Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Suyễn - Triệu chứng và cách điều trị

Image title

Hen suyễn, một bệnh hô hấp cấp tính do sự thu hẹp của đường hô hấp. Khi có cơn suyễn, đường thở sưng và các cơ bắp xung quanh nó thắt lại. Đó được gọi là co thắt phế quản. Các lớp lót tế bào bị viêm đường hô hấp tạo chất nhầy dày hơn, dẫn đến thu hẹp đường hô hấp hơn nữa.

Hen suyễn là hai loại: nội sinh-ngoại sinh. Hen nội sinh do dị ứng. Thường phổ biến hơn ở trẻ em. Theo các nhà nghiên cứu, gần 80% trẻ em suyễn là do dị ứng, như dị ứng mũi, eczema ... thường xảy ra ở tuổi dậy thì.

Hen ngoại sinh thường xuất hiện sau tuổi 30 và không liên quan đến dị ứng. Nguyên nhân thường là nhiễm trùng đường hô hấp. Bệnh này rất khó trị và không thể chữa khỏi vĩnh viễn vì nhiễm trùng được gây ra bởi những nguyên nhân khác nhau tùy người.

Các triệu chứng hen suyễn

1. Ho

Ho dai, ho liên tục là triệu chứng đầu tiên của bệnh hen suyễn. Điều đó càng tệ hơn nếu ở ngoài nhà vào sáng sớm. Ho thường đi kèm với chất nhờn và cảm giác bỏng rát trong cổ họng.

Image title

2. Thở khò khè

Đó là âm thanh rít ở cổ xảy ra khi bệnh nhân nói chuyện càu nhàu. Âm thanh này được gây ra bởi sự thu hẹp của đường thở.

3. Đau ngực 

Ho thường đi kèm với đau ngực hoặc cảm giác áp lực trên ngực.

4. Vấn đề về thở

Người bệnh sẽ cảm giác được mình thở không bình thường. Điều này gây thở nhanh và sự tăng nhịp tim.

Các triệu chứng khác của bệnh suyễn

1. Mệt mỏi: Suyễn gây cảm giác mệt mỏi. Lúc nào bạn cũng thấy mệt vì hệ thống thở tự nhiên có vấn đề.

Image title

2. Thiếu tập trung: Nếu nó là bệnh mãn tính, nó có thể dẫn đến thiếu oxy trong cơ thể, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tập trung.

3. Kích ứng họng: Màng tế bào bị viêm có thể làm cho người bệnh cảm thấy kích thích liên tục trong cổ họng

Khi bạn có các triệu chứng trên, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa hô hâp để được khám và điều trị. Thông thường bác sĩ sẽ đo hô hấp kí( kiểm tra chức năng phổi) để chẩn đoán bệnh.

Kiểm tra chức năng phổi:

1. Dung tích phổi theo tuổi, chiều cao và giới tính.

2. Lượng khí thở ra và nhịp thở.

3. Các chức năng của phổi trong việc cung cấp oxy cho cơ thể.

4. Sức cơ của phổi.

                                                                                       Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.