Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Sức khoẻ răng miệng: Chất trám răng(Sealants)

Chất trám nha khoa là một lớp nhựa mỏng được sơn trên bề mặt nhai của răng – thường là các răng hàm (các răng tiền hàm và răng hàm) – để ngăn ngừa sâu răng. Chất trám sẽ nhanh chóng bám chặt vào vùng trũng và rãnh răng, tạo thành một màng chắn bảo vệ trên men răng của mỗi răng.

Mặc dù đánh răng và dùng chỉ nha khoa kỹ lưỡng có thể loại bỏ các hạt thức ăn và mảng bám trên bề mặt răng, nhưng không phải lúc nào cũng có thể tiếp cận đến mọi ngóc ngách của răng. Ngược lại, chất trám sẽ bảo vệ các khu vực dễ bị tổn thương này khỏi sâu răng bằng cách "chắn" mọi mảng bám và thức ăn.

Image title

Những ai nên trám răng?

Do khả năng phát triển sâu răng trong các vùng trũng và rãnh của răng tiền hàm và răng hàm cao, nên trẻ em và thanh thiếu niên là những đối tượng hàng đầu cần được trám răng. Tuy nhiên, người trưởng thành không bị sâu răng cũng có thể sử dụng chất trám răng.

Image title

Thông thường, trẻ em nên được trám răng hàm và răng tiền hàm vĩnh viễn ngay khi chúng vừa mọc. Bằng cách này, các chất trám có thể bảo vệ răng qua những năm dễ bị sâu từ độ tuổi 6-14.

Trong một số trường hợp, chất trám nha khoa cũng có thể được sử dụng cho răng của trẻ sơ sinh, chẳng hạn như những trẻ có răng có lõm và rãnh sâu. Do răng sữa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ khoảng cách chính xác cho răng vĩnh viễn, nên cần phải giữ cho răng khỏe mạnh để chúng không bị rụng quá sớm.

Chất trám được sử dụng như thế nào?

Trám răng là một quá trình đơn giản và không hề đau đớn. Bạn chỉ cần bỏ ra một vài phút đến gặp nha sĩ để thực hiện công đoạn này. Các bước trám như sau:

  • Trước tiên, những răng được trám sẽ được làm vệ sinh triệt để.

  • Sau đó, từng chiếc răng sẽ được lau khô bằng bông gòn hoặc một miếng vải thấm nước.

Image title

  • Một dung dịch axit sẽ được quét lên bề mặt nhai của răng để làm nhám răng, giúp cho chất trám bám vào răng.

  • Sau đó răng được rửa sạch và sấy khô.

  • Tiếp theo, chất trám được sơn lên men răng, sau đó chúng sẽ bám chặt vào và khô cứng lại. Đôi khi để làm khô chất trám, nha sĩ có thể sử dụng một loại đèn xông khói đặc biệt.

Chất trám có tuổi thọ bao lâu?

Chất trám có thể bảo vệ răng khỏi sâu răng lên đến 10 năm, nhưng chúng cần phải được kiểm tra thường xuyên tại nha sĩ để đề phòng sứt mẻ hoặc hư hỏng. Nha sĩ có thể thay chúng khi cần thiết.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.