Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Sự xuất hiện của máu trong sữa mẹ và 7 nguyên nhân liên quan

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của bé. Song, trong một số trường hợp, trong sữa mẹ cũng có thể có những chất bất thường. Một trong số đó là sự xuất hiện của máu trong sữa.

Image title

Tuy vậy, là một người phụ nữ sắp sửa làm mẹ hoặc đang cho con bú, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này. Thông thường, tình trạng này xảy ra với hầu hết những phụ nữ nuôi con đầu lòng. Sự xuất hiện của máu trong sữa đôi khi không được chú ý đến, vì nó không phải là vấn đề nghiêm trọng đáng kể.

Người ta nhận thấy rằng màu sắc của sữa mẹ đôi khi thay đổi từ màu hồng, cam, đỏ và thậm chí là màu nâu. Sự thay đổi trong màu sắc có thể được nhận thấy khi người mẹ bạn bơm sữa ra hoặc đứa trẻ ọc sữa ra ngoài. Tại thời điểm đó, bạn có thể cảm thấy sợ hãi, nhưng điều đó thực ra rất bình thường. Điều quan trọng cần làm là tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo rằng bạn có thể tiếp tục cho con bú. Trong hầu hết các trường hợp, người mẹ vẫn có thể tiếp tục cho con bú bình thường.

Sự chẩn đoán chính xác sẽ giúp điều trị được các nguyên nhân ban đầu. Trong bài viết này, bạn có thể tham khảo 7 lý do giải thích việc có máu xuất hiện trong sữa mẹ:

Núm vú nứt nẻ

Image title

Núm vú bị nứt nẻ hoặc bị trầy, chảy máu là một trong những lý do máu xuất hiện trong sữa mẹ. Vậy thì, tại sao núm vú lại bị nứt nẻ? Thông thường, việc cho con bú là hoàn toàn thoải mái đối với cả người mẹ và thai nhi. Song, nếu em bé không ngậm núm đúng cách, núm vú có thể bị sứt và đau, dẫn đến máu chảy trong một số trường hợp nhất định.

Hội chứng căng mạch máu (rusty pipe syndrome)

Như chính tên gọi của nó, hội chứng căng mạch máu xảy ra khi có sự thay đổi về màu sắc của sữa chảy ra từ các ống dẫn sữa. Sự dồn lên đột ngột của dòng sữa mẹ sau khi sinh sẽ làm phì đại các ống dẫn sữa, bên cạnh đó thúc đấy sự phát triển các tế bào chịu trách nhiệm sản xuất sữa tại vú. Màu sữa biến thành màu nâu hoặc đỏ. Hội chứng này thường diễn ra trong những ngày đầu sau khi sinh và kéo dài trong một vài ngày.

Mao mạch tổn thương hoặc vỡ

Đôi khi, các mạch máu nhỏ ở vú có thể bị tổn thương hoặc bị vỡ. Thông thường, điều này xảy ra trong quá trình ép sữa ra ngoài. Ép sữa có nghĩa là tác động vào núm vú bằng tay hoặc đồ bơm để sữa chảy ra ngoài. Điều quan trọng cần lưu ý là không nên làm tổn thương các mạch máu trong khi vắt sữa, ép sữa.

U gai trong ống dẫn sữa (Papilloma Intraductal)

Image title

Một vài người mẹ có thể có các khối u lành tính ở lớp niêm mạc của các ống dẫn sữa, từ đó dẫn đến chảy máu vào sữa mẹ. Thông thường, ngay sau núm vú hoặc cạnh bên núm vú sẽ có một khối u nhỏ phát triển lên. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể chắc chắn rằng nó không phải là u ác tính.

Chứng viêm vú

Viêm vú là một loại bệnh phổ biến thuộc nhóm nhiễm trùng vú thường xảy ra trong quá trình người mẹ cho con bú, khi trẻ ngậm không đúng vị trí núm hoặc cho bú sai cách. Trong trường hợp như này, bạn có thể sẽ thấy máu chứa chất nhiễm trùng hòa vào dòng sữa khi cho trẻ bú.

Bệnh Fibrocystic ở vú

Bệnh này thường xảy ra đối với phụ nữ ở độ tuổi trên 30. Tình trạng này đặc trưng bởi những cục u nhỏ mọc ở một hoặc cả hai vú. Vì vậy, những phụ nữ sinh con sau 30 tuổi thường có xu hướng mắc phải tình trạng sữa nhiễm máu. Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh Paget của vú - một loại ung thư vú

Bệnh Paget của vú là một tình trạng bệnh lý rất phổ biến xảy ra đối với khoảng 2% trên tổng số phụ nữ trên thế giới. Khi mắc phải bệnh này, bạn có nhận thấy trong sữa có lẫn máu. Đó là một tình trạng rất hiếm.

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.