Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Sức khoẻ phụ nữ: Điều khiển chứng mất kiềm chế tiểu tiện

Quản lý sự thiếu kiềm chế tiểu tiện có thể là việc khá căng thẳng và phụ thuộc vào cảm xúc vào các thời điểm nhất định. Việc tạo ra một môi trường bình tĩnh sẽ giúp giảm đi sự căng thẳng.

Việc không thể kiềm chế tiểu tiện là một vấn đề phổ biến, với bất kì phụ nữ nào. Việc quản lý tình trạng niệu đạo có thể gây bực bội và mất thời gian. 

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích và những thay đổi về lối sống có thể làm giảm gánh nặng mà tình trạng này gây ra.

Image title

  • Thiết lập lịch trình đi tiểu. Hãy cố gắng giữ lượng chất lỏng theo đúng kế hoạch để bàng quang quen với thời điểm mà nó chứa đầy nước hay trống. Ngoài ra, bạn nên hạn chế lượng chất lỏng nạp vào sau 6 giờ chiều để làm giảm sự vô hiệu hoá kiểm soát việc tiêu tiểu ban đêm.

  • Giữ đúng lịch đi vệ sinh. Hãy lên kế hoạch đi vệ sinh cố gắng ít nhất sau mỗi hai đến ba giờ trong ngày. Điều này giúp ngăn ngừa bàng quang trở nên quá đầy, gây ra tình trạng không kiểm soát được sự tiêu tiểu.

  • Thực hiện bài tập vùng chậu; việc tăng cường hoạt động của các cơ vùng chậu có thể làm giảm tình trạng mất kiểm soát việc đi tiểu đến 90. Bài tập Kegel có thể mang lại lợi ích.

Image title

  • Kiểm soát vấn đề táo bón. Sự tắc nghẽn của phân là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự không kiềm chế được việc đi tiểu.

  • Ghi chú lại sự hoạt động của bàng quang và cố gắng giữ thói quen hoạt động của bàng quang trong vài ngày tới vài tuần để xác định những nguyên nhân của sự mất kiềm chế việc đi tiểu. Các thành phần quan trọng cần lưu ý bao gồm thời điểm đi tiểu trong ngày, lượng nước đã uống, số nhiêu lần đi tiểu, số lần bị rỉ nước tiểu, thời điểm bạn cảm thấy mắc tiểu trước khi rỉ nước tiểu và loại hoạt động bạn  đang thực hiện vào vào thời điểm đó. Hãy nhớ mang theo những ghi chú của mình khi đi khám bác sĩ.

  • Tạo môi trường yên tĩnh. Việc kiểm soát tình trạng tiểu không thể kìm lại có thể gây căng thẳng và đôi khi rất nhạy cảm.  Việc tạo ra một môi trường bình tĩnh sẽ làm giảm sự căng thẳng để bạn có thể tập trung vào việc đi vệ sinh.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc ngăn ngừa tiểu tiện mất kiểm soát. Có một số loại thuốc có thể gây sự giữ nước tiểu và cũng có nhiều loại thuốc có thể làm giảm các triệu chứng và nguyên nhân của việc lưu giữ nước tiểu trong bàng quang.

ĐOÀN MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.