Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Sự khởi phát của các bệnh tuyến giáp như thế nào ?

1. Luôn buồn ngủ vào buổi trưa


Image title


Mệt mỏi vào ban ngày hay buồn ngủ liên tục có thể là dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động kém. "Cơ thể cần các hormone tuyến giáp để sản xuất năng lượng.”

2. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường


Image title


Nếu thời gian hành kinh của bạn trở nên khó chịu hơn, kéo dài lâu hơn hoặc xảy ra gần nhau hơn, tuyến giáp của bạn có thể không được sản xuất đủ hormone. Nhưng nếu chu kỳ của bạn xuất hiện chóng vánh hoặc xảy ra xa nhau, có thể do tuyến giáp hoạt động quá mức sản xuất quá nhiều hormone.

3. Vô sinh hoặc sẩy thai


Image title


Những phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai nhưng lại không có tiền sử gia đình liên quan đến bệnh vô sinh, hoặc những người bị sẩy thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ nên đi kiểm tra tuyến giáp. "Mức độ hormone thấp ảnh hưởng đến sự rụng trứng và dễ dẫn đến vô sinh hoặc sẩy thai". "Nếu bạn có bệnh tuyến giáp, bổ sung nội tiết tố có thể rất có lợi trong quá trình thụ thai và trong khi mang thai."

4. Chậm phát triển ở trẻ em


Image title


Các vấn đề về tuyến giáp thường âm thầm biểu hiện nhiều hơn ở trẻ em, bởi vì trẻ sẽ không có khả năng thể hiện các triệu chứng của chúng. "Nếu bạn nhận thấy rằng bé đang phát triển chậm hơn so với những bé khác một cách đáng lo ngại, thường xuyên phàn nàn về cơ bắp đau nhức, hoặc nếu các giáo viên nói rằng bé có biểu hiện thất thường và không tập trung, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé có mức độ hormone thấp, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển"

5. Cách chữa trị


Image title


Các vấn đề liên quan đến tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém đều có thể xử lý dễ dàng.

Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động quá mức:

Các bác sĩ thường kê toa thuốc chống tuyến giáp làm chậm lại việc sản xuất và giải phóng hormone T4 và T3. Một khi mức độ hormone được cân bằng, bệnh nhân có thể từ từ ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng nhược giáp bị bỏ qua và không được điều trị, đôi khi cần phải phẫu thuật để loại bỏ một số hoặc tất cả các tuyến.


Image title


Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động kém:

Vấn đề này đòi hỏi phải điều trị suốt đời với một hormone tuyến giáp tổng hợp gọi là levothyroxine. Thuốc uống có thể giúp phục hồi mức độ hormone và cải thiện các triệu chứng như tăng cân, mệt mỏi, kém minh mẫn, và táo bón.

                                                                                                                        Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.