Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Sự thật về chăm sóc răng chắc khỏe tại nhà

1. Men răng bảo vệ răng như thế nào

Men răng giống như vỏ trứng, nó bảo vệ những phần mềm bên trong răng.
Khác với phần vỏ trứng, men răng rất cứng. Đó là chất cứng nhất trong cơ thể của bạn. Nếu bạn may mắn và chăm sóc răng tốt, men răng của một người có thể chịu được hàng chục năm cắn, nhai và nghiền thức ăn.

Image title

2. Điều gì làm răng trắng? 

Men răng nhìn có vẻ trắng nhưng thực chất nó trong suốt. Ánh sáng có thể xuyên qua nó. Các lớp bên dưới như ngà răng mới là phần làm cho ta thấy răng trắng.
Sử dụng trà, cà phê, thuốc lá nhiều năm có thể gây các vết ố và xỉn màu trên men răng.

3. Từ mòn răng dẫn đến sâu răng

Dù men răng có cứng đến đâu thì nó cũng có thể bị sâu. Axit từ thức ăn và các loại vi khuẩn có thể ăn mòn chúng tạo ra những lỗ sâu răng.
Men răng đôi khi bị nứt hoặc mẻ, nhưng không giống xương, nó không thể hồi phục được.

4. Các bệnh liên quan đến răng nhạy cảm
Điều gì xảy ra khi men răng bị hư? Lớp bên trong răng sẽ bị lộ ra và bắt đầu nhiễm trùng. Đến lúc này thì sâu răng không chỉ là vấn đề đáng lo duy nhất.
Men răng bị hỏng có thể sẽ khiến răng rất nhạy cảm với nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh. Giờ đây ăn một cây kem hay nhấm nháp một ly cà phê sẽ rất khó chịu hay thậm chí trở thành một cực hình.

5. Vi khuẩn phá hủy răng như thế nào?
Sau khi ăn, vi khuẩn trong miệng của bạn sẽ ăn tinh bột và đường trong đó tạo ra axit phá hủy men răng. Các thanh màu xanh lá cây trong slide này là vi khuẩn gây bệnh nướu răng, hay còn gọi là viêm lợi.
Các axit trong nước ngọt, nước trái cây, và các đồ uống cũng rất có hại cho răng. Một số loại axit trong đó còn mạnh hơn trong pin axit. Theo thời gian chúng gây xói mòn răng và khiến răng teo lại.

Image title

6. Những người uống rượu phải cẩn thận

Nếu bạn thường xuyên uống một hoặc hai ly rượu mỗi tối thì bạn sẽ có nguy cơ bị mòn răng rất cao.
Vì sao lại như vậy? Nhấm nháp rượu thường xuyên làm hủy hoại men răng.
Vì thế đó là lý do nên uống một ly rượu, nước ngọt hay trà vào bữa ăn hơn là nhấm nháp trong nhiều giờ đồng hồ.

7. Ăn uống và vấn đề về tiêu hóa
Một vấn đề về sức khỏe có thể làm hỏng men răng. Slide này cho thấy sự xói mòn do rối loạn ăn không điều độ khiến axit trong dạ dày trào vào miệng vì thường xuyên nôn mửa.
Trào axit dạ dày, các bệnh dạ dày hay rối loạn ăn uống thường gây ra xói mòn răng do axit dạ dày.

8. Vấn đề miệng khô
Nước bọt làm giảm axit trong miệng gây mòn răng, nó cũng giúp phục hồi men răng.
Nếu bạn bị khô miệng do tác dụng phụ của thuốc hoặc do một vấn đề về sức khỏe, các axit trong miệng sẽ tồn tại lâu hơn và gây hại cho răng nhiều hơn.

Image title

9. Nghiến răng

Một nguyên nhân gây hại men răng là nghiến răng hoặc mài răng. Nghiến răng và ma sát răng liên tục trong thời gian dài sẽ làm mòn hoặc gãy các men răng. Trong slide này, răng cửa trên và dưới đã bị mòn xuống bằng với các răng nghiền.

10. Răng của bạn không phải là dụng cụ khui nắp chai!
Không bao giờ được mở nắp chai giấy gói hay bất cứ hộp gì bằng răng của bạn, điều đó có thể làm mẻ răng của bạn.
Gặm bất cứ điều gì khác như bút, móng tay hay nhai hạt, bắp rang, nước đá có thể cũng làm mẻ răng của bạn.

11. Trẻ em và mòn răng
Nhiều chuyên gia cho thấy ngày càng nhiều người bị mòn men răng, đặc biệt là trẻ em. Vì sao lại như vậy? Nhiều người cho rằng ngày nay trẻ em ăn quá nhiều đồ ăn và đồ uống có tính axit.
Ngay cả việc uống nhiều nước đóng chai ít khoáng florua cũng là một trong những nguyên nhân gây sâu răng nhiều ở trẻ em.

Image title

12. Một số mẹo ngăn ngừa xói mòn răng

Bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản để bảo vệ hàm răng của mình. Ví dụ như chải răng sau khi ăn, dùng kem đánh răng có chứa fluoride hay dùng nước súc miệng có chứa fluoride. Bạn cũng có thể uống chút sữa hay ăn một chút phô mai để trung hòa axit sau khi ăn.
Đối với những người thích ăn kẹo cao su, nên nhai kẹo cao su không đường có xylitol sau khi ăn giúp tiết nước bọt làm giảm tác hại của axit.

13. Cải thiện vệ sinh răng miệng

Dùng chỉ nha khoa để xỉa răng thay cho tăm.

Chải răng nhẹ nhàng, bàn chải răng có lông cứng quá có thể làm hỏng men răng. Dùng nước súc miệng chứa fluoride để bảo vệ men răng.

Dùng những loại kem làm trắng răng theo hướng dẫn của sản phẩm nếu không chúng sẽ có hại cho răng bạn.

Nếu cần thêm bất cứ lời khuyên về chăm sóc răng miệng, hãy xin từ nha sĩ của bạn.

MINH CÁT

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.