Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Sử dụng biện pháp tâm lý ngược để giáo huấn con trẻ

Trẻ em ngày nay rất thông minh. Trên thực tế, chúng thông minh hơn cả trẻ em của hai thế hệ trước cộng lại. Những phụ huynh của thế kỷ 21 cũng thường tự băn khoăn không hiểu tại sao con cái họ lại thông minh như vậy!

Image title

Những phương pháp nuôi dạy con trẻ được sử dụng trong thế kỷ 20 không có tác dụng với phần lớn các trẻ em ngày nay. Vấn đề kỷ luật đang trở thành một nhiệm vụ khó khăn do những hạn chế này.

Ở thế kỷ 21, có nhiều phương pháp nuôi dạy con cái mới và được cải tiến rồi sử dụng để “trị” con trẻ. Thực tế  thì không có phương pháp nào đầy đủ để đối phó với những đứa trẻ biết hết mọi thứ. Tuy nhiên, có nhóm các phương pháp đã được các chuyên gia phê duyệt là có thể giúp các bậc cha mẹ xử lý kỷ luật đối với con mình theo một cách không quá nghiêm khắc.

1. Nắm rõ tình hình trước khi hành động: Bạn sẽ phải thay đổi chiến thuật của bạn tùy thuộc vào tình hình.

Ví dụ, một đứa trẻ 7 tuổi có thể được khuyến khích ăn rau chỉ bằng cách nói: "Đố  ai ăn hết  dĩa rau này trong 10 phút, nhiệm vụ này trông có vẻ khó khăn đấy!". Tuy nhiên, việc này sẽ không có tác dụng với một đứa trẻ lớn tuổi hơn, vì tuổi tác cũng đi cùng với khả năng tư duy cao hơn.

Để sai được cô con gái 15 tuổi của mình làm một việc gì đó, bạn có thể thử nói như thế này: "Con à, bố/ mẹ đá chán việc luôn phải làm chủ nhiệm rồi! Bố/ mẹ mong rằng con sẽ nghe lời, nhưng mẹ nghĩ con đã đủ tuổi để tự mình quyết định. Con chỉ cần biết rằng,  mẹ tin con sẽ làm điều đúng và không làm bố mẹ phải thất vọng. "

2. Chỉ sử dụng tâm lý ngược khi cần.

Biện pháp tâm lí ngược không phải là một điều xấu khi được áp dụng đúng cách và nó cũng không làm tổn thương cảm xúc của trẻ. Nếu con cái bạn thực sự khôn ngoan hơn nữa, thì chúng vẫn có thể chống lại bạn bằng cách sử dụng lại phương pháp này để đối phó với chính cha mẹ chúng. 

Image title

Quan trọng hơn, việc liên tục dùng chiêu để dạy dỗ con cái cũng không phải là một điều tốt, vì bạn sẽ mất đi sự tin cậy từ con cái. Hãy xem xét mức độ nghiêm trọng của tình hình và chỉ sử dụng biện pháp tâm lý ngược khi bạn không còn bất kỳ cách nào khác.

3. Giải thích tầm quan trọng của vấn đề cho con cái

Đôi khi, việc giải thích rõ tình hình cho đứa con hay nổi loạn của bạn có thể làm nên điều kỳ diệu. Kỹ thuật này có tác dụng khi bạn giải thích những ưu và khuyết điểm của từng hành động một cách đơn giản. 

Khi con bạn hiểu được vấn đề, nó sẽ tự biết phải làm thế nào cho đúng. Hãy dùng những cụm từ tích cực như: "Làm tốt lắm, bố mẹ tự hào về sự lựa chọn của con và mẹ vui vì con đã hiểu ra vấn đề".

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.