thống miễn dịch “không có mầm bệnh” do đó thiếu vi khuẩn ruột; nhóm thứ hai được nuôi bình thường, được tiếp xức với cả vi khuẩn tốt và xấu. Khi kiểm tra chúng, nhóm chuột “không có mầm bệnh” có mức độ viêm ở vùng ruột kết và phổi cao hơn nhiều so với những con chuột thuộc nhóm có tiếp xúc với mầm bệnh bình thường (những con này có phản ứng miễn dịch khỏe mạnh).

Image title


Nhóm chuột “không có mầm bệnh” cũng phát triển các triệu chứng tương tự như viêm loét đại tràng và hen suyễn. Tuy nhiên, khi chúng được tiếp xúc với lượng vi khuẩn bình thường trong vòng hai tuần sau khi ra đời, phản ứng miễn dịch của chúng đã trở về trạng thái cân bằng và các tình trạng viêm cũng biến mất.

Các chất ô nhiễm trong không khí thâm nhập vào phổi

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Indoor Air đã cho thấy các chất tẩy rửa tại gia thường chứa hàm lượng cao các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, còn gọi là VOCs.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng những chất tẩy rửa này thường chứa ether glycol, một chất điều chỉnh các chất gây ô nhiễm độc hại trong không khí. Tecpen là những hóa chất có hại khác đang ẩn trong chất tẩy rửa. Chúng có thể dễ dàng phản ứng với formaldehyde và các hạt siêu nhỏ trong không khí để tạo ra ôzôn gây tổn thương phổi.

Limonene và linalool là hai chất tecpen tổng hợp thường được sử dụng trong các sản phẩm có mùi chanh.

Viêm mũi ở trẻ em

Image title


Một nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng thường xuyên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa trong nhà sẽ làm tăng nguy cơ viêm mũi ở trẻ em, một tình trạng viêm ở lớp lót mũi, từ 29-97%.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán "tổng áp lực hóa chất" mà trẻ tiếp xúc bằng cách cộng thêm tổng thời gian tiếp xúc với 14 sản phẩm tẩy rửa khác nhau trong nhà. Các triệu chứng viêm mũi sẽ tồi tệ hơn nếu “tổng áp lực hóa chất” tăng lên.

Hen suyễn

Những người làm những công việc tiếp xúc với chất tẩy rửa thường xuyên sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Nhưng tiếp xúc với những sản phẩm này tại nhà cũng có thể làm cho bạn mắc bệnh. Các chuyên gia cho biết các sản phẩm có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn là:

  • Chất tẩy rửa dạng xịt

  • Thuốc tẩy có thành phần clo

  • Các chất tẩy uế khác

Vậy vì sao mà những sản phẩm này có thể gây ra các bệnh về phổi? Các nhà nghiên cứu tin rằng nguyên nhân có thể là do tác động gây nhạy cảm và / hoặc các đặc tính kích ứng của các thành phần trong các sản phẩm này.

Ngoài ra, các sản phẩm tẩy rửa tại nhà còn có thể dẫn đến tình trạng co thắt ngực, thở khò khè và các bệnh về hô hấp khác.

Viêm da

Nếu bạn đang khổ sở vì chứng viêm da và đang tìm kiếm một loại thuốc hữu hiệu để điều trị nó thì có lẽ những gì bạn cần làm là thay mới hoặc loại bỏ các chất tẩy rửa đang hiện hữu trong nhà mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm biện pháp khắc phục sự phát ban của tự nhiên, bạn có thể thực hiện việc dọn dẹp.

Thật không may, các thành phần kích ứng da lại thường hay xuất hiện trong các chất tẩy rửa và các sản phẩm giặt là. Các chất bảo quản như methylisothiazolinone là một trong những thủ phạm nguy hiểm nhất, nhưng chúng lại thường xuyên được tìm thấy trong các sản phẩm tẩy rửa và giặt được quảng cáo là "tự nhiên".

Khí độc và hơn thế nữa

Image title


Không những bản thân các chất tẩy rửa gây hại, mà cách chúng ta kết hợp chúng cũng có thể dẫn đến các mối đe dọa về sức khoẻ tiềm ẩn. Những mối nguy hiểm của thuốc tẩy có thể vượt ra ngoài những mối đe dọa về hô hấp ban đầu. Một sai lầm phổ biến nhất mà các bà nội trợ thường mắc phải là trộn thuốc tẩy có chlorine với chất tẩy rửa có chứa amoniac. (Nước rửa kính và lau sàn thường có chứa amoniac.)

Bằng cách này, khí chloramine sẽ được sinh ra và chỉ cần một vài khuyễn thể của hỗn hợp hóa học này cũng có thể gây ra các triệu chứng trong vòng 24 giờ, trong đó bao gồm:

  • Đau rát mắt, mũi, cổ họng và đường dẫn khí

  • Chảy nước mắt

  • Sổ mũi

  • Viêm họng

  • Ho

  • Khó thở

Trộn thuốc tẩy có chlorine với chất tẩy rửa có thành phần axit cũng tạo ra khí chlorine, một chất kích thích khác, nhưng có tác động nghiêm trọng và kéo dài hơn chloramine. Thậm chí trộn dấm trắng với thuốc tẩy cũng có thể tạo ra khí độc hại này, cùng với các axit được tìm thấy trong máy hút cống, chất làm sạch lò nướng và chất tẩy rửa bồn cầu.

Các hỗn hợp độc hại hơn

Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cảnh báo rằng ngay cả các mùi hương tự nhiên như cam quýt có thể phản ứng và tạo ra các tình trạng không khí không trong lành trong nhà.

Nếu hàm lượng khí ôzôn trong nhà cao, các thành phần tẩy rửa, đặc biệt là các dạng tự nhiên và tổng hợp của hương chanh, cam, có thể phản ứng và tạo ra formaldehyde, một chất gây ung thư. Các vi sinh vật độc hại cũng được tạo ra, có thể thâm nhập vào phổi.

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, khí ozon có thể làm bệnh hen suyễn và các bệnh phổi khác trở nên tồi tệ hơn trong khi các hạt không chỉ nhỏ không chỉ làm cho bệnh suyễn nặng hơn mà còn làm tăng các cơn đau tim và nguy cơ đột quỵ.

QQ

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.